Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây khô mắt. Căn bệnh này sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe nếu người bệnh biết bị khô mắt dùng thuốc gì và áp dụng một vài phương pháp đơn giản khác.

Bị khô mắt dùng thuốc gì, điều trị như thế nào để đem lại hiệu quả là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Dù đây là căn bệnh không quá nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị kịp thời và để lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị lực của người bệnh. Vì vậy, biết lựa chọn khi bị khô mắt dùng thuốc gì sẽ làm giảm sự ảnh hưởng không tốt tới mắt.

Bị khô mắt dùng thuốc gì trong điều trị 1

Người bệnh cần biết bị khô mắt dùng thuốc gì điều trị hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây khô mắt

Khô mắt là tình trạng rối loạn, tổn thương của màng phim nước mắt, do lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc do sự bốc hơi quá mức của nước mắt gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và đi kèm một số triệu chứng khó chịu khác. Ở một số người, nguyên nhân khô mắt là mất cân bằng thành phần cấu tạo nước mắt. Với những người khác lại không sản xuất đủ nước mắt để làm trơn mắt. Bệnh ở mi mắt, thuốc đang dùng và một số nguyên nhân khác như môi trường cũng có thể dẫn đến cảm giác khô và mệt mỏi ở mắt. Dưới đây sẽ là một số lý do cơ bản khiến nhiều người mắc phải căn bệnh này.

Bị khô mắt dùng thuốc gì trong điều trị 2

Quá tập trung đọc sách làm tăng sự bay hơi nước mắt dẫn đến khô mắt.

Chất lượng nước mắt kém:

Phim nước mắt có 3 lớp cơ bản: dầu, nước và chất nhày. Nếu có vấn đề với bất cứ lớp nào đều có thể gây triệu chứng khô mắt.

Giảm sản xuất nước mắt:

Khi tuổi càng cao, quá trình sản xuất nước mắt càng kém, vì thế những người cao tuổi là đối tượng rất dễ bị bệnh khô mắt.

Các nguyên nhân khô mắt khác:

Khô mắt có thể xảy ra khi mắt phải liên tục tiếp xúc với điều kiện môi trường có nhiều yếu tố gây bệnh như ánh sáng mặt trời, gió, vùng cao, khí hậu khô, không khí nóng và khô,…

Ngoài ra, một số công việc và thói quen yêu cầu tập trung thị giác cao sẽ làm giảm tần số chớp mắt, làm tăng sự bay hơi nước mắt như làm việc với máy tính, lái xe, thường xuyên đọc sách cũng là nguyên nhân khiến mắt khô và mệt mỏi.

2. Bị khô mắt nên dùng thuốc gì?

Để chống khô mắt, người bệnh có thể áp dụng liệu pháp thay thế nước mắt bằng tra nhỏ mắt như refreshtear, oculotect, systane, lacrynorme… Khi xuất hiện một số căn bệnh gây viêm nhiễm kết mạc, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ và lựa chọn phương thuốc chữa trị phù hợp, có một số loại thuốc thường dùng như clorocid, gentamycin hoặc tobramycin…

Ngoài ra, để hạn chế sự bốc hơi của nước mắt có thể đeo kính giữ ẩm. Không nên tập trung nhìn màn hình máy tính, đọc sách quá lâu, nên cho mắt được nghỉ ngơi bằng cách nhắm lại vài giây và tăng số lần chớp mắt. Nếu người bệnh rơi vào tình trạng khô mắt kéo dài, hãy đi khám ở những cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và lựa chọn thuốc điều trị phù hợp.

Bị khô mắt dùng thuốc gì trong điều trị 3

Thuốc nhỏ mắt là đáp án trả lời cho câu hỏi bị khô mắt dùng thuốc gì.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.