Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sốt xuất huyết có lây không là câu hỏi phổ biến và thường xuyên của không ít mọi người, nhất là vào thời điểm mùa mưa, dịch bệnh đang hoành hành. 1. Bệnh sốt

Bệnh sốt xuất huyết có lây không là câu hỏi phổ biến và thường xuyên của không ít mọi người, nhất là vào thời điểm mùa mưa, dịch bệnh đang hoành hành.

1. Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Tiến sĩ Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết: dịch sốt xuất huyết thường xảy ra vào mùa mưa. Ở miền Nam thì xảy ra quanh năm. Còn ở miền Bắc, cao điểm là vào thời gian từ tháng 3-4 và từ tháng 7 đến tháng 11.

Bệnh sốt xuất huyết chỉ lây qua vật trung gian là muỗi Aedes:

Bệnh sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh, mà lây qua muỗi. Loại muỗi này gọi là muỗi vằn, có tên khoa học là muỗi A. Aegypti. Đặc điểm nhận dạng chúng là màu đen, thân và chân có những đốm trắng vằn nên thường được gọi là muỗi vằn.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không? 1Bệnh sốt xuất huyết chỉ lây qua vật trung gian là muỗi vằn

  • Loài muỗi này thường sống cả trong nhà, ngoài trời, rất ưa hút máu người và đốt rất dai, thường cho đến khi no mới thôi.
  • Thời gian chúng hút máu là vào ban ngày, nhất là vào lúc sáng sớm, thi thoảng cả lúc chập tối. Chúng thường đẻ trứng ở các vũng nước như: nước lọ cắm hoa, ở chum vại, các lốp xe hỏng có đọng nước, máng nước, các hồ, ao tù nước đọng.
  • Sau khoảng 2 tuần lễ, trứng muỗi sẽ phát triển thành loăng quăng (còn gọi là bọ gậy). Nếu nhiệt độ của môi trường thích hợp > 32 độ thì chỉ cần trong vòng 7 ngày muỗi trưởng thành. Chúng sẽ hút máu người bệnh sốt xuất huyết và truyền vi-rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết sang người lành qua vết muỗi đốt hút máu. Muỗi vằn thường nhiễm virus Dengue trong môi trường sống hoặc qua người bị bệnh, sau đó lây truyền sang cho người khác. Virus này phát triển trong cơ thể muỗi, qua tuyến nước bọt, nó sẽ xâm nhập vào máu người khi muỗi đi hút máu (đốt, cắn).

Bệnh sốt xuất huyết có lây không? 2Môi trường sống của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

2.  Sốt xuất huyết có bị lại không và cách phòng tránh?

Sốt xuất huyết chữa khỏi có bị nhiễm lại không?

Nhiều người cho rằng: chỉ bị sốt xuất huyết một lần trong đời. Tuy nhiên, virut Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 type huyết thanh DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Mà khi mắc bệnh, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể bảo vệ đối với 1 type virut vừa bị mắc còn các type còn lại thì không. Vì vậy, người bệnh vẫn có thể mắc sốt xuất huyết trở lại.

Có thể bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời

Việc tái mắc vẫn xảy ra, lần mắc sau sẽ nặng hơn lần trước. Nếu một người bị mắc sốt xuất huyết lần hai, thủ phạm gây bệnh sẽ là 1 type vi trùng khác, nghĩa là bạn có thể bị mắc 4 lần theo 4 type khác nhau.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

  • Vì những lí do trên, bạn phải có biện pháp cụ thể và thiết thực cho bản thân và gia đình như:
  • Sử dụng màn chống muỗi khi đi ngủ.
  • Áp dụng các phương pháp đuổi, diệt muỗi: vợt diệt muỗi, hương muỗi không có chứa chất gây hại cho người

Bệnh sốt xuất huyết có lây không? 3Phun thuốc diệt muỗi tổng vệ sinh nhà 6 tháng 1 lần

  • Nên mặc áo dài tay, nhét quần vào tất khi vào mùa dịch.
  • Che lấp các lỗ hổng, khe trong nhà. Chú ý lau dọn các khe cánh cửa , khe tường, các lỗ (hốc) của các vật dụng trong nhà, nơi muỗi có thể ẩn nấp.
  • Loại bỏ những nơi mà muỗi có thể sinh sôi như vũng nước, chum (vại) nước, lon, chậu hoa rỗng…
  • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, sạch sẽ.

Vì sốt xuất huyết không lây qua qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh mà chỉ lây khi bị muỗi Aedes đốt. Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống, ngăn ngừa bệnh bằng những biện pháp nêu trên.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.