Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nỗi khổ của những người mắc bệnh sỏi thận không chỉ là các cơn đau quặn thận kéo dài mà còn gặp phải nhiều lo lắng liên quan đến tình trạng sức khỏe. Trong đó đặc biệt là thắc mắc về vấn đề bị sỏi thận có quan hệ được không?

Cơ quan thận và chức năng sinh lý ở nam giới

Bị sỏi thận có quan hệ được không và các vấn đề liên quan đến thận khiến chúng ta liên tưởng ngay đến yếu sinh lý ở nam giới. Đối với nam giới, thận giữ vai trò điều hòa lượng hormon sinh dục, hình thành nên các đặc tính nam đồng thời duy trì hoạt động tình dục ổn định. Do đó, nếu như thận không được bảo vệ khỏe mạnh sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý, tác động trực tiếp đến sinh lý nam giới. Vậy bệnh sỏi thận có nguy hiểm không, có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Bị sỏi thận có quan hệ được không? Câu trả lời cho bạn 1Đối với nam giới, thận giữ vai trò điều hòa lượng hormon sinh dục

Sỏi thận có thể khiến sinh lý nam bị yếu với các dạng như:

 • Rối loạn ham muốn với các biểu hiện mất hoặc giảm đi ham muốn.

 • Rối loạn cảm giác khiến thoải mái hoặc bị đau rát khi quan hệ.

 • Sỏi thận làm rối loạn cương dương, xuất tinh sớm hay thậm chí là không xuất tinh

Các thành phần hóa chất bên trong cơ thể thay đổi do sỏi thận có tác động lớn đến khả năng tuần hoàn máu, năng lượng cơ thể, chức năng thần kinh… Khiến sức khỏe tình dục ở nam giới suy giảm nghiêm trọng.

Người bị sỏi thận có quan hệ được không?

Mặc dù co thể quan hệ song trong quá trình thực hiện sẽ khiến cho người bệnh sỏi thận gặp nhiều bất tiện bởi những dấu hiệu bệnh như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, không có hứng thú quan hệ nên làm giảm chất lượng “cuộc yêu”.

Những cơn đau quặn thận đôi khi còn tác động đến hệ thần kinh, tâm lý người bệnh khiến họ mất đi sự tự tin và sợ quan hệ. Khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm từ sỏi thận như suy thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cả ở nam và nữ giới.

Nhiều người thắc mắc bị sỏi thận có quan hệ được không. Mặc dù có những ảnh hưởng nhất định đến chức năng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng người bị sỏi thận vẫn có thể duy trì quan hệ tình dục theo nhu cầu. Nên hạn chế nếu sỏi thận tiến triển gây triệu chứng bệnh, bởi những cơn đau có thể khiến tâm lý bản thân không thoải mái hoặc sợ quan hệ. Đối với những cặp vợ chồng đang muốn có con thì đây quả là một trở ngại lớn bởi số lần quan hệ giảm, chất lượng tinh trùng kém đi sẽ làm hạn chế khả năng thụ thai nên thắc mắc bị sỏi thận có quan hệ được không là điều hoàn toàn hiển nhiên.

Mặc dù vậy; những người bị bệnh sỏi thận khi quan hệ cũng cần phải hết sức lưu ý đến tần suất; cả nhịp độ. Nếu như quan hệ quá nhiều; hay thực hiện quá mạnh có thể sẽ khiến các cơn đau thêm nặng nề hơn. Trường hợp cảm thấy khó chịu; bạn có thể thay đổi tư thế quan hệ khác nhau; giúp làm giảm áp lực cho phần lưng và khu vực hông.

Bị sỏi thận có quan hệ được không? Câu trả lời cho bạn 2Mặc dù có thể quan hệ song trong quá trình thực hiện sẽ khiến cho người bệnh sỏi thận gặp nhiều bất tiện

Bị sỏi thận có ảnh hưởng đến sinh lý không? Kể cả khi thấy đau bạn cũng cố gắng không nên dừng lại; thay vào đó nên chia sẻ cùng với bạn đời để được cảm thông; nhận hỗ trợ tối đa giúp “cuộc yêu” thêm phần thăng hoa.

Bạn có biết – Sỏi thận có thể loại bỏ một cách tự nhiên nhờ quan hệ 3 – 4 lần/tuần?

Để giải đáp cho băn khoăn “bị sỏi thận có quan hệ được không”, gần đây tạp chí Tiết niệu hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải một nghiên cứu tại bệnh viện Đào tạo và nghiên cứu Ankara tiến hành trên 75 người bệnh sỏi thận, chia làm 3 nhóm:

 • Nhóm 1: có 31 người và yêu cầu quan hệ tình dục tối thiểu 3 – 4 lần/ tuần
 • Nhóm 2: có 21 người, chỉ sử dụng thuốc Tamsulosin 0,4 mg/ngày giúp giãn cơ trơn để đi tiểu dễ dàng hơn
 • Nhóm 3: có 23 người áp dụng theo phác đồ điều trị sỏi thận chuẩn

Sau thời gian 2 – 4 tuần, tỷ lệ số người đã cải thiện tình trạng sỏi thận ở các nhóm có sự khác biệt:

 • Nhóm 1 là 26/ 31 người (83,9%)
 • Nhóm 2 là 10/21 người (47,6%)
 • Nhóm 3 là 8/23 người (34,8%).

Như vậy, những người duy trì quan hệ tình dục thường xuyên lại có sự cải thiện rõ rệt hơn hẳn so với hai nhóm còn lại và kích thước sỏi thận được đào thải ra ngoài cơ thể trung bình khoảng 4,7 mm.

Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng quan hệ tình dục kích thích cơ thể tiết ra acid nitric – là một chất có khả năng làm giãn cơ trơn đường tiết niệu, đồng thời khi nam giới đạt “khoái cảm” làm giãn các cơ niệu quản một cách tối đa nên tạo điều kiện để những sỏi có kích thước <6mm di chuyển dễ dàng hơn và thoát ra ngoài.

Bị sỏi thận có quan hệ được không? Câu trả lời cho bạn 3Quan hệ tình dục kích thích cơ thể tiết ra acid nitric – là một chất có khả năng làm giãn cơ trơn đường tiết niệu

Lưu ý về vấn đề khi bị sỏi thận có quan hệ được không?

Mặc dù nghiên cứu cho thấy việc quan hệ giúp giảm kích thước và đưa sỏi ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn nhưng cũng cần lưu ý:

 • Việc quan hệ quá nhiều và quá mạnh khiến các cơn đau thêm tồi tệ hơn.

 • Khi thấy khó chịu nên đổi tư thế để giảm áp lực cho phần lưng và hông.

 • Chỉ cần thấy đau bạn nên dừng.

 • Chia sẻ với bạn đời để được cảm thông và chia sẻ.

Ánh Phạm

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *