Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virut Dengue gây ra, nguyên nhân gây bệnh là do muỗi Aedes Aegypti truyền từ người bệnh sang người lành. Nhận biết biểu hiện sốt xuất huyết rất quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh để kịp thời điều trị.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virut Dengue gây ra, nguyên nhân gây bệnh là do muỗi Aedes Aegypti truyền từ người bệnh sang người lành. Nhận biết biểu hiện sốt xuất huyết rất quan trọng, giúp bạn nhanh chóng chữa trị bệnh kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng.

1. Nhận biết biểu hiện sốt xuất huyết qua 4 yếu tố

Có nhiều yếu tố biểu hiện khác nhau tùy mức độ nhiễm bệnh của từng người. Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có 4 yếu tố sau để nhận diện bệnh nhân sốt xuất huyết:

Yếu tố sốt xuất huyết đầu tiên là sốt cao

Tình trạng bỗng sốt cao đột ngột, liên tục kéo dài từ 3-7 ngày. Khi sốt, nhiệt độ cơ thể lên tới 39-40 độ C. Bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khắp cơ thể. Bị sốt do sốt xuất huyết nếu có uống hạ sốt thì cũng chỉ có tác dụng trong vài giờ, cơn sốt lại quay lại. Kèm với tình trạng sốt cao bạn có thể bị đau họng, có cảm giác buồn nôn, cũng có thể bị tiêu chảy bất thường. Ở trẻ em, sẽ kèm với đau họng cùng hiện tượng nổi ban đỏ trên người.

Benh sot xuat huyet co nhung bieu hien dang chu Nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết: Sốt cao và xuất huyết dưới da

Yếu tố thứ 2 xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới da

Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ bệnh sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Nốt xuất huyết, tím bầm cũng dễ thấy ở lòng bàn chân, gang bàn tay, mặt trước của 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay. Chúng ta có thể phân biệt chúng với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ. Nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, còn nếu biến mất thì là vết muỗi cắn.

Đau bụng kèm theo các triệu chứng nguy hiểm

Bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng kèm theo nôn ói… đồng thời xuất hiện những dấu hiệu khác như da lạnh, người bứt rứt, vật vã, suy tuần hoàn, hạ huyết áp, kẹt mạch nhanh…Ở giai đoạn này, bệnh đang bắt đầu phát triển nặng và nếu không xử lý nhanh, thì có nguy cơ sốc và dẫn tới tử vong là rất cao

1649704451 604 Benh sot xuat huyet co nhung bieu hien dang chuNhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết: đau bụng, khó chịu trong người…

Yếu tố nguy hiểm nhất là tình trạng sốc

Tình trạng sốc của cơ thể thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 trong chu kì bệnh. Tình trạng này dễ xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao đột ngột chuyển sang hết sốt nhưng lại mệt mỏi li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo đi đại tiện ra máu hoặc nôn. Khi bị sốc nếu không tới bệnh viện kịp thời sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Nếu thời gian diễn ra sốc ngắn từ 12 – 24h thì nên đi viện để được điều trị kịp thời.

2. Phải làm gì khi gặp người bị sốt xuất huyết?

Hạ sốt bằng Paracetamol:

Chỉ hạ sốt khi đo nhiệt độ sốt > 390C. Bởi vì sốt là vũ khí của cơ thể chống lại sự nhân lên của virut Dengue. Thuốc hạ sốt nên dùng là paracetamol với liều như sau:

+ Trẻ dưới 1 tuổi: 60mg/1 lần uống.

+ Trẻ 1 – 3 tuổi: 60mg – 120mg /1 lần uống.

+ Trẻ 6 – 12 tuổi: 120mg /1 lần uống.

+ Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: 10mg/kg/1 lần uống nhé.

Lưu ý: Mỗi ngày uống không quá 4 lần, không được dùng các thuốc hạ nhiệt thuộc nhóm aspirin, aspegic… vì các thuốc này có thể làm nguy cơ chảy máu tăng.

Bù nước bằng đường uống:

Oresol là dung dịch có thành phần nước, điện giải thích hợp với sốt xuất huyết. Tuy nhiên, oresol khá khó uống (nhất là với bệnh nhi), vì thế có thể thay thế bằng nước cháo muối hay nước hoa quả…

1649704452 620 Benh sot xuat huyet co nhung bieu hien dang chuBù Oresol rất cần thiết cho người bị sốt xuất huyết

Điều quan trọng nhất là phải theo dõi người bệnh, phát hiện các dấu hiệu để kịp thời đưa đến bệnh viện như: sốt quá cao, không uống được do nôn và tiêu chảy, chân tay lạnh, đau bụng, xuất huyết lan rộng, chảy máu cam, vật vã, kích thích, lơ mơ, đái ít, chảy máu chân răng…

Sốt xuất huyết là căn bệnh hay gặp vào mùa mưa ở nước ta (tùy theo mưa của từng vùng miền Nam – Trung – Bắc). Nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cần căn cứ 4 dấu hiệu trên để nhận diện bệnh nhân có bị sốt xuất huyết hay không nhé!

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.