Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh tiểu đường kiêng gì luôn là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế và nghiêm cấm sử dụng. 1. Thực

1. Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao

Bệnh tiểu đường kiêng gì? Hãy nghe lời khuyên từ bác sĩ 1Năng lượng từ món chiên, xào rất cao và điều đó không tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Khi nấu lâu ở nhiệt độ cao, các thành phần trong thực phẩm (đường, protein, chất béo) làm sản sinh chất đôc hại AGE (Advanced Glycation Endproducts). Chất này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và gây tổn hại đến các mạch máu. Vì lý do đó mà người bị bệnh tiểu đường thường được khuyên rằng không nên ăn các loại đồ chiên, xào. Ngoài việc dinh dưỡng bị biến chất thì những loại thực phẩm này còn chứa một lượng lớn năng lượng mà nếu không kiểm soát tốt, nó có thể gây ra những hậu quả sức khỏe khó lường trước được.

2. Đồ ăn đóng hộp

Bệnh tiểu đường kiêng gì? Hãy nghe lời khuyên từ bác sĩ 2Thực phẩm đóng hộp chứa 1 lượng lớn chất BPA

Theo kết quả nghiên cứu của Quỹ Ung thư vú (Mỹ), trong thực phẩm đóng hộp chứa 1 lượng lớn chất BPA (bisphenol-A), 1 loại hóa chất công nghiệp rất độc hại cho sức khỏe con người. Lượng BPA cao có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 lên 68-130%. Những người có lượng BPA cao cũng có khả năng kháng insulin cao hơn khoảng 37%, đây là một hóa chất rất độc hại và gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường.

Các bác sĩ khuyên rằng đồ ăn đóng hộp và thực phẩm chế biến sẵn là nhóm thực phẩm cần phải hạn chế tối đa với người mắc phải căn bệnh mãn tính này. Các loại đồ ăn như khoai tây chiên, gà rán, pate, giò chả, lạp xưởng… chứa rất nhiều muối và dầu mỡ. Đây là hai yếu tố kích thích đường huyết tăng cao, gây nên các biến chứng tiểu đường nguy hiểm cho người bệnh.

3. Các loại đồ ngọt nói chung

Một trong những loại thực phẩm người tiểu đường được khuyến cáo không nên dùng nhất đó chính là đường, sữa và các chế phẩm có thành phần tương tự. Bởi thực tế đã chứng minh ăn nhiều đồ ngọt là một trong những nguyên nhân trọng yếu khiến lượng đường huyết trong máu gia tăng đột ngột, gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.

Lưu ý: Bệnh tiểu đường chỉ nên hạn chế các loại sữa chế biến còn sữa tươi nguyên chất không đường thì lại rất tốt. Vì sữa tươi nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều protein và các acid amin cần thiết, nên rất tốt cho người bệnh.

4. Thực phẩm chứa tinh bột

Bệnh tiểu đường kiêng gì? Hãy nghe lời khuyên từ bác sĩ 3Cơm là 1 loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Cơm, hủ tiếu, bánh canh hay khoai lang… là những loại thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột. Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng quá nhiều tinh bột được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose trong máu, khiến cho đường huyết tăng cao. Đó là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ chúng và nếu có thì cũng chỉ là một lượng rất ít để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

5. Các loại gia vị mặn

Phần đa các bệnh nhân tiểu đường đều chỉ cảnh giác với đường, sữa mà không hề biết rằng, muối và các gia vị mặn cũng khiến đường huyết không ổn định, từ đó dẫn đến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Theo chỉ dẫn và khuyến cáo của bác sĩ, người mắc phải căn bệnh này không nên ăn những món ăn có chứa hàm lượng muối cao vì chúng có thể phá vỡ sự cân bằng đường có trong máu. Ngoài ra, ăn mặn còn tạo điều kiện thích hợp cho thiên hướng phát phì, dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất và làm gia tăng sự tiết xuất insulin cũng như giảm thiểu khả năng mẫn cảm với insulin của tế bào. Lâu dần, khiến bệnh tình biến chuyển nặng và khó kiểm soát hơn.

6. Bệnh tiểu đường cần kiêng bia rượu và thuốc lá

Bệnh tiểu đường kiêng gì? Hãy nghe lời khuyên từ bác sĩ 4Những người bệnh tiểu đường phải nghiêm cấm uống rượu bia, thuốc lá

Theo các tài liệu có liên quan, uống rượu có thể khiến gia tăng một lượng nhiệt lớn trong cơ thể, mỗi một gam rượu có thể giải phóng ra 2,9J nhiệt lượng, cho nên những người bệnh tiểu đường phải kiêng uống rượu dưới mọi hình thức.

Cùng với đó, chất nicotin trong thuốc lá có thể kích thích tiết dịch ở tuyến thận, khiến lượng đường trong não tăng cao. Một lượng nhỏ nicotin chỉ có tác dụng gây hưng phấn hệ thống thần kinh trung khu, nhưng một lượng lớn hơn có thể ngăn cản hoặc làm tê liệt trung khu thần kinh, gây bất lợi cho người bệnh tiểu đường. Đặc biệt là bệnh nhân điều trị dựa vào insulin lại càng phải cai thuốc.

Vì vậy những người bệnh tiểu đường muốn nhanh chóng hồi phục sức khoẻ hãy nghiêm túc cai rượu bia, thuốc lá.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.