Nhà thuốc Hưng Thịnh

Polyp đại tràng là khối u phát triển bất thường trong bề mặt đại tràng (hay ruột già), có khi xuất hiện nhiều hơn (gọi là đa polyp đại tràng). Người bệnh cũng thường gọi polyp đại tràng là bệnh: viêm đại tràng polyp vì những ảnh hưởng của bệnh.

Bệnh polyp đại tràng là gì và biện pháp điều trị 1Người bệnh thường hay tìm kiếm polyp đại tràng dưới cái tên viêm đại tràng polyp.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là một khối u phát triển bất thường trong lòng ruột, thành ruột hay bề mặt ngoài ruột già. Bệnh có thể ở thể lồi vào lòng đại tràng, hoặc phẳng. Polyp phẳng thường nhỏ và khó thấy hơn, nên có khả năng dẫn đến ung thư cao hơn.

Bệnh viêm đại tràng polyp có thể lành tính, tuy nhiên cũng có một số trường hợp khối u có thể đã mắc ung thư hay có khả năng ung thư cao.

Thông qua nội soi đại tràng, polyp đại tràng thường có thể được loại bỏ sớm. Bệnh nhân cũng có thể thực hiện phương pháp này để kiểm tra các polyp đại tràng.

Bệnh polyp đại tràng là gì và biện pháp điều trị 2Bệnh nhân có thể nội soi đại tràng để kiểm tra polyp đại tràng.

Những người có nguy cơ cao mắc viêm đại tràng polyp

Bệnh có thể xảy đến với bất kỳ ai, nhưng có một số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn so với người khác, có thể kể đến như: Người trong độ tuổi trên 50, người từng có khối u, gia đình có tiền sử mắc polyp hoặc ung thư ruột già (ung thư ruột kết), người bị ung thư buồng trứng trước tuổi 50.

Ngoài ra các yếu tố sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc bệnh: ăn nhiều loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, hút thuốc, uống rượu, không vận động, áp lực tinh thần…

Triệu chứng bệnh polyp đại tràng

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh polyp đại tràng đều không có xuất hiện triệu chứng rõ ràng, do đó bệnh nhân thường phát hiện bệnh vào lúc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên bệnh nhân cũng có thể có một số triệu chứng sau đây: Chảy máu hậu môn, táo bón hay tiêu chảy kéo dài hơn một tuần và trong phân có máu.

Bệnh polyp đại tràng là gì và biện pháp điều trị 3Bệnh thường có triệu chứng chảy máu hậu môn.

Phương pháp kiểm tra bệnh polyp đại tràng và điều trị

Có thể kiểm tra được bệnh thông qua một hay nhiều xét nghiệm khác nhau như: Chụp cản quang đại tràng, soi đại tràng sigma, nội soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc xét nghiệm phân.

Các bác sĩ thường khuyến cáo cắt bỏ tất cả các polyp từ đại tràng vì các khối u này có thể dẫn đến ung thư. Các khối polyp này thường được cắt bỏ bằng dao cắt hoặc dao đốt điện thông qua quá trình nội soi đại tràng. Tuy nhiên với trường hợp polyp không có cuống hoặc không thể cắt bỏ khi nội soi thì sẽ phải chỉ định phẫu thuật bụng.

Ngoài ra cũng có phương pháp phẫu thuật thay thế khác với bệnh viêm đại tràng polyp, đó là cắt bỏ phần ruột già đã được chẩn đoán ung thư và ghép trực tràng với ruột non. Tuy nhiên khi cắt bỏ trực tràng thì bạn cần phẫu thuật tạo lỗ mở ruột non ra ngoài thành bụng (còn gọi là mở thông hồi tràng hoặc tạo hậu môn nhân tạo).

Bệnh viêm đại tràng polyp, hay chính xác hơn là polyp đại tràng có thể kiểm soát được nếu bạn lưu ý ăn nhiều chất xơ như rau, trái cây, cai các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, giảm ăn chất béo và lưu ý thường xuyên tập thể dục cùng duy trì mức cân nặng phù hợp. Đồng thời nếu gia đình từng có tiền sử người mắc bệnh thì bạn nên đi nội soi kiểm tra đại tràng để phòng ngừa sớm.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.