Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chúng tôi xin chia sẻ với bạn về bệnh lý thần kinh ngoại biên giao hóa trị qua bài viết dưới đây để bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do quá trình hóa trị là một sự tổn thương của những dây thần kinh và được xem như là một tác dụng phụ khi sử dụng phương pháp hóa trị. Các dây thần kinh sẽ bị tổn thương và ảnh hưởng đến các cơ ở bàn tay và bàn chân. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh lý này thì Nhà Thuốc Hưng Thịnh mời bạn cùng tìm hiểu bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị qua những chia sẻ bên dưới đây của chúng tôi.

Khi gặp phải bệnh lý thần kinh ngoại biên thì có những triệu chứng như thế nào?

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị1 Bệnh lý thần kinh ngoại biên gây ra các cơn đau ở tay và chân

Bệnh lý về thần kinh ngoại biên sẽ có một số triệu chứng rất đặc biệt và những triệu chứng này sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của các dây thần kinh. Triệu chứng đó được thể hiện như sau:

 • Xảy ra tình trạng tê và ngứa ở các vùng bàn tay bàn chân.

 • Xảy ra những cơn đau ở miệng và quai hàm.

 • Làn da nhạy cảm hơn với nhiệt độ bên ngoài.

 • Xảy ra những cơn đau đột ngột và đau nhói ở các vùng trên cơ thể.

 • Xảy ra tình trạng mất cân bằng khi đang hoạt động.

 • Dễ bị té hoặc vấp ngã khi thay đổi tư thế.

 • Giảm sự phản xạ đối với những tác động bên ngoài.

 • Cơ trở nên yếu và bị teo đặc biệt là ở vùng cánh tay và chân.

 • Thường xuyên xảy ra tình trạng chuột rút.

 • Xảy ra tình trạng táo bón.

 • Giảm khả năng tiết mồ hôi của cơ thể.

 • Huyết áp cũng bị thay đổi.

Bệnh lý về thần kinh ngoại biên gây ra bởi các nguyên nhân nào?

Các dây thần kinh ở ngoại biên sẽ mang tín hiệu từ vùng não đi đến những bộ phận khác trên cơ thể người và ngược lại. Khi gặp phải tình trạng này thì các tín hiệu đi từ não sẽ gặp Một số trở ngại hoặc gây ra cảm giác đau, ngứa khi va chạm. Một số loại thuốc có thể gây hại đến các dây thần kinh ngoại biên bao gồm những loại thuốc sao: Vincristine, bortezomib, carboplatin…

Một số sự phối hợp của các loại thuốc cũng có thể làm tăng khả năng mắc phải bệnh lý thần kinh ngoại biên. Nhất là đối với trẻ nhỏ thì hệ thần kinh sẽ nhạy cảm hơn và hệ thống thần kinh đang phát triển nên việc ảnh hưởng của sự điều trị trong căn bệnh ung thư sẽ làm cho dễ mắc phải bệnh lý này. Những phương pháp xạ trị và các bệnh lý như tiểu đường cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về thần kinh ngoại biên.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên được điều trị như thế nào?

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị2 Sử dụng vật lý trị liệu cho bệnh nhân mắc phải bệnh lý thần kinh ngoại biên

Để giảm nguy cơ tổn thương các dây thần kinh thì khi lên kế hoạch hóa trị các bác sĩ sẽ giảm đi những sự tổn thương gây ảnh hưởng đến thần kinh. Một số loại thuốc và một số biện pháp điều trị có thể được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ cho các dây thần kinh khỏi bị tác động bởi các phương pháp hóa trị. Các bác sĩ cũng cố gắng hạn chế sử dụng những liều thuốc hoặc tránh đi những liệu pháp làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến dây thần kinh trong cơ thể bệnh nhân. Việc điều trị bệnh lý thần kinh do ảnh hưởng của hóa trị bao gồm những điều trị sau:

 • Điều trị bằng các loại thuốc giúp cho bệnh nhân giảm đau các vùng dây thần kinh trong đó bao gồm thuốc chống trầm cảm và các thuốc chống co giật.

 • Các điều trị về phục hồi chức năng và các phương pháp vật lý trị liệu cũng sẽ cung cấp và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc phải bệnh lý thần kinh ngoại biên.

 • Bệnh nhân được thực hiện các bài tập để giúp phục hồi sức khỏe và giảm đi sự mất thăng bằng.

 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ.

 • Sử dụng phương pháp chỉnh hình đối với các vùng như mắt cá và vòm để cải thiện các chức năng.

 • Sử dụng các thiết bị để giúp bệnh nhân hỗ trợ các hoạt động hàng ngày.

 • Kích thích lại sự hoạt động của các cơ bắp đã bị yếu.

 • Bệnh nhân có thể sử dụng các liệu pháp như châm cứu hoặc phản hồi sinh học và các kỹ thuật thư giãn để có thể làm cải thiện tình trạng bệnh của mình.

 • Trong trường hợp các bệnh nhân gặp phải bệnh lý thần kinh ngoại biên ở mức độ nặng thì có thể thay đổi kế hoạch hóa trị nhằm làm giảm những tác dụng phụ của phương pháp hóa trị.

Những ảnh hưởng của bệnh lý thần kinh ngoại biên sau hóa trị

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị3 Bệnh lý thần kinh ngoại biên gây ảnh hưởng đến cột sống của bệnh nhân

Đối với bệnh lý thần kinh ngoại biên thì sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và các cơ làm cho chúng bị yếu đi và hoạt động kém hơn. Sự chuyển động của cơ thể cũng sẽ không còn linh hoạt và sẽ ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe sau khi điều trị ung thư, ung thư thận, ung thư gan, ung thư phổi… nhất là những người trẻ tuổi.

Khi các cơ bắp và khớp trong cơ thể không được hoạt động bình thường thì sẽ bị tổn thương theo thời gian. Cột sống cũng sẽ bị ảnh hưởng do những hoạt động thường ngày không đúng tư thế. Gây ra tình trạng đau khi vận động và ảnh hưởng đến những hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Nhà thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ với bạn về bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị một cách chi tiết qua bài viết trên. Hi vọng với những chia sẻ của nhà thuốc Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được về bệnh lý này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ về y khoa của nhà thuốc chúng tôi.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)