Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi bị lao phổi, ngoài việc quan tâm đến quá trình điều trị và chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì các hoạt động tập luyện thể chất cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Vậy bệnh lao phổi có tập thể dục được không? Đây là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người.

Việc tập luyện thể dục thể thao có khả năng tăng cường sức khỏe và thể chất rất tốt. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh lao phổi thì đây là vấn đề cần phải đặc biệt lưu ý. Bệnh lao phổi có tập thể dục được không? Mọi vấn đề sẽ được giải đáp ở phần dưới bài viết sau.

Bệnh lao phổi có tập thể dục được không?

Mỗi khi tập thể dục, phổi và tim của bạn sẽ phải hoạt động. Trong đó, phổi có nhiệm vụ vận chuyển oxy cho cơ thể, đào thải lượng khí cacbonic ra bên ngoài và cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động. Tim giúp bơm oxy đến các cơ đang vận động. Khi cơ thể bạn vận động, các cơ bắp sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Do đó mà cơ thể sẽ cần đến nhiều oxy hơn, lượng khí cacbonic cũng sẽ sản sinh nhiều hơn.

Bệnh lao phổi có tập thể dục được không?1 Bệnh lao phổi có tập thể dục được không?

Muốn thích ứng được với nhu cầu thêm này, hơi thở của bạn sẽ phải tăng từ mức 15 nhịp/phút (khi nghỉ ngơi) lên tới khoảng 40 đến 60 nhịp/phút (khi tập thể dục). Lúc này, hệ tuần hoàn của bạn cũng sẽ tăng tốc độ chuyên chở lượng oxy đến các cơ để duy trì quá trình hoạt động. Một khi lá phổi của bạn đang còn khỏe mạnh, bạn vẫn giữ cho mình được khả năng dự trữ hô hấp lớn.

Sau khi tập thể dục, bạn có thể sẽ bị hết hơi nhưng vẫn không hề bị hụt hơi. Nhưng nếu nư chức năng hô hấp của bạn bị suy giảm thì bạn có thể dùng một phần lớn dự trữ hệ hô hấp của mình. Mặc dù điều này có thể khiến bạn bị hụt hơi nhưng nói chung là không có gì nguy hiểm.

Khi tập thể dục, bạn cảm thấy khó thở là điều hết sức bình thường. Mặc dù vậy, việc tập thể dục đúng cách sẽ giúp cho chức năng cơ bắp được tăng cường sức mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. Theo đó, các bắp thịt sẽ đòi hỏi ít oxy hơn, mỗi khi vận động, lượng khí cacbonic cũng sẽ sản sinh ra ít hơn. Điều này có tác dụng làm giảm lượng không khí ra vào cần thiết với một mức độ vận động nhất định. 

Đối với người mắc bệnh lao phổi, việc tập thể dục sẽ giúp bạn cải thiện được nhịp thở, tăng mức năng lượng, giảm căng thẳng và stress hiệu quả. Không những vậy, tập thể dục còn giúp cải thiện hệ tim mạch và tuần hoàn, từ đó giúp cải thiện sức khỏe nói chung về mặt tâm lý và thể lực. Ngoài ra còn làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý khác như trầm cảm, bệnh tim, tai biến mạch máu não…

Tuy nhiên, người bệnh lao phổi nên lựa chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp. Bởi lẽ, nếu bệnh nhân thực hiện chế độ tập luyện quá nặng hay tập luyện trong một môi trường đặc biệt thì sẽ gia tăng nguy cơ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. 

Một số bài tập dành cho bệnh nhân lao phổi

Bơi lội

Bơi lội là hình thức tập luyện rất có lợi cho phổi. Mỗi khi bạn bơi, việc hít thở không khí thông qua miệng và mũi sẽ giúp cho cơ thể đào thải được lượng  carbon dioxide ra bên ngoài và làm giảm tình trạng cơ thể bị mệt mỏi thông qua việc vận động

Bệnh lao phổi có tập thể dục được không?2 Bộ môn bơi lội

 

Bài tập hít thở sâu

Mỗi khi cơ thể bạn ở trong trạng thái được nghỉ ngơi, lá phổi sẽ phải hít thở từ 12 đến 15 nhịp mỗi phút. Để tăng cường sức mạnh của phổi, bạn nên học cách hít thở sâu và nên thực hiện vào bất cứ thời gian nào ở trong ngày.

Theo đó, bạn chỉ cần giãn cơ mặt và hít không khí vào trong buồng phổi sâu nhất rồi từ từ thở ra bằng miệng. Việc hít thở sâu sẽ giúp cho khoang ngực được mở rộng và oxy phân phối đến tất cả những cơ quan ở trong cơ thể, từ đó mà lượng carbon dioxide (CO2) sẽ được đào thải ra bên ngoài. Theo đó, bạn nên thực hiện việc hít thở sâu sau khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp tâm trí và cơ thể được thư giãn, giải phóng stress.

Uốn người và hít thở để tống hết lượng khí ở phổi ra bên ngoài

Người tập đứng với tư thế thẳng, đầu gối thả lỏng rồi uốn cong bụng một cách chậm rãi. Sau đó, bệnh nhân gập người xuống rồi thở hết không khí ra bên ngoài.

Tiếp sau đó, bạn ngẩng đầu dậy trở lại với vị trí thẳng lưng như cũ rồi hít vào. Bạn giơ cả hai tay lên trời để giúp cho buồng phổi được mở rộng. Theo đó, thời gian để hít vào cũng như giữ không khí nên kéo dài khoảng 20 giây.

Chạy bộ

Chạy bộ là một trong những bộ môn thể dục rất tốt cho phổi. Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc chạy bộ ít hay nhiều cũng có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Không chỉ vậy, thói quen chạy bộ đều đặn mỗi ngày còn tăng cường chức năng phổi và giúp cho cơ thể bạn được tràn trề năng lượng hơn.

Bệnh lao phổi có tập thể dục được không?3 Chạy bộ

Bệnh lao phổi có tập thể dục được không? Như vậy vấn đề này đã được giải đáp cụ thể qua phần trên bài viết. Tuy nhiên, để thấy được hiệu quả rõ rệt, bạn nên tập luyện thật kiên trì và không được bỏ dở giữa chừng nhé. 

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.