Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tâm lý chung của người bệnh tiểu đường là bất an lo lắng, không biết bệnh tiểu đường có nguy hiểm không. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc

Điều này không khó hiểu bởi đối với những người bị tiểu đường hoặc đứng trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì điều đầu tiên họ quan tâm chính là mức độ nguy hiểm của bệnh. Để biết chính xác bệnh tiểu đường có nguy hiểm không, mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng, hãy đọc qua bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) được xếp vào top những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Không thua kém ung thư hay HIV, bệnh tiểu đường cũng phát triển thầm lặng, âm ỉ và khi bệnh có biểu hiện ra ngoài thì lúc đó thường là đã quá nặng.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không mà ai cũng sợ 1Các giai đoạn tiến triển của bệnh tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường nguy hại đối với cơ thể con người vì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng. Chính các biến chứng này mới là nguyên nhân làm chúng ta bị tàn phế, mất khả năng lao động và thậm chí tử vong.

Tổn thương hệ thần kinh là biến chứng bệnh tiểu đường phổ biến và xuất hiện sớm nhất. Bao gồm bệnh thần kinh ngoại biên và thần kinh thực vật. Biến chứng tổn thương thần kinh ngoại biên thể hiện ở bệnh nhân giảm cảm giác, như bị kim châm, tê bì, yếu cơ. Tổn thương thần kinh thực vật dẫn đến loạn nhịp tim, da khô, tiêu chảy, táo bón, đại tiện không thể kiểm soát được, khô âm đạo ở nữ hay rối loạn cương dương ở nam.

Trong số các bệnh nhân mắc tiểu đường, thì 70-80% tử vong do biến chứng tim mạch. Số người tiểu đường mắc bệnh tim mạch và tử vong cao gấp 2-3 lần người bình thường. Ở nữ giới bị bệnh tiểu đường thường, các biến chứng tim mạch xuất hiện khá sớm và phát triển tương đối nhanh.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không mà ai cũng sợ 2Biến chứng thần kinh là biến chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường

Một trong những biến chứng dễ nhận thấy khác ở bệnh nhân tiểu đường là tổn thương mắt do xơ vữa các mạch máu nhỏ tại võng mạc. Mạch máu dễ bị nghẽn, vỡ trong lòng mắt dẫn đến các bệnh lý về võng mạc. Tiểu đường cũng có thể gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, gây mù loà. Tỉ lệ mù lòa do bệnh tiểu đường cao hơn ở người thường từ 10-23 lần.

Người mắc bệnh tiểu đường còn rất dễ bị nhiễm trùng răng miệng, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu… Các dấu hiệu này thường xảy ra ở bàn chân cụ thể là gây loét bàn chân. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới việc cắt bỏ chân tay, thậm chí tử vong. Tỷ lệ hoại tử và phải cắt cụt tay chân ở người tiểu đường cao hơn người thường 20 lần.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không mà ai cũng sợ 3Tỉ lệ hoại thư và phải cắt bỏ chi ở người tiểu đường cao gấp 20 lần bình thường

Đối với người bị tiểu đường kèm theo bệnh huyết áp thì các biến chứng tim mạch và thận diễn biến càng nhanh nếu không kiểm soát được trị số đường huyết và huyết áp ở mức độ chuẩn. Chính vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên là hết sức quan trọng. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát các bệnh phối hợp và liên quan như huyết áp tốt để phòng tránh biến chứng và nên đi khám định kỳ.

Phong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *