Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm xoang dị ứng điều trị thế nào? Viêm xoang dị ứng có cần điều trị tại bệnh viện hay không?

Nếu không điều trị dứt điểm, viêm xoang dị ứng dễ biến thể mạn tính, khiến người bệnh trở bệnh mỗi khi thời tiết thay đổi.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm xoang dị ứng

Bệnh viêm xoang dị ứng được hiểu là phản ứng quá mẫn cảm của niêm mạc mũi gây viêm, sinh mủ và dịch tiết khi có kích thích từ các độc tố hay vật chất lạ.

Các nhân tố kích thích niêm mạc mũi này thường có trong môi trường tự nhiên như phấn hoa, bụi khói, lông động vật, hóa chất, thực phẩm cùng sự thay đổi thời tiết bất thường.

Bệnh viêm xoang dị ứng điều trị thế nào? 1Bệnh nhân viêm xoang dị ứng bị hắt hơi nhiều lần kèm đau nhức đầu.

Triệu chứng bệnh viêm xoang dị ứng

Triệu chứng ban đầu và điển hình là hắt hơi nhiều lần sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi, lông vật nuôi, khói thuốc…

Sau đó, xuất hiện những cơn đau nhức khắp vùng mặt hoặc một bộ phận tùy theo các loại xoang khác nhau. Ví dụ: Xoang hàm gây nhức vùng má, xoang trán gây nhức giữa hai lông mày, xoang sàng, xoang bướm gây nhức trong sâu và vùng gáy.

Một triệu chứng nữa là chảy nước mũi rất nhiều, nhất là sau khi hắt hơi hay vào sáng, tối. Giai đoạn đầu, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, nặng hơn sẽ có màu vàng đục hoặc thậm chí là màu xanh. Dịch nhầy mùi hôi, động ở cổ họng và gây nghẹt mũi.

Người bệnh có thể cảm thấy rất khó thở và có thể bị điếc mũi do sưng viêm quá nặng.

Điều trị bệnh viêm xoang dị ứng

Điều trị tại chỗ loại bỏ dị nguyên

Sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc Corticoid chống viêm và kháng histamine tổng hợp nhằm giảm triệu chứng dị ứng và khiến niêm mạc mũi bớt phù nề, tiết dịch.

Bệnh viêm xoang dị ứng điều trị thế nào? 2Viêm xoang dị ứng nhẹ có thể điều trị khỏi bằng thuốc dị ứng.

Nếu mủ tiết nhiều gây ứ đọng trong xoang cần hút rửa bằng hệ thống rửa mũi xoang với dung dịch Natri Clorid 0,9%, có thể chứa dung dịch kháng sinh và sử dụng Hydrocortison nhỏ mũi, khí dung mũi kèm theo.

Việc hút rửa cần tiến hành kể cả sau khi đã sạch mủ vì viêm xoang dị ứng vẫn ra nhiều dịch, dịch dày có thể khiến viêm xoang trở lại. Cần hút rửa cho đến khi niêm mạc trong xoang có độ dầy trở lại bình thường.
Bệnh nhân viêm xoang dị ứng có thể phải phẫu thuật FESS nếu sau khi giải phẫu có bất thường ở hốc mũi và vùng phức hợp giữ các lỗ thông xoang.

Phẫu thuật nội soi sẽ loại bỏ bít tắc, lấy các mủ viêm và nấm bệnh ra khỏi xoang, giúp thông khí cho xoang. Sau khi mổ, bệnh nhân vẫn cần phải hút rửa xoang mũi.

Điều trị dị ứng miễn dịch

Những bệnh nhân dị ứng viêm xoang lan ra toàn thân nặng sẽ cần điều trị sâu hơn. Trước hết, bệnh nhân sẽ được thử nghiệm kích ứng da để tìm các vật chất là nguyên nhân gây dị ứng.

Bệnh viêm xoang dị ứng điều trị thế nào? 3Bệnh nhân viêm xoang dị ứng cần phải hút rửa dịch mủ thường xuyên.

Tùy theo vật chất gây dị ứng viêm xoang toàn thân người bệnh sẽ được chỉ định điều trị theo liệu trình giải mẫn cảm khác nhau. Giải mẫn cảm sẽ đưa vào cơ thể liều nhỏ các tác nhân gây dị ứng để cơ thể tự sinh ra các kháng thể chống bệnh. Như vậy, bệnh sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn.

Bệnh viêm xoang dị ứng cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh gây biến chứng đến toàn thân cũng như biến thể mãn tính khiến việc điều trị khó khăn.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.