Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay có nhiều người không biết mình bị nhiễm viêm gan C, đây là loại viêm gan do virus HCV gây ra làm tổn thương gan. Viêm gan C có thể tiến triển trầm trọng thậm chí tử vong. Vậy bị bệnh viêm gan C sống được bao lâu?

Nhiều người sợ khi mắc phải viêm gan C và thường băn khoăn không biết viêm gan C sống được bao lâu? Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ tổn thương gan và nhiều yếu tố khác trong quá trình điều trị thì mới tiên đoán được khả năng phục hồi của bệnh và khả năng sống sót. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng theo dõi nhé!

Khái quát về bệnh viêm gan C

Viêm gan C là do loại virus viêm gan C HCV gây nên. Bệnh viêm gan C có thể diễn tiến nghiêm trọng dẫn tới xơ gan, ung thư gan và có thể nguy hiểm tới tính mạng. Virus viêm gan C gây tổn thương cho gan. Có một số trường hợp viêm gan C tự khỏi mặc dù không trải qua quá trình điều trị. Số người này chiếm khoảng 15 – 20% trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh. Số còn lại khoảng 75 – 85% bệnh nhân diễn tiến nặng và chuyển qua mãn tính. Thời gian diễn tiến bệnh khá dài và có thể dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.

Bị bệnh viêm gan C sống được bao lâu?-1Bị bệnh viêm gan C sống được bao lâu?

Theo một số thống kê, có khoảng 5 – 20% những người bị viêm gan mãn tính sẽ diễn tiến thành xơ gan trong khoảng 20 năm. Viêm gan C cũng ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu. Khi bệnh nhân có biểu hiện của viêm gan thì gan đã có tổn thương. Tùy thuộc vào kiểu gen của virus mới biết có khả năng chữa khỏi viêm gan C hay không. Sau nhiều năm, virus viêm gan C cũng có khả năng biến đổi ra các kiểu gen khác nhau, trong đó có một biến thể gây khó khăn cho việc điều trị. Kiểu gen phổ biến của virus viêm gan C là 1A, 1B chiếm số lượng lớn trong những ca mắc viêm gan C.

Cơ hội điều trị viêm gan C

Việc điều trị viêm gan C cần phải được kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để loại bỏ virus hoàn toàn. Thuốc vừa có khả năng tiêu diệt virus vừa có khả năng ức chế sự sinh sản của virus. Vì vậy phác đồ điều trị bệnh viêm gan C cũng được thay đổi cho phù hợp. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh và khi tải lượng virus đã đạt dưới ngưỡng nhưng khả năng tái phát vẫn có thể xảy ra.

Bị bệnh viêm gan C sống được bao lâu?-2Cần kết hợp điều trị nhiều loại thuốc để loại bỏ virus

Có hai loại thuốc uống là ribavirin và thuốc tiêm interferon chính để điều trị viêm gan C. Hiện nay, còn có thêm loại thuốc có chức năng kháng virus trực tiếp đó là DAA hiệu quả tốt hơn. Theo thống kê có khoảng 60-95% trường hợp sử dụng thuốc DAA được cho là không còn dấu hiệu của virus viêm gan C trong cơ thể. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào những yếu tố như loại viêm gan C (loại 1, 2, 3 hay 4). Thuốc kháng virus trực tiếp, tải lượng virus HCV có trong máu và mức độ tổn thương gan trước khi điều trị.

Có một ưu điểm là loại thuốc DAA có thời gian điều trị ngắn từ 8-12 tuần.

Biến chứng viêm gan C

Biến chứng viêm gan C có nhiều và nguy hiểm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vì viêm gan C sau thời gian dài có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan. Vì vậy có thể có tử vong liên quan đến virus viêm gan C. Tuy thời gian diễn tiến chuyển sang xơ gan không phải là ngắn khoảng 20-30 năm. Vì vậy khi bị viêm gan C không được điều trị sớm có thể bị xơ gan và ung thư gan.

Để ghép gan không phải là điều dễ dàng bởi vì không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép. Mặc dù phương pháp phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân viêm gan C chuyển sang xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, còn có liệu pháp interferon trong điều trị viêm gan C.

Viêm gan C sống được bao lâu và hy vọng mới trong điều trị bệnh viêm gan C

Để trả lời được câu hỏi này cần xác định được loại gen HCV mắc phải, tổn thương gan, thể trạng bệnh nhân…

FDA Hoa Kỳ đã cấp phép cho thuốc Epclusa là phối hợp của thuốc velpatasvir và sofosbuvir có khả năng điều trị 6 loại viêm gan C. Bởi vì đến hiện nay vẫn chưa có vắc xin tiêm phòng viêm gan C do sự đặc biệt của virus do nó tồn tại ở nhiều dạng riêng biệt. Hứa hẹn tương lai có loại vắc xin phòng bệnh viêm gan C. Theo kết quả thử nghiệm của 15 tình nguyện viên đều có phản ứng của tế bào Lympho T cao. Tế bào này là tế bào miễn dịch có thể loại bỏ virus một cách tự nhiên. 

Bị bệnh viêm gan C sống được bao lâu?-3Hy vọng tương lai có vắc-xin phòng ngừa viêm gan C.

Vậy việc phòng ngừa viêm gan C thế nào? Để phòng ngừa cũng như phát hiện sớm thì mỗi người nên khám bệnh thường xuyên. Nếu phát hiện sớm, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị và hiệu quả sẽ cao. 

Ngoài ra việc không uống rượu bia, thuốc lá cũng là cách bảo vệ gan khỏe mạnh. Cần nâng cao ý thức không dùng chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo và không dùng bơm kim tiêm chung cũng như không quan hệ tình dục bừa bãi…

Như vậy đã có câu trả lời viêm gan C sống được bao lâu, dù không có đáp án cụ thể nhưng cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.