Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi bị đau mắt đỏ và sưng húp mắt, nếu bạn cần phải giảm sưng ngay lập tức thì những bí quyết dưới đây sẽ giúp cho bạn, hãy bỏ túi để đối phó khi cần nhé.

Đau mắt đỏ và sưng húp luôn đi kèm với nhau

Thời tiết thay đổi, làm dịch đau mắt đỏ rất dễ bùng phát. Khi mắc bệnh, xuất hiện một màng nhầy khiến cho mắt bị đỏ và sưng lên. Đau mắt đỏ do virus thường kèm theo chảy nhiều nước mắt, nhiều rỉ mắt xanh, vàng sẽ xuất hiện triệu chứng ở một bên mắt và lan sang bên còn lại.

Nếu bị đau mắt đỏ do virus, bạn có thể có những triệu chứng như mệt mỏi, ho, đau họng, sốt, nhẹ, xuất hiện hạch ở tai, vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc…là mắt ngày càng sưng húp. Một khi bạn nhận thấy các triệu chứng trên cần lập tức kiểm tra với bác sĩ để được dùng thuốc kháng khuẩn, chống viêm sưng.

Bị đau mắt đỏ và sưng húp chữa như thế nào? 1Bệnh đau mắt đỏ và sưng húp luôn đi kèm với nhau.

Mẹo giúp giảm sưng húp khi bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ và sưng húp luôn đi kèm với nhau,  bạn có thể áp dụng những mẹo để giảm sưng đau mắt đỏ sau:

Nhỏ nước muối sinh lý

Dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) có tính diệt khuẩn cao. Bên cạnh đó, nước nhỏ mắt còn làm trôi các bụi bẩn, vi khuẩn, gỉ mắt… ra ngoài. Vì vậy, tình trạng sưng mắt sẽ được giảm rõ rệt.  Nên nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên để điều trị và ngăn ngừa lây lan bệnh đau mắt đỏ.

Chườm mắt bằng túi trà ấm

Biện pháp dễ dàng thực hiện tại nhà bạn có thể áp dụng để giải cứu cho đôi mắt sưng húp là chườm mắt bằng túi trà ấm. Bạn chỉ cần ngâm túi trà trong nước nóng khoảng 2-3 phút, sau đó đợi các túi trà nguội một chút và nhắm hờ hai mắt lại rồi đặt chúng trên mí mắt của bạn.

Có thể dùng loại trà có chứa cafein để chườm cho mí mắt vì cafein có tác dụng làm co lại các mạch máu, giúp giảm sưng hiệu quả.

Bị đau mắt đỏ và sưng húp chữa như thế nào? 2Bạn có thể giải cứu cho đôi mắt sưng húp bằng cách chườm túi trà ấm.

Bổ sung nước

Để khắc phục tình trạng sưng húp một mẹo dễ nhất đó chính là uống nước. Khi cơ thể được hydrat hóa tốt sẽ không có tình trạng sưng tấy. Ngoài việc bổ sung nước, bạn nên cắt giảm lượng muối, tránh sử dụng đồ uống có cồn, soda và cà phê. Nếu cung cấp đủ nước cũng giúp cơ thể thải chất độc ra ngoài hiệu quả hơn.

Ăn những thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giúp các tế bào chống lại sự ảnh hưởng của quá trình oxy hóa. Đặc biệt, vitamin C đã được chứng minh có thể ngăn ngừa và trì hoãn sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, hạn chế xuất huyết kết mạc và chảy máu trong nhãn cầu. Nhờ đó, sẽ khắc phục những tổn thương của mắt, giảm đau mắt đỏ và sưng húp khi bị bệnh. Các loại rau củ, quả như: cam, chanh, dâu tây, đu đủ, su hào, bông cải xanh, rau diếp… là những thực phẩm giàu Vitamin C.

Bị đau mắt đỏ và sưng húp chữa như thế nào? 3Vitamin C trong rau củ quả giúp tăng cường sức đề kháng để đau mắt đỏ mau khỏi

Đau mắt đỏ thường tự khỏi sau 5–10 ngày. Nếu bạn nhận thấy phần sưng đỏ không biến mất hoặc có bất cứ thay đổi nào về thị lực, hãy nhanh chóng gặp bác sĩ.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.