Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh hô hấp ở trẻ em là bệnh lý thường gặp và rất phổ biến. Khi thời tiết thay đổi chuyển từ nóng sang lạnh hay nắng mưa thất thường, trẻ em có thể bị viêm họng, ho khan, chảy nước mũi có thể dẫn tới viêm phổi… Những trẻ nhỏ có tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu.

Bệnh hô hấp ở trẻ em có thể xảy ra vào bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên thời điểm giao mùa và thời tiết lạnh đột ngột khiến trẻ dễ bị nhất. Vì vậy cha mẹ cũng nên trang bị cho mình kiến thức chăm sóc trẻ một cách khoa học nhằm ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Tổ chức Y tế thế giới thống kê mỗi năm có khoảng trên 4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do mắc bệnh về hô hấp và chủ yếu là viêm phổi.

Bệnh đường hô hấp là gì?

Bệnh đường hô hấp đặc biệt là ở trẻ nhỏ rất phổ biến, nếu không biết cách chăm sóc và điều trị có thể dẫn tới nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Hệ hô hấp được tính từ mũi trước đến tận các phế nang ở phổi. Đường hô hấp được chia thành đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Đường hô hấp trên bao gồm các bộ phận như mũi, họng, hầu, xoang, thanh quản. Khí quản, tiểu phế quản, phế quản, phổi là thuộc đường hô hấp dưới. 

Bệnh ho hấp ở trẻ em rất dễ mắc phải Bệnh ho hấp ở trẻ em rất dễ mắc phải

Đối với đường hô hấp trên sẽ dễ tiếp xúc với không khí. Vì vậy khi thời tiết thay đổi hay bất cứ những tác động từ môi trường như khói bụi, virus, vi khuẩn, không khí lạnh, nấm mốc… sẽ tác động trực tiếp tới đường hô hấp trên. Do tác động trực tiếp từ môi trường nên tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp trên chiếm nhiều hơn các bệnh khác. Một yếu tố khác đó là hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn khá yếu. Vì vậy đây chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Khi trẻ mắc bệnh, nếu không được thăm khám, điều trị đúng đắn, bệnh sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như có thể gây ra các biến chứng bất lợi dẫn tới viêm phổi và có thể gây tử vong.

Những bệnh về đường hô hấp ở trẻ rất phổ biến như viêm amidan, viêm VA, viêm họng cấp, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, viêm phổi thùy, viêm phổi kẽ, hen phế quản… 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đường hô hấp ở trẻ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh hô hấp ở trẻ em. Theo một số thống kê trẻ em dưới 5 tuổi một năm có thể mắc bệnh đường hô hấp từ 5 – 8 lần dù đã được chăm sóc và bảo vệ trong môi trường sạch sẽ. Nguyên nhân có thể do nhiễm virus, nhiễm khuẩn cũng như các chất gây hại từ môi trường, yếu tố dị nguyên gây nên. Nguyên nhân do trẻ còn nhỏ sức đề kháng còn yếu là cơ hội cho sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus. Một nguyên nhân khác là do nhịp thở của trẻ nhanh và dồn dập hơn người lớn. Việc hít thở nhiều lần cũng là nguy cơ hít phải nhiều vi khuẩn gây bệnh từ môi trường dẫn tới các bệnh đường hô hấp.

Trẻ còn nhỏ nên hệ hô hấp chưa hoàn thiện, đường thở ngắn và hẹp. Vì vậy trẻ hít thở mạnh và nhanh hơn, khiến bé hít nhiều không khí, đây chính là nguyên nhân dễ tiếp xúc với vi khuẩn virus gây bệnh. 

Bệnh ho hấp ở trẻ em rất dễ mắc phải-2 Trẻ có sức đề kháng yếu hay mắc bệnh hô hấp

Sức đề kháng còn yếu nên khó chống lại được những tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra những yếu tố như môi trường ẩm ướt thiếu vệ sinh, khói bụi, khói thuốc lá, trẻ còi xương, thiếu cân, sinh non hoặc thời tiết lạnh… cũng là những nguyên nhân gây nên bệnh hô hấp ở trẻ em.

Điều trị bệnh hô hấp ở trẻ em bằng máy xông khí dung

Chỉ cần thay đổi thời tiết, nắng mưa thất thường, trẻ nhỏ thường rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trẻ em có thể bị viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản, ho khan, viêm phế quản, chảy nước mũi thậm chí có thể dẫn tới viêm phổi. Do vậy việc dùng máy xông khí dung cho trẻ là cần thiết. Dùng máy xông khí dung cho trẻ có một số lợi ích như bé dễ sử dụng không sợ đắng như uống thuốc trực tiếp. Cách dùng máy xông khí dung có thể thấm nhanh và đạt được hiệu quả nhanh chóng. Đồng thời thuốc sẽ giảm tác dụng phụ so với uống trực tiếp như đau dạ dày, loãng xương.

Tuy nhiên, khí dung cần được sử dụng đúng liều lượng thuốc, đúng thời điểm và có tần suất xông phù hợp. Như vậy tác dụng của khí dung sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe một cách đáng kể. 

Hỗ trợ điều trị về hô hấp, khi xông khí dung thuốc được đưa đến phế nang, phế quản, giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả bệnh liên quan đến hô hấp. Dùng khí dung đưa thuốc đến niêm mạc đường hô hấp có tác dụng hạn chế tác dụng phụ khi uống thuốc hoặc tiếp thuốc trực tiếp vào người như ép tim, co giật, sốc phản vệ… Nếu xông họng hằng ngày bằng nước muối giúp ngừa bệnh hô hấp hiệu quả. 

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị bệnh hô hấp

Trẻ nhỏ có triệu chứng bệnh đường hô hấp cha mẹ nên theo dõi và đưa đến bác sĩ nếu trẻ có dấu hiệu nặng thêm để có cách điều trị phù hợp. Tùy theo tình trạng nhẹ hay nặng bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị tại nhà hay nhập viện. Nếu được chăm sóc tốt và đúng cách hầu hết các bệnh về đường hô hấp có thể tự khỏi.

Bệnh ho hấp ở trẻ em rất dễ mắc phải-3 Máy xông khí dung dễ sử dụng, không sợ đắng như uống thuốc trực tiếp

Nếu trẻ bị sốt cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước, mặc thoáng mát để giảm thân nhiệt. Khi trẻ sốt cao trên 38.5 độ C, cho trẻ uống thuốc hạ sốt với liều lượng bác sĩ hướng dẫn, thực hiện lau mát hạ sốt cho trẻ. 

Cần dùng khăn thấm nước ấm lau mát cho trẻ để giảm nhiệt độ. Dùng khăn lau ở những nơi có nhiệt độ cao như hõm nách, bẹn và một khăn đắp lên người. Trước nay mọi người thường đắp khăn lên trán để hạ sốt nhưng cách làm này không hiệu quả. Nên thay khăn sau 2 – 3 phút một lần, và nếu khăn nguội cần thêm nước nóng.

Nên nhỏ nước muối sinh lý để làm loãng dịch nhầy sau đó dùng máy hút mũi cho bé để hút dịch nhầy. Hoặc có thể vệ sinh mũi bằng máy xông mũi với nước muối sinh lý. 

Khi trẻ bị ho có thể cho uống những loại thuốc ho tự chế như gừng mật ong hay tắc chưng đường phèn hay tần dày lá… để giảm ho hoặc sử dụng siro ho dạng thảo dược. Nếu trẻ có đờm, cần giúp trẻ tống đờm ra ngoài bằng cách vỗ lưng khi trẻ bị ho. Chụm bàn tay lại và vỗ lưng trái và phải mỗi bên 5 phút và nên chú ý vỗ trước hoặc sau khi ăn một giờ để không làm trẻ bị ói.

Đối với bệnh đường hô hấp của trẻ việc dùng máy xông mũi họng là một giải pháp tốt. Trẻ có thể dễ dàng hấp thụ thuốc hơn cách uống thông thường. Dùng máy xông mũi họng vừa tác dụng nhanh vừa không gây tác dụng phụ.

Bệnh hô hấp ở trẻ em xảy ra khá thường xuyên, nếu cha mẹ có kiến thức về chăm sóc trẻ sẽ mau chóng khỏi bệnh. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con khỏe mạnh.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.