Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, trào ngược dạ dày có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy căn bệnh này nguyên do từ đâu, trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không 1Trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không và điều trị bằng cách nào?

Muốn biết trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không và dùng phương pháp nào cho hiệu quả thì điều trước tiên bạn cần phải tìm hiểu rõ trào ngược dạ dày là căn bệnh như thế nào, nguyên nhân và triệu chứng của trào ngược dạ dày là gì? Để từ đó hiểu được tình trạng bệnh của mình đang ở mức độ nào và có được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là căn bệnh đường tiêu hóa được nhắc tới nhiều trên khắp các phòng khám và bệnh viện tại Việt Nam. Những năm gần đây, số lượng người mắc trào ngược dạ dày đã tăng lên đáng kể.

Trào ngược dạ dày là tình trạng khi những dịch vị như acid hay các thực phẩm trong dạ dày thay vì tiêu hóa xuôi xuống, lại trào ngược lên cuống họng, lên thực quản của người bệnh.

Những người mắc trào ngược dạ dày thường xuất hiện các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, chua miệng hay tức ngực… Bệnh trào ngược dạ dày có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng  trào ngược dạ dày nhưng nguyên nhân chính yếu vẫn là do chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh khoa học khiến cơ thể bị suy nhược và dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó những người có thói quen sử dụng rượu bia, ăn không đúng giờ giấc là những người có khả năng mắc căn bệnh này lớn nhất. Do khi cơ thể bị suy nhược thì những tác nhân như axit HCL hay pepsin sẽ bào mòn niêm mạc thực quản, bề mặt của dạ dày khiến dạ dày bị tổn thương.

Trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không?

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không 2Người bệnh nên theo dõi tình trạng bệnh của mình và những dấu hiệu cho dù là nhỏ nhất của cơ thể.

Hiện nay có nhiều loại thuốc như thuốc Givscon chữa trị dạ dày hay các phương thuốc Đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc là những phương pháp này thực sự giúp tình trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không? Câu trả lời là người bệnh tốt nhất phải theo dõi tình trạng bệnh của mình cũng như những dấu hiệu của cơ thể dù là dấu hiệu nhỏ nhất để phát hiện sớm bệnh và có được phương án điều trị hợp lý từ bác sĩ kịp thời.

Ngoài ra, nếu bạn thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện thì bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày bằng một số thói quen dưới đây:

  • Ăn nhiều bữa nhỏ. Việc chia những bữa ăn ra nhiều lần có thể giúp dạ dày không phải chứa quá nhiều đồ ăn, tiết nhiều acid. Nhờ đó, chúng có thể tiêu hóa nhanh hơn và giảm được việc trào ngược acid dạ dày.
  • Uống sữa. Sữa được coi là một thực phẩm tốt nhất cho người mắc trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, loại sữa được khuyên dùng là sữa tách béo.
  • Mặc quần áo rộng. Việc quần áo bó sát, nhất là tại phần bụng, cũng góp phần khiến dạ dày phải co bóp và đẩy dịch vị trào ngược trở lại. Bạn cần mặc quần áo thoải mái, sao cho khi ăn no cũng không hề có những kích thích lớn vào phần bụng.
  • Không ăn các loại quả thuộc họ cam quýt. Họ hàng loại quả này thường có vị chua, tức là sở hữu một lượng acid cao hơn những loại quả có vị ngọt nên không thích hợp cho người bị trào ngược dạ dày. Vì việc ăn những loại quả này có thể góp thêm acid làm phá hủy nhanh hơn hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh đặc biệt không được sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích. Cà phê hay bia rượu có thể khiến bệnh trào ngược dạ dày nặng hơn, nhanh chóng dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không 3Trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không? Bệnh sẽ cải thiện nếu bạn có chế độ sinh hoạt lành mạnh

Để trà lời cho câu hỏi “Trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không?” thì khi bạn cảm nhận được những dấu hiệu của trào ngược dạ dày, hãy tìm tới cơ sở y tế gần nhất để biết được tình trạng sức khỏe của mình. Nếu  phát hiện bản thân đã bị mắc trào ngược dạ dày thì bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy tới bác sĩ và tìm cho mình phương pháp điều trị tốt nhất. Và đừng quên lên cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý và lành mạnh vì đó là yếu tố quyết định căn bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.