Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hạ đường huyết là tình trạng cơ thể có lượng đường (glucose) trong máu ở mức quá thấp. Vì các triệu chứng diễn ra đột ngột nên dễ khiến bệnh nhân hoảng loạn, và đặt ra câu hỏi hạ đường huyết khám ở đâu?

Bệnh nhân mắc hạ đường huyết khám ở đâu 1Bệnh nhân mắc chứng hạ đường huyết khám ở đâu?

Hạ đường huyết khám ở đâu?

Bởi vì hạ đường huyết có các triệu chứng rất đặc trưng và rõ ràng nên rất dễ chẩn đoán. Vậy hạ đường huyết khám ở đâu?

Theo bác sĩ Kim Thy (khoa Nội tiết – Bệnh viện Nhân Dân 115) chia sẻ, thì cách tốt nhất để có thể đánh giá sự đáp ứng của cơ thể với thức ăn, tập thể dục, sau khi uống thuốc trị tiểu đường, khi bị bệnh, stress hoặc mức đường huyết của bản thân chính là thử đường huyết. Sau khi thử đường huyết thì người bệnh có thể xem lại vấn đề chăm sóc bản thân, điều chỉnh bữa ăn, tăng giảm liều thuốc tiểu đường, xác định được huyết áp thấp hay cao… để kịp thời xử lý và cấp cứu.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo thì các bệnh nhân tiểu đường type 1 nên được thử đường huyết thường xuyên, với số lần ít nhất là 3 lần mỗi ngày. Còn bệnh nhân tiểu đường type 2 thì nên được thử đường huyết vào buổi sáng khi đang đói, trước bữa trưa, bữa chiều, thử 2 giờ sau khi ăn. Ngoài ra vào lúc nửa đêm chúng ta cũng nên thử đường huyết trước khi đi ngủ hoặc trong đêm nếu có nghi ngờ bị hạ đường huyết. Bởi vào ban đêm, bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ và vã mồ hôi, khi phát hiện ra thì bệnh nhân cũng đã mê man lúc 2 – 3 giờ sáng rồi.

Vậy hạ đường huyết khám ở đâu? Câu trả lời là hạ đường huyết có thể khám ở tại nhà bằng cách thử đường huyết hoặc đến bệnh viện để xét nghiệm máu. Bất kỳ bệnh viện nào cũng đều có thể kiểm tra những chỉ số đường huyết cơ bản này.

Thử đường huyết tại nhà

Bạn có thể mua máy thử đường huyết tại nhà. Và để đảm bảo an toàn khi thử, mọi người, nhất là các bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý các bước trước khi thử sau:

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc nước ấm rồi để khô ráo.
  • Xoa bóp đầu ngón tay nhẹ nhàng rồi để bàn tay hướng xuống dọc thân để máu có thể lưu thông đến đầu ngón tay.
  • Sát trùng và chờ ngón tay khô trước khi lấy máu.
  • Đâm kim ở độ sâu vừa đủ rồi nhẹ nhàng bóp để giọt máu tròn trịa nằm trên que thử.

Bệnh nhân mắc hạ đường huyết khám ở đâu 2Mua que thử đường huyết để kiểm tra tại nhà.

Hãy lưu ý mua que thử đường huyết cần là loại thông dụng, để lần sau khi hộp que hết thì có thể mua lại được dễ dàng, chứ không nên ham rẻ.

Thử đường huyết tại bệnh viện

Chúng ta có thể đến bệnh viện xét nghiệm sinh hóa để xác định hạ đường huyết. Lượng đường huyết bình thường là vào khoảng từ 70 – 140 mg/dl, dưới 70 mg/dl là đường huyết đã tụt, còn khi trên 180 mg/dl là tăng đường huyết. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào tuổi tác, cơ địa mà có thể mức đường huyết sẽ khác nhau. Nên chúng ta cần trao đổi thêm với bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn chính xác.

Bệnh nhân mắc hạ đường huyết khám ở đâu 3Đến bệnh viện thử đường huyết để có được chẩn đoán và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.

Vậy là chúng ta đã biết được hạ đường huyết khám ở đâu. Các bạn hãy lưu ý xác định sớm để tránh các biến chứng do hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết như là biến chứng mắt, tim mạch, tim, tai biến mạch máu não…

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.