Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ra máu khi đại tiện là triệu chứng thường gặp của bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên đây cũng là một trong các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Vậy viêm đại tràng và trĩ có gì khác nhau?

Bệnh viêm đại tràng và trĩ có gì khác nhau 1Bệnh viêm đại tràng và trĩ đều có biểu hiện ra máu khi đại tiện.

Phân biệt viêm đại tràng và trĩ thông qua biểu hiện của bệnh

Biểu hiện bệnh viêm đại tràng: Bệnh xuất hiện do nhiễm khuẩn, ăn uống không hợp vệ sinh thực phẩm, dùng nhiều kháng sinh hoặc ảnh hưởng của bệnh viêm ruột.

  • Đau âm ỉ vùng bụng hai bên hố chậu hay mạn sườn, dọc theo khung đại tràng.
  • Bất thường trong đại tiện như táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc táo và lỏng xen kẽ. Thường phân có dính đàm nhầy. Đồng thời bệnh nhân hay ở trạng thái mót rặn, và còn cảm giác sót phân.
  • Ra máu khi đi đại tiện: Máu có thể là màu đen hoặc màu hồng như máu cá trộn lẫn với phân.
  • Các biểu hiện khác có thể kể đến như: Chán ăn, sút cân, người mệt mỏi và chướng hơi, đầy bụng…
  • Một số dấu hiệu báo động mà bệnh nhân cần chú tầm soát để loại trừ ung thư, đồng thời sớm điều trị viêm đại tràng hiệu quả: Bệnh lần đầu khởi phát ở độ tuổi trên 40, sụt cân, đau bụng quặn từng cơn và trong cơn đau có thể sờ được khối u gò lên, đi tiêu ra máu (máu thường trộn lẫn với phân chứ không nằm riêng lẽ, có khi máu đen sệt hoặc màu hồng), hay với bệnh nhân có tiền sử gia đình có người bị ung thư ruột kết.

Bệnh viêm đại tràng và trĩ có gì khác nhau 2Viêm đại tràng ra máu khi đại tiện thường trộn lẫn với phân.

Biểu hiện bệnh trĩ: Bệnh xuất hiện do thói quen ngồi nhiều và ít vận động, hay ăn các thức ăn cay nóng, mắc các bệnh lý hậu môn trực tràng hoặc do táo bón lâu ngày.

  • Bị đau khi đi đại tiện.
  • Búi trĩ lòi ra ngoài cửa hậu môn, đặc biệt vào lúc đi cầu xong. Lúc đầu búi trĩ nhỏ và có thể tự co lên được, nhưng sau này búi trĩ càng ngày càng lớn hơn và sa ra ngoài hậu môn, dẫn đến phải dùng tay đẩy mới lên được. Đặc biệt còn có nguy cơ nằm hẳn ngoài hậu môn gây ngứa rát tại vùng này. Cũng có khi búi trĩ bị nhiễm trùng hoặc tắc mạch rất đau.
  • Ra máu khi đi đại tiện: Khuôn phân vẫn màu vàng, người bị trĩ thông thường máu ra ngoài sau khi hết phân, nó bao ngoài phân hoặc nhỏ giọt, bắn thành các tia, chứ không trộn lẫn với phân như triệu chứng ra máu khi đại tiện ở bệnh viêm đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng và trĩ có gì khác nhau 3Máu bệnh trĩ thường ra ngoài khi hết phân.

Đặc biệt với người cao tuổi và trung niên, một khi có biểu hiện ra máu khi đại tiện thì nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa ngay, để kiểm tra xác định nguyên nhân. Tránh trường hợp tự ngộ nhận nhầm lẫn giữa hai bệnh và điều trị không hiệu quả, thậm chí dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có khi là cả tính mạng.

Nguy cơ mắc các bệnh lý khác ngoài viêm đại tràng và trĩ

Ngoài bệnh viêm đại tràng và trĩ thì triệu chứng ra máu khi đại tiện còn xuất hiện ở rất nhiều bệnh lý khác. Các bệnh lý có triệu chứng tương tự có thể kể đến như: ung thư đại trực tràng, xuất huyết tiêu hóa dưới, viêm trực tràng…

Do đó bệnh nhân khi có triệu chứng trên hãy lưu ý đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.