Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rất nhiều người băn khoăn bệnh tiểu đường lây qua đường nào? Để giải đáp rõ thắc mắc này, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết chuyên sâu dưới đây. Bệnh tiểu đường –

Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Bệnh tiểu đường – Tốc độ phát triển nhanh chóng

Trong y học, bệnh tiểu đường còn được gọi là bệnh đái tháo đường. Đây là một trong những bệnh có tốc độ phát triển cực nhanh, nhất là ở các nước đang phát triển, trong đó không thể không kể tới các nước Đông Nam Á, nhất là Việt Nam.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên cơ chế bệnh tiểu đường là do lượng insulin không được tuyến tụy sản xuất ra đủ. Trong khi đó, đây là chất nội tiết tố có chức năng chuyển hóa glucose thành năng lượng. Chính vì thế, khi chúng không được sản xuất đều đặn và đủ về số lượng sẽ khiến nồng độ đường (glucose) trong máu tăng nhanh và thải ra ngoài qua nước tiểu.

Thông thường, bệnh này khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đa số bệnh nhân khi biết mắc bệnh đều đến giai đoạn cuối với biểu hiện đói cồn cào, người gầy nhanh trong thời gian ngắn, khát nước liên tục,…

Vậy nên, để sớm điều trị cũng như giải đáp được nỗi hoang mang bệnh tiểu đường lây qua đường nào, bạn hãy tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

Vậy bệnh tiểu đường có lây không?

Khi được hỏi bệnh tiểu đường lây qua đường nào, đa số các chuyên gia bác sĩ đều khẳng định bệnh hoàn toàn không lây từ người này sang người khác. Bởi chúng không phải bệnh truyền nhiễm.

Dưới góc độ y học, đây là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính glucid, protid và lipid. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là insulin kém chất lượng hoặc thiếu insulin.

Vì thế, nếu xung quanh bạn có người đang bị bệnh tiểu đường thì không cần quá lo lắng nhé. Cách ly là điều không cần thiết, ngược lại, bạn có thể sinh hoạt chung một cách bình thường. Đồng thời, bạn nên chia sẻ với người bệnh để cùng tìm ra nguyên nhân, cách điều trị tốt nhất. Tránh để bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra nhiều nguy hại cho người bệnh.

Quá trình điều trị không hề đơn giản nếu như bệnh ở giai đoạn cuối, thậm chí có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng. Chính vì thế, bạn nên có cách kiểm soát bệnh tiểu đường, điều trị sớm và giữ quyết tâm cao độ, không nên dừng lại bất thường sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Kiểm soát bệnh tiểu đường thế nào cho hiệu quả

Bệnh tiểu đường chủ yếu lây qua đường nào?Kiểm soát bệnh tiểu đường thế nào cho hiệu quả?

Ngoài việc thăm khám và tìm lời khuyên bệnh tiểu đường lây qua đường nào hay điều trị bằng cách nào từ chuyên gia, bạn nên nhớ một số điều dưới đây để đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

  • Không hút thuốc lá hay lạm dụng rượu bia, nước uống có cồn
  • Duy trì chế độ ăn uống khoa học, ít mỡ, nhiều chất xơ
  • Kiểm tra lượng máu thường xuyên cũng như bàn chân mỗi ngày. Nếu thấy chỉ số tiểu đường trong máu tăng lên đột ngột hoặc có dấu hiệu bất thường cần tới cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn kịp thời
  • Luôn có thái độ tích cực, lạc quan với cuộc sống

Chắc hẳn với những thông tin bạn đã tìm được câu giải đáp bệnh tiểu đường lây qua đường nào. Hãy nhớ thêm một số lưu ý trên và tìm gặp bác sĩ chuyên gia sớm để kịp thời khắc phục bệnh nhanh chóng nhé.

Cao Thu

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *