Nhà thuốc Hưng Thịnh

Xơ phổi được xem là một trong những bệnh lý khá phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non. Vậy bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non có nguy hiểm hay không?

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi các tác động ở bên ngoài môi trường. Bởi các các cơ quan trong cơ thể của các bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Cũng vì vậy mà trẻ dễ gặp phải nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Trong số đó xơ phổi được xem là một trong những bệnh lý khá phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non. Vậy bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non có nguy hiểm hay không, phương pháp điều trị là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non là gì?

Bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non là thuật ngữ chung dành cho những trẻ sinh non bị mắc bệnh xơ phổi. Bệnh xơ phổi thực chất là bệnh lý xảy ra khi các mô phổi bị tổn thương và hình thành sẹo. Dần dần các mô bị tổn thương này sẽ trở nên dày và cứng, làm cho phổi của trẻ khó hoạt động hơn, dẫn đến tình trạng khó hô hấp và thiếu oxy ở trẻ nhỏ. Nếu bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của các bé.

Bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị là gì? 1 Xơ phổi là tình trạng thường gặp ở trẻ sinh non

Các nguyên nhân gây nên bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non 

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau có thể gây nên bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non. Tuy nhiên có thể kể tới một số nguyên nhân phổ biến và có ảnh hưởng rất lớn tới việc các bé bị mắc bệnh xơ phổi ở những trẻ bị sinh non như:

 • Trẻ thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại: Bụi bẩn, cát, bụi kim loại nặng, bụi than hay phân chim và lông động vật… đều là những chất độc nguy hiểm, có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới hệ hô hấp của các bé, đặc biệt là phổi. Thường xuyên hít thở phải không khí có chứa những chất độc này sẽ khiến trẻ hình thành bệnh xơ phổi.
 • Do tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc được đặc trị để điều trị một số bệnh như các loại thuốc hóa trị để điều trị ung thư hay thuốc trợ tim, thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm… cũng có nguy cơ gây nên các tác dụng phụ là bệnh xơ phổi.
 • Xơ phổi do biến chứng của các bệnh lý khác: Các bệnh lý như viêm da cơ địa, viêm đa cơ, lupus ban đỏ hay viêm khớp dạng thấp, xơ cứng hay viêm phổi cấp ở trẻ em… cũng có thể biến chứng và chuyển thành bệnh xơ phổi.
 • Trẻ bị nhiễm tia phóng xạ: Những trẻ thường xuyên phải tiếp xúc với các tia phóng xạ trong quá trình xạ trị cũng có nguy cơ mắc bệnh xơ phổi cao hơn bình thường.

Bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị là gì? 2 Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non

Biến chứng của bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non 

Không phải tự nhiên mà bệnh xơ phổi lại được xem là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sinh non. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non có thể gây nên nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, điển hình như:

 • Tăng huyết áp phổi: Bệnh xơ phổi sẽ tạo nên các mô sẹo ở phổi. Các mô này sẽ tác động vào các mao mạch, khiến chúng bị nén và làm tăng sức ép lên mạch máu. Điều này dẫn tới tình trạng tăng huyết áp phổi ở trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ trở nên nghiêm trọng có thể gây tử vong ở trẻ.
 • Suy tim phải: Bệnh xơ phổi sẽ khiến cho các mạch máu ở phổi bị chèn ép. Điều này cũng khiến cho tâm thất phải bơm, hoạt động mạnh hơn bình thường để đẩy máu qua các động mạch phổi bị chặn. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng suy tim phải ở trẻ.
 • Suy hô hấp: Bệnh xơ phổi khiến cho các nang phổi không còn khả năng đàn hồi và giãn nở như ban đầu. Đâu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu oxy và trở thành suy hô hấp.
 • Ung thư phổi: Xơ phổi nếu kéo dài và không được chữa trị kịp thời có thể gây nên tình trạng ung thư phổi vô cùng nguy hiểm.

Bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị là gì? 3 Xơ phổi có thể gây nên nhiều biến chứng khác nhau

Phương pháp điều trị bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để điều trị bệnh xơ phổi ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ bị sinh non. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng của các bé mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp, phác đồ điều trị sao cho phù hợp. Tuy nhiên, có thể kể tới một số phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay để điều trị bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non như:

 • Sử dụng thuốc;
 • Liệu pháp oxy;
 • Áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu để phục hồi chức năng phổi cho bé;
 • Cấy ghép phổi.

Xơ phổi đặc biệt là bệnh xơ phổi ở trẻ sinh non là một bệnh lý tương đối nguy hiểm. Chính vì vậy cha mẹ cần lưu ý chăm sóc các bé cẩn thận. Nên cho trẻ tránh xa các khu vực ô nhiễm không khí cũng như hạn chế để trẻ tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt hơn. Tuy nhiên cha mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi xơ phổi hoàn toàn có thể được điều trị triệt để. Hy vọng thông qua bài viết này của chúng tôi các bạn đã có thêm những thông tin cần thiết và bổ ích về căn bệnh xơ phổi này.

Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.