Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong số các bệnh lý này xơ phổi được xem và căn bệnh nguy hiểm bởi sự phổ biến và có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau. Vậy bệnh xơ phổi có lây không?

Các bệnh lý về đường hô hấp luôn luôn là nỗi lo và là sự ám ảnh của rất nhiều người. Không chỉ cản trở việc sinh hoạt của người bệnh mà còn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Trong số các bệnh lý này, xơ phổi được xem và căn bệnh nguy hiểm bởi sự phổ biến và có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về xơ phổi cũng như căn bệnh xơ phổi có lây không thông qua bài viết này.

Bệnh xơ phổi là gì?

Xơ phổi là bệnh lý khá nguy hiểm, đây là tình trạng các mô ở trong phổi bị tổn thương khiến chúng trở nên cứng và dần mất tính đàn hồi. Khi bị xơ phổi, người bệnh sẽ dần hình thành các mô sẹo ở trên phổi, làm hạn chế khả năng hít thở. Ở giai đoạn đầu, bệnh xơ phổi có triệu chứng và biểu hiện khá giống với các bệnh lý về đường hô hấp thông thường khác. Vì vậy người bệnh rất khó để phát hiện. Thông thường, khi được phát hiện, bệnh đã chuyển biến nặng.

Xơ phổi được chia làm ba loại chính là xơ phổi tự phát, xơ phổi thứ phát và xơ phổi khu trú. Mỗi loại xơ phổi lại có những đặc điểm riêng:

  • Xơ phổi tự phát: Đây là tên gọi chung cho các trường hợp xơ phổi mà các bác sĩ không thể tìm được nguyên nhân gây bệnh hoặc bệnh xuất hiện không do các tác động từ bên ngoài.
  • Xơ phổi thứ phát: Đây là tình trạng bệnh xơ phổi xuất hiện ở những đối tượng đã từng mắc các bệnh lý về phổi như viêm phổi hay lao phổi…
  • Xơ phổi khu trú: Đây là tình trạng xơ phổi xuất hiện ở những người bệnh thường xuyên hít phải các khí độc hại như silica hay bụi than…

Bệnh xơ phổi có lây không? Nguyên nhân gây xơ phổi là gì? ` Xơ phổi là bệnh lý nhiều người mắc phải

Các nguyên nhân gây xơ phổi

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng xơ phổi. Tuy nhiên, có thể chia làm ba nguyên nhân chính gây nên xơ phổi. Đó là do thói quen sinh hoạt, do di truyền và do các tác động từ bên ngoài môi trường.

  • Với các nguyên nhân do thói quen sinh hoạt: Những người có các thói quen sinh hoạt không tốt như thường xuyên hút thuốc lào, thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử… có nguy cơ mắc bệnh xơ phổi cao hơn nhiều so với người bình thường.
  • Xơ phổi do truyền: Thông thường những người trong gia đình đã có bệnh nhân xơ phổi sẽ có khả năng mắc xơ phổi cao hơn so với người bình thường.
  • Xơ phổi do các tác động từ bên ngoài môi trường: Các tác nhân như ô nhiễm không khí, khói bụi hay các loại virus, vi khuẩn… cũng có thể gây nên tình trạng xơ phổi.

Bệnh xơ phổi có lây không? Nguyên nhân gây xơ phổi là gì? 2 Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới xơ phổi

Bên cạnh những nguyên nhân phổ biến kể trên xơ phổi còn có thể xuất hiện do biến chứng của các bệnh lý về phổi khác như viêm phổi hay lao phổi…

Bệnh xơ phổi nguy hiểm hay không?

Hiện nay có không ít người người băn khoăn, lo lắng không biết bệnh xơ phổi có lây không, có nguy hiểm hay không. Trên thực tế xơ phổi là một bệnh lý tương đối nguy hiểm. Khi mắc xơ phổi người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp, ho khan, có thể bị sụt cân nghiêm trọng mà không rõ lý do… Trong số những triệu chứng kể trên, khó thở là triệu chứng điển hình nhất của xơ phổi. Tuy nhiên triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm phổi hay lao phổi…

Bệnh xơ phổi sẽ có xu hướng tiến triển theo chiều thời gian. Nếu càng để lâu và không được điều trị sớm bệnh sẽ càng chuyển biến nặng hơn và gây nên những tổn thương không thể phục hồi ở phổi. Chúng sẽ gây cản trở nghiêm trọng đến hoạt động hít thở của người bệnh.

Thậm chí, xơ phổi còn có thể dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng như nồng độ oxy trong máu giảm xuống thấp, khiến cho việc hít thở trở nên khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, thậm chí cả tính mạng của người bệnh. Xơ phổi cũng có thể dẫn đến tình trạng huyết áp động mạch phổi tăng cao. Nguyên nhân là do các mô sẹo ở phổi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến động mạch. Lâu dài có thể gây nên các biến chứng như suy tim phải hay tâm phế mạn…

Bệnh xơ phổi có lây không?

Xơ phổi là một căn bệnh nguy hiểm. Vậy bệnh xơ phổi có lây hay không? Trên thực tế các nghiên cứu khoa học cho thấy xơ phổi là bệnh không lây. Vì vậy các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề bệnh xơ phổi có lây không. Tuy nhiên, trong trường hợp xơ phổi xuất phát do biến chứng của các bệnh lý về phổi có thể lây như lao phổi thì các bệnh nhân bị xơ phổi cần lưu ý cách ly với những người xung quanh để tránh lây các bệnh lý khởi phát ban đầu. Bởi đó chính là những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ phổi.

Bệnh xơ phổi có lây không? Nguyên nhân gây xơ phổi là gì? 3 Xơ phổi là bệnh lý không lây

Xơ phổi là một bệnh lý nguy hiểm, chính vậy các bạn hãy xây dựng cho mình lối sống và những thói quen lành mạnh để chăm sóc bảo vệ sức khỏe ngay từ bây giờ.

Hy vọng thông qua bài viết này của chúng tôi, các bạn đã biết được bệnh xơ phổi có lây không và có thêm những thông tin bổ ích về căn bệnh này.

Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết