Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ung thư gan là một trong những căn bệnh phổ biến ở nước ta, đồng thời cũng là nỗi sợ hãi của nhiều người. Vậy nguyên nhân của căn bệnh nguy hiểm này là gì? Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan là tình trạng các tế bào ác tính phát triển trong gan. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của gan mà còn có nguy cơ lây lan sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư gan sẽ mang lại hiệu quả điều trị tích cực và tiên lượng tốt. Nhiều bệnh nhân ung thư gan thường thắc mắc liệu bệnh ung thư gan có di truyền không?

Nguyên nhân gây ung thư gan là gì? Ung thư gan có di truyền không?Ung thư gan có di truyền không?

Tổng quan về ung thư gan

Trước khi trả lời ung thư gan có di truyền không, chúng ta cần hiểu sơ qua về căn bệnh này. Trên thực tế, ai cũng biết ung thư gan là căn bệnh liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ác tính trong gan.

Căn bệnh này thường ảnh hưởng lớn đến chức năng của gan và chức năng của một số cơ quan khác có liên quan đến gan. Theo một số số liệu nghiên cứu năm 2018, ung thư gan đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong. Theo đặc điểm của khối u ác tính, ung thư gan được chia thành 2 loại sau trong y học:

Ung thư gan nguyên phát

Các thành phần của nhu mô gan là nguồn gốc của sự phát triển và điều kiện gây bệnh của khối u gan nguyên phát. Đặc biệt, các khối u biểu mô của nhu mô gan bao gồm:

  • HCC, ung thư biểu mô tế bào gan: Sự phát triển của loại ung thư này có thể dựa trên một trong các mô hình sau như một khối khu trú, một dạng xâm lấn hoặc kết hợp cả hai.
  • Angiosarcoma, u máu ác tính: Loại ung thư này rất hiếm nhưng phát triển khá nhanh và thường không được điều trị thành công.
  • Cholangiocarcinoma, ung thư đường mật: Loại ung thư này thường phát triển trong các tế bào lót đường dẫn mật nhỏ tồn tại bên trong gan.
  • Hepatoblastoma, ung thư nguyên bào gan: Ung thư này xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ em từ 5 tuổi trở xuống. Tuy nhiên, cơ hội điều trị thành công bằng hóa trị và phẫu thuật là khá cao trừ khi khối u nằm lan ra bên ngoài gan.

Ung thư gan di căn

Theo một số nghiên cứu, có tới 40% trường hợp u ác tính có nguy cơ di căn đến gan. Ngoài ra, gần 95% khối u nguyên phát nằm trong hệ thống cửa, thường là đại tràng, dạ dày, đường mật, ruột non và tuyến tụy. Trong các trường hợp khác, khối nguyên phát có thể phát sinh ở các cơ quan khác, ví dụ như tuyến giáp, vú, cơ quan sinh dục, phổi.

Có tới 40% trường hợp u ác tính có nguy cơ di căn đến ganCó tới 40% trường hợp u ác tính có nguy cơ di căn đến gan

Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

Để hiểu rõ ung thư gan có di truyền không, bạn cần nắm được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Trên thực tế, căn bệnh này có thể do nhiều yếu tố gây ra. Bao gồm bệnh lý và các yếu tố khác.

Xơ gan

Khoảng 80% bệnh nhân phát triển bệnh ung thư gan trên nền bệnh xơ gan. Trong đó, các yếu tố dẫn đến xơ gan và tiến triển thành ung thư gan bao gồm viêm gan B hoặc C, xơ gan do nghiện rượu, xơ gan do nhiễm sắt… Ngay cả khi bị viêm gan B và C chưa tiến triển thành xơ gan vẫn có khả năng bị ung thư gan.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Những người làm việc hoặc sống trong môi trường chứa hóa chất độc hại cho gan thường dễ mắc bệnh ung thư gan. Đặc biệt, những môi trường làm việc mà chất độc dễ xâm nhập vào cơ thể con người nhất là buồng thử hạt nhân, phòng thí nghiệm…

Sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong thời gian dài

Nếu uống thuốc tránh thai hàng ngày, quá lạm dụng có thể gây u tuyến trong gan. Đồng thời, tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ung thư gan tiến triển nhanh hơn.

Chất Aflatoxin từ nấm thuộc chi Aspergillus

Như chúng ta đã biết aflatoxin là một loại độc tố vi nấm có thể gây ung thư gan và nó thường tồn tại trong một số loại thực phẩm bị mốc do môi trường bảo quản không phù hợp như điều kiện ẩm ướt hoặc quá nóng khiến thực phẩm dễ bị nấm phát triển. Một số thực phẩm bị mốc thường chứa aflatoxin là lạc và đậu.

Một số thực phẩm bị mốc thường chứa aflatoxin là lạc và đậuMột số thực phẩm bị mốc thường chứa aflatoxin là lạc và đậu

Ung thư gan có di truyền không?

Theo các bác sĩ, ung thư gan là nhóm bệnh chủ yếu gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi. Đồng thời, nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 7 đến 8 lần so với nữ giới. Vậy ung thư gan có di truyền không? Khá nhiều người cho rằng ung thư gan có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con cái thông qua yếu tố di truyền. Tuy nhiên, điều này là một quan điểm rất sai lầm. Nếu sự di truyền tồn tại ở người mẹ, thì những gì được truyền cho đứa trẻ chỉ là virus gây bệnh.

Virus gây bệnh gan hoàn toàn có thể được kiểm soát nếu trẻ được tiêm phòng ngay sau khi sinh. Các trường hợp ung thư gan có liên quan đến yếu tố di truyền là rất hiếm gặp, chiếm khoảng 10% các trường hợp mắc bệnh. Mặt khác, ở những đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh từ 50 tuổi trở lên, khả năng di truyền nhìn chung là không đáng kể.

Mặc dù không có khuynh hướng di truyền mạnh đối với ung thư gan, nhưng nên xem xét khuynh hướng di truyền đối với ung thư gan nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

Mong rằng qua những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc bệnh ung thư gan có di truyền không. Ung thư gan là sát thủ đáng gờm bởi căn bệnh này âm thầm ẩn nấp, phát triển và hủy hoại dần sức khỏe của chúng ta. Do đó, bạn phải đề phòng cảnh giác và thường xuyên khám tổng quát sức khỏe để tầm soát ung thư nhé!

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Medlatec.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)