Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn. Các phương pháp phân giai đoạn bệnh Parkinson phổ biến hiện nay. Giai đoạn bệnh Parkinson theo Hoehn và Yahr và các giai đoạn bệnh Parkinson theo UPDRS.

Parkinson là một bệnh vô cùng phổ biến đối với người già. Tuy nhiên những giai đoạn đầu tiên của bệnh lại không quá rõ ràng, khó nhận biết. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh Parkinson có mấy giai đoạn trong bài viết dưới đây nhé!

Các cách phân giai đoạn bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson được hiểu là một loại bệnh thoái hóa não mãn tính, thường xảy ra do sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh (Dopamin). Cũng giống như tất cả các loại bệnh khác, Parkinson cũng được chia thành nhiều giai đoạn phát triển dựa trên 2 yếu tố thứ nhất là triệu chứng vận động thứ hai là nhận thức của người bệnh.

Hiện nay có 2 cách phân chia các giai đoạn bệnh Parkinson được sử dụng phổ biến chính là:

 • Phân theo Hoehn và Yahr: Theo cách này, bệnh Parkinson được chia thành 5 giai đoạn dựa theo mức độ khó khăn trong quá trình vận động của người bệnh.

 • Phân theo UPDRS: Đây là cách phân chia được đánh giá là hoàn thiện hơn. Bởi người bệnh sẽ được đánh giá cả về mức độ vận động và cả suy giảm nhận thức.

  Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn và dấu hiệu của từng giai đoạn 1

  Phân loại bệnh Parkinson theo triệu chứng vận động và nhận thức người bệnh 

Giai đoạn bệnh Parkinson theo Hoehn và Yahr

Giai đoạn 1: Triệu chứng bệnh xuất hiện ở 1 bên của cơ thể

Đây là giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, các triệu chứng bất thường bắt đầu xuất hiện tuy nhiên chưa đủ nghiêm trọng để gây ra ảnh hưởng tới các hoạt động hằng ngày. Một số biểu hiện của giai đoạn này như sau:

 • Run ở một bên cơ thể với mức độ nhẹ nên có thể dễ dàng bị bỏ qua.
 • Có sự thay đổi nhẹ về dáng điệu, vận động cũng như biểu cảm nét mặt của người bệnh.

Giai đoạn 2: Các triệu chứng bắt đầu lan sang cả hai bên cơ thể

Đến giai đoạn này, triệu chứng bệnh bắt đầu lan sang cả hai bên cơ thể, cụ thể như sau: 

 • Khó khăn trong quá trình đi lại và duy trì trạng thái thăng bằng trong khi đứng;

 • Co cứng cơ bắp, khó cử động;

 • Run lắc xuất hiện nhiều và rõ rệt hơn;

 • Thay đổi dáng đi đứng.

Ngoài ra bạn cũng sẽ gặp phải một số khó khăn trong quá trình làm những công việc thường ngày. Như lau dọn nhà cửa, mặc quần áo hoặc là tắm gội. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân trong giai đoạn này vẫn có thể duy trì cuộc sống bình thường. Đây chính là giai đoạn hoàn hảo để bạn uống thuốc điều trị bệnh Parkinson bởi sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn và dấu hiệu của từng giai đoạn 2

Thay đổi dáng đứng trong giai đoạn 2 của bệnh 

Giai đoạn 3: Triệu chứng rõ rệt hơn

Đây là giai đoạn giữa của quá trình tiến triển bệnh. Người bệnh bắt đầu có thêm một số dấu hiệu đặc trưng đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự tiến triển bệnh:

Người bệnh rất dễ bị ngã ở giai đoạn này. Mặc dù các công việc hàng ngày đã bắt đầu bị ảnh hưởng khá nhiều tuy nhiên họ vẫn có thể tự hoàn thành chúng, chưa cần nhờ đến sự giúp đỡ từ người khác. Việc điều trị bằng thuốc kết hợp vật lý trị liệu có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng ở giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Triệu chứng nghiêm trọng

Tất cả những triệu chứng trên trong giai đoạn này đều trở nên nghiêm trọng hơn nhiều. Việc đi lại cực kỳ khó khăn, các cơ bị co cứng dẫn đến triệu chứng “bật – tắt” xuất hiện rõ khi di chuyển. Ngoài ra, hàng loạt những biến chứng như khô miệng, khô da, rối loạn cảm giác, ảo giác loạn thần xuất hiện do bệnh bệnh tiến triển cùng tác dụng phụ của thuốc.

Ở giai đoạn này, triệu chứng run đã có thể giảm bớt. Một vài người bệnh vẫn có thể đứng hoặc là đi bộ ngắn nếu như được sử dụng khung tập đi hoặc là các thiết bị hỗ trợ mà không cần người trợ giúp. 

Giai đoạn 5:  Giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn nặng nhất trong quá trình tiến triển của bệnh. Các cơ bắp trở nên cứng đờ, người bệnh thường không thể tự đứng hoặc đi được mà cần phải sử dụng xe lăn. Đặc biệt là phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người thân.

Ngoài những khó khăn trong vận động, người bệnh còn gặp phải những vấn đề khác có liên quan đến khả năng giao tiếp và trí nhớ. Có thể kể đến là: Nói lắp, nói không rõ chữ, suy giảm trí nhớ. Điều này khiến người bệnh giống như bị đóng băng hoàn toàn. Việc sử dụng thuốc trong giai đoạn này gần như không còn tác dụng. 

Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn và dấu hiệu của từng giai đoạn 3

5 giai đoạn bệnh Parkinson theo Hoehn và Yahr

Giai đoạn bệnh Parkinson theo UPDRS

Parkinson giai đoạn nhẹ

Giai đoạn này kéo dài từ giai đoạn khởi phát cho đến khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. 

 • Run ở một bên cơ thể;

 • Tư thế, dáng đi và biểu hiện gương mặt thay đổi;

 • Ở giai đoạn này, người bệnh có những bất tiện nhưng vẫn có thể tự hoạt động bình thường được. Các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson có thể đem lại hiệu quả trong giai đoạn này. Nếu như người bệnh thường xuyên tập thể dục họ hoàn toàn có thể duy trì được sự nhanh nhẹn, linh hoạt, phạm vi di chuyển, khả năng giữ thăng bằng hay giảm trầm cảm, táo bón.

Parkinson giai đoạn trung bình

Các triệu chứng bắt đầu nặng dần và khiến người bệnh gặp khó khăn trong di chuyển, sinh hoạt.

 • Triệu chứng run tay chân, co cứng cơ xảy ra ở cả hai bên cơ thể;

 • Quá trình đi lại, di chuyển chậm hơn;

 • Khó khăn trong giữ thăng bằng và phối hợp các hoạt động vận động;

 • Có thể xuất hiện triệu chứng “đóng băng” do bị cứng đờ cơ bắp, người bệnh bất ngờ bất động trong lúc di chuyển hoặc khó xoay người, xoay đầu,…

 • Trong giai đoạn này, thuốc có thể bắt đầu bị mất tác dụng tại khoảng thời gian giữa các liều. Ngoài ra các tác dụng phụ cũng bắt đầu manh nha xuất hiện. 

  Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn và dấu hiệu của từng giai đoạn 4

  Triệu chứng run ở cả hai bên cơ thể trong giai đoạn nhẹ 

Parkinson giai đoạn nặng

Tại giai đoạn này, các vấn đề suy giảm nhận thức cũng như giảm chức năng vận động bắt đầu biểu hiện rất rõ rệt:

 • Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng nặng.

 • Rối loạn vận động tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể té ngã, rung lắc toàn thân. Và đặc biệt ở chân khiến cho việc đi lại vô cùng khó khăn, thường phải ngồi nguyên một chỗ hoặc dùng xe lăn nếu di chuyển.

 • Người bệnh hầu như không thể tự làm công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày, phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

 • Các loại thuốc điều trị gần như mất tác dụng, bên cạnh đó là những tác dụng phụ do chính các thuốc này gây ra.

  Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn và dấu hiệu của từng giai đoạn 5

  3 giai đoạn chính của bệnh Parkinson theo UPDRS

Trên đây chính là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi: Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn. Nắm rõ được các giai đoạn bệnh chính là bước đầu giúp quá trình điều trị được dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Thảo My 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)