Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống, thoát vị đĩa đệm hiện là căn bệnh phổ biến khá nhiều người mắc phải. Việc điều trị bệnh cũng rất khó khăn. Bệnh nhân nên khám gai cột sống ở bệnh viện nào để có kết quả chính xác cũng như việc điều trị tốt nhất?

Dù là bệnh gì thì trước khi đi khám chuyên khoa hay khám chuyên sâu, bản thân người bệnh cũng cần xác định ban đầu về bệnh của mình hoặc các triệu chứng để việc đi khám bệnh được nhanh chóng và chính xác nhất sau đó mới chọn lựa địa chỉ hay bác sĩ khám.

Xác định bệnh

Đa số các bệnh nhân bị gai cột sống thường không phát hiện ra bệnh ở ngay thời gian đầu. Khi các mỏm gai xương bắt đầu mọc hay do đĩa đệm bị thoát vị, các gai xương chèn ép vào dây thần kinh hoặc dây chằng gây ra các cơn đau.

Một số bệnh nhân nặng sẽ bị tê tay, chân hoặc tất cả các chi. Các cơn đau có thể kéo dài liên tục ở các vùng thắt lưng, vai gáy, vai cổ…

Bệnh nhân nên khám gai cột sống ở bệnh viện nào là tốt nhất? 1Đau vùng cột sống là một triệu chứng của bệnh gai cột sống.

Người bệnh thường cảm thấy cơn đau thuyên giảm hoặc hết đau tạm thời khi được nghỉ ngơi. Việc vận động trở nên khó khăn hơn, gây ra đau đớn, nhất là các động tác khom lưng, thay đổi tư thế.

Nếu có các dấu hiệu như trên thì nguy cơ mắc bệnh gai cột sống là rất cao. Tuy nhiên, đây chỉ là xác định ban đầu, để biết chính xác bệnh cũng như tình trạng của bệnh thì cần phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa.

Khám gai cột sống ở bệnh viện nào?

Bệnh gai cột sống được phát hiện chính xác nhất qua phương pháp chụp X-quang phần cột sống. Qua phim chụp có thể phát hiện vị trí thoát vị đĩa đệm, vị trí mọc của các mỏm gai xương, từ đó có biện pháp chữa trị cụ thể.

Tất cả các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên hiện nay đều đã được trang bị các phòng máy chụp X-quang, chụp CT cắt lớp. Vì vậy, bạn có thể đến bất cứ bệnh viện nào để kiểm tra bệnh.

Bệnh nhân nên khám gai cột sống ở bệnh viện nào là tốt nhất? 2Máy chụp X-quang dùng để phát hiện bệnh gai cột sống.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn có thể đến các bệnh viện lớn có khoa xương khớp, có máy móc, trang thiết bị hiện đại để việc chụp cột sống được rõ nét nhất, bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán, kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh.

Một số bệnh viện có khoa xương khớp chuyên sâu khám gai cột sống tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo đó là:

  • Bệnh viện Bạch Mai: 78 đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh nhân nên khám gai cột sống ở bệnh viện nào là tốt nhất? 3Bệnh nhân nên đến Bệnh viện Bạch Mai để khám gai cột sống.

  • Bệnh viện Đại học Y: 1 đường Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
  • Bệnh viện Việt Đức: 40 đường Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bệnh viện Xanh Pôn: 12A đường Chu Văn An, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội

Những lưu ý khi đi khám gai cột sống ở bệnh viện lớn

Các bệnh viện lớn tại Hà Nội hiện nay luôn trong tình trạng quá tải, vì vậy, khi đi khám bệnh gai cột sống cũng như các bệnh khác, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm như sau để việc khám bệnh nhanh chóng và thuận tiện:

  • Đến càng sớm càng tốt nếu có thể để việc thực hiện các xét nghiệm cũng như các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán lấy được trong ngày nhằm tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi.
  • Một số bệnh viện có thể đặt lịch trước và chọn bác sĩ khám trước. Hãy truy cập trang điện tử của bệnh viện hoặc gọi số điện thoại đặt lịch.
  • Thực hiện đúng lịch tái khám của bác sĩ để việc khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Việc lựa chọn khám gai cột sống ở bệnh viện nào cũng khá quan trọng đối với việc chẩn đoán và chữa trị bệnh. Vì vậy, hãy cố gắng thu xếp thời gian sớm nhất để khám bệnh nếu có nghi ngờ bị gai cột sống.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.