Nhà thuốc Hưng Thịnh

Triệu chứng của sốt xuất huyết ở người bệnh khá dễ nhận biết. Bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ để có hướng điều trị tích cực nhất cho mình. 1. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh

1. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh gì ?

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi kết luận đều cho rằng bệnh sốt xuất huyết là một loại bệnh cấp tính do một loại virus có tên Dengue (Đăn-gơ) gây ra cho con người. Bệnh do muỗi vằn hút máu của những người bệnh rồi lây sang người lành. Muỗi chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng cực kì nguy hiểm này và nó thường trú ngụ tại những địa điểm trong như góc tủ, góc nhà, các khu vực ẩm ướt, chum vại…

Trước đây, bệnh sốt xuất huyết dường như chỉ xuất hiện ở trẻ em nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì tỉ lệ người lớn mắc bệnh đã tăng gấp nhiều lần và cực kì nguy hiểm.

2. Những triệu chứng của sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt kéo dài từ 2 -7 ngày:

  • Người bệnh có thể sốt cao liên tục từ 39 – 40 độ và người luôn trong tình trạng đau nhức, ê ẩm, đau đầu dữ dội
  • Người luôn cảm thấy buồn nôn, đau họng và có thể bị tiêu chảy
  • Trẻ em thì thường có hiện tượng đau họng kèm theo là phát ban khắp cơ thể

Những triệu chứng của sốt xuất huyết ở người lớnSốt là triệu chứng cơ bản của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Tình trạng xuất huyết:

  • Tình trạng xuất huyết thường xuất hiện từ ngày thứ 2 – thứ 5 của bệnh.
  • Khi bạn tiêm thì thường có vết bầm khá lớn tại vị trí đó.
  • Trên cơ thể xuất hiện các nốt phát ban đỏ.
  • Khu vực bàn tay, bàn chân, mặt trước chân cũng như mặt trong của hai cẳng tay xuất huyết các nốt bầm tím hoặc là các chấm xuất huyết.
  • Xuất huyết tại niêm mạc có thể khiến cho những phụ nữ đang trong những ngày đèn đỏ bị kéo dài hơn hoặc kinh nguyệt ra sớm hơn so với bình thường. Với trẻ em thì có thể là tình trạng chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng…
  • Xuất huyết tiêu hóa: là tình trạng nôn ra máu, đại tiện ra máu. Kèm theo đó là tình trạng đau nhức xương khớp, đau đầu. Trẻ em dưới 5 tuổi thường bị sốt rất cao và đôi khi còn bị sốt co giật.

Sốc:

Nếu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh mà người bệnh đang sốt cao lại chuyển sang hạ sốt đột ngột và kèm theo các triệu chứng như mệt ly bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít và đại tiện ra máu thì cơ thể rất dễ bị sốc.

3. Cách điều trị sốt xuất huyết phổ biến hiện nay

Nếu không kịp thời phát hiện những triệu chứng của sốt xuất huyết để có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp có thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Do vậy, với mỗi giai đoạn nặng nhẹ của bệnh bạn nên có cách điều trị phù hợp nhất.

Điều trị tại nhà:

Điều trị sốt xuất huyết không hề đơn giản nhưng nếu biết cách xử trí kịp thời ngay từ khi bắt đầu phát hiện ra biểu hiện của bệnh sẽ có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn. Khi bệnh nhân có hiện tượng sốt cao thì việc đầu tiên cần phải thực hiện ngay đó chính là bù nước điện giải. Người bệnh nên uống thật nhiều nước lọc, nước hoa quả và nước oserol.

Những triệu chứng của sốt xuất huyết ở người lớnNgười bị sốt xuất huyết nên tích cực uống nhiều nước để bù điện giải

Nhập viện điều trị trong thời gian ngắn:

Nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện nếu như trong 12 – 24 giờ liên tục việc bù nước không mang đến hiệu quả. Lúc này, bệnh nhân cũng có biểu hiện xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết tự nhiên dưới niêm mạc. Thực hiện đúng theo pháp đồ điều trị sẽ thu được hiệu quả nhanh chóng nhất.

Nhập viện điều trị trong thời gian dài:

Khi cơ thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi li bì, mạch yếu, khó thở, viêm họng thì cần nhanh chóng cấp cứu để có thể điều trị.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn khá dễ nhận biết nhưng thường bị nhầm với các loại bệnh do virus khác gây ra khi ở giai đoạn đầu. Bạn hãy ghi nhớ nhận biết các dấu hiệu đó để có phương pháp điều trị kịp thời nhằm khắc phục tình trạng bệnh.

Xem thêm: Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.