Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiểu đường tuýp 1 không còn là cái tên xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy nhiên có lẽ bạn chưa biết hết 4 sự thật về căn bệnh này mà chúng tôi sắp

Bệnh tiểu đường được chia thành 3 dạng là tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên đa số mọi người đều chỉ biết đến bệnh tiểu đường nói chung mà ít ai nắm được đặc trưng của từng loại. Dưới đây là 4 điều quan trọng về tiểu đường tuýp 1 bạn nên biết.

1. Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và những sự thật bạn nên biết 1Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải tiêm bổ sung insulin mỗi ngày

Đối với tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy vẫn tiết ra insulin nhưng các tế bào của cơ thể không đáp ứng được với nó như một chất kích hoạt để bắt giữ glucose, vì vậy mà đường huyết vẫn ở mức rất cao. Trong khi đó, ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, insulin được sản xuất ra ít hơn hoặc hoàn toàn không có. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch chống lại các tế bào tuyến tụy của chính cơ thể. Hậu quả là sự sản xuất insulin bị giảm sút hoặc ngừng hẳn.

Các thống kê cho thấy, tiểu đường tuýp 1 không quá phổ biến. Trong số tất cả các bệnh nhân tiểu đường trên thế giới chỉ có 10% thuộc tuýp 1. Có thể nhiều người không biết nhưng tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là bệnh tiểu đường tuổi vị thành niên.

2. Cân nặng không phải nguyên nhân của tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và những sự thật bạn nên biết 2Cân nặng không phải nguyên nhân của tiểu đường tuýp 1

Nhiều quan điểm cho rằng, thừa cân béo phì là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên thực tế điều này chỉ đúng với tiểu đường tuýp 2.

Ở các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, cân nặng không hề tác động đến nguy cơ mắc bệnh. Nhưng điều này không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 được ăn uống và không kiểm soát cân nặng của mình. Một chế độ ăn uống khoa học vẫn cần thiết để duy trì đường huyết ở mức ổn định, giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.

3. Người bệnh phải tiêm bổ sung insulin đều đặn

Không có insulin, các tế bào không thể hấp thu đường do đó cơ thể bắt đầu sử dụng mỡ như một nguồn năng lượng thay thế. Hàm lượng đường trong máu dần dần tăng lên gây ra các triệu chứng tiểu đường thường thấy như hay khát nước, đi tiểu nhiều, sụt cân không lý do hay vết thương lâu lành… Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa, nặng hơn nữa là hôn mê và tử vong. Vì vậy mà bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần bổ sung insulin mỗi ngày thông qua đường tiêm hoặc sử dụng ống bơm.

4. Tiểu đường tuýp 1 không thể chữa trị dứt điểm

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và những sự thật bạn nên biết 3Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải tập sống chung với nó suốt đời

Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra cách điều trị tận gốc bệnh tiểu đường này, những phương pháp như bổ sung insulin chỉ mang tính chất duy trì. Tuy nhiên, nếu có biện pháp theo dõi và quan tâm hợp lý, bệnh nhân hoàn toàn có thể sống cuộc sống ổn định, bình thường. Điều quan trọng nhất vẫn là nên duy trì một chế độ ăn uống, tập thể dục điều độ để tăng sức đề kháng của cơ thể và kiểm soát sự biến chứng của bệnh.

Bệnh nhân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh và có những điều trị bệnh tiểu đường kịp thời. Vì chưa có thuốc điều trị dứt điểm nên bệnh nhân phải tập sống chung với nó.

Linh Đan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.