Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm đại tràng tránh ăn gì? Chế độ ăn uống không khoa học ảnh hưởng thế nào đến bệnh viêm đại tràng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chế độ ăn uống trong điều trị viêm đại tràng vô cùng quan trọng do đại tràng là một bộ phận của đường tiêu hóa chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chất lượng thức ăn chúng ta cung cấp. Việc hấp thụ các thức ăn gây hại sẽ khiến bệnh viêm đại tràng càng trở nên tồi tệ và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy viêm đại tràng tránh ăn gì?

Việc ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng nghĩa là niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương, hình thành các vết viêm loát và nhạy cảm với các tác động từ thức ăn và các thói quen sinh hoạt hơn bao giờ hết.

Do đó, nếu kiêng khem đúng cách là tuân thủ đúng nguyên tắc thì các vết viêm loét sẽ mau chóng khỏi hơn, tránh bị lại và gây các biến chứng nguy hiểm. Hãy nhớ, không chỉ thói quen ăn uống mà thói quen sinh hoạt và đại tiện cũng đều ảnh hưởng đến đại tràng và viêm đại tràng.

Bệnh nhân viêm đại tràng tránh ăn gì để nhanh khỏi bệnh 1Thói quen ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị viêm đại tràng

Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp hình thành polyp đại tràng, ung thư đại tràng do viêm đại tràng không điều trị kịp thời và kiêng khem hợp lý.

Viêm đại tràng tránh ăn gì?

Tránh các chất kích thích

Người bị viêm đại tràng cần tuyệt đối kiêng kỵ những thực phẩm có tính kích thích dạ dày như trà, rượu bia, cà phê, nước ngọt, thức uống có gas. Những đồ uống này sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu và trướng bụng. Hơn nữa, các chất kích thích sẽ tác động đến đường ruột, gây thêm và trầm trọng các vết viêm loét.

Các thực phẩm và gia vị như giấm, tỏi, ớt, gừng, tiêu, hành muối, dưa muối, thịt chua, canh chua cũng khiến người viêm đại tràng bị nặng hơn, cần tránh xa chúng.

Tránh đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ

Những người bị viêm đại tràng cũng nên hạn chế các đồ ăn quá ngọt như đường, bánh kẹo ngọt, mật ong, hạt khô và uống sữa tươi. Chúng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Bệnh nhân viêm đại tràng tránh ăn gì để nhanh khỏi bệnh 2Bệnh nhân viêm đại tràng cần tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ

Ngoài ra, trong bữa ăn bạn cũng nên tránh các thức ăn nhanh như thịt nguội, pate, xúc xích, lạp xưởng cùng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như món rán, chiên, xào, cùng các loại nước sốt. Các loại thức ăn này đều rất khó tiêu, ảnh hưởng đến vết viêm loét, gây đầy hơi và tiêu chảy.

Tránh thức ăn tanh sống, lạnh

Những người bị bệnh tiêu hóa nói chung và tất cả mọi người đều cần thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh các đồ tanh, lạnh, ôi thiu hay sống. Những thức ăn này đều có các vi khuẩn hại phát triển mạnh, sẽ giết chết vi khuẩn lợi, gây mất cân bằng hệ khuẩn đường ruột, gây đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy khiến viêm đại tràng càng thêm trầm trọng.

Tránh chất xơ không tan và thức ăn cứng

Khi bị viêm đại tràng, trong lòng đại tràng của bạn sẽ có rất nhiều các ổ viêm loét. Do đó, các đồ ăn cứng, chứa nhiều chất xơ không tan sẽ khiến người bệnh bị đầy hơi, trướng bụng, đồng thời gây cọ xát làm tổn thương niêm mạc đại tràng.

Bệnh nhân viêm đại tràng tránh ăn gì để nhanh khỏi bệnh 3Dứa là một thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan

Một số thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan mà bệnh nhân viêm đại tràng nên tránh là ngô, dứa, hành củ, hoa quả khô, hạt cứng hay ngũ cốc nguyên hạt.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được viêm đại tràng tránh ăn gì để bệnh mau lành, tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy thực hiện đúng theo chế độ kiêng khem này nhé.

Nguyễn Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.