Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đau mắt đỏ là căn bệnh dễ mắc phải và rất dễ lây lan khi giao tiếp với người mắc bệnh. Rất nhiều người thắc mắc liệu bệnh đau mắt đỏ có lây qua nước bọt không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

đau mắt đỏ có lây qua nước bọt 01Đau mắt đỏ có lây qua nước bọt không?

Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc khiến cho tròng trắng của mắt chuyển sang hồng hoặc đỏ. Kết mạc vốn là một màng mỏng, bao phủ mặt trong của mi và một phần của nhãn cầu. Khi kết mạc bị viêm nhiễm, lượng máu sẽ chảy về khu vực này nhiều hơn gây đỏ mắt.

Nguyên nhân chủ yếu gây đau mắt đỏ thường do siêu vi khuẩn hoặc virus gây ra. Loại virus phổ biến gây đau mắt đỏ thường là Andenol. Loại virus này được chia ra rất nhiều tuýp khác nhau. Do đó, dù đã miễn dịch với loại virus đau mắt đỏ tuýp này người bệnh vẫn có thể bị mắc loại đau mắt đỏ bởi virus andenol tuýp khác. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây đau mắt đỏ như dị ứng, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước…cũng có thể gây đau mắt đỏ.

Một số triệu chứng đau mắt đỏ có thể nhận biết ban đầu thường là nóng rát mắt, đau mắt, cộm mắt, mắt có lớp màng mờ, sưng nề mi mắt, chảy nước mắt.

đau mắt đỏ có lây qua nước bọt 02Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc khiến khiến mắt chuyển sang đỏ

Đau mắt đỏ có lây qua nước bọt không?

Bệnh đau mắt đỏ thường lây từ người này sang người khác do dùng chung khăn mặt hay chậu rửa, nguồn nước. Do thói quen dụi mắt nên virus có thể dính vào tay khiến các vật như chén, đũa, vật dụng…mà người bệnh cầm vào cũng có khả năng lây đau mắt đỏ.

Ngoài ra, đau mắt đỏ có lây qua nước bọt, đường hô hấp. Khi người đau mắt đỏ nói chuyện, hắt hơi…virus sẽ theo tia nước bọt mà truyền sang người khác. Đây chính là lý do vì sao khi tiếp xúc, trò chuyện, đứng gần người đau mắt đỏ rất dễ bị lây bệnh. Nhiều người cho rằng do nhìn vào mắt người bệnh nên bị lây, điều này hoàn toàn không phải.

Do đau mắt đỏ có lây qua nước bọt nên tốc độ lây lan của bệnh rất nhanh và trên diện rộng nhiều địa phương. Hiện nay vẫn chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị cho bệnh đau mắt đỏ, người bệnh chủ yếu tự khỏi sau khi cơ thể hình thành kháng thể.

đau mắt đỏ có lây qua nước bọt 03Đau mắt đỏ có lây qua nước bọt, đường hô hấp khi  trò chuyện

Cách phòng tránh đau mắt đỏ

Để hạn chế sự lây lan cần thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh đau mắt đỏ và giữ vệ sinh cá nhân an toàn khi bị đau mắt.

  • Không nên dụi mắt đang bị đau. Nếu chỉ một mắt bị đau, tuyệt đối đừng sờ vào mắt kia. Rửa tay với xà phòng ngay khi sờ vào mắt.

  • Dùng khăn giấy thấm nước vệ sinh mắt và làm sạch các dịch tiết ra từ mắt. Dùng khăn giấy mới để thấm khô lại sau khi lau. Thực hiện các thao tác nhẹ nhàng và tránh chạm vào mắt không bị đau.

  • Dùng khăn giấy thay cho khăn vải và khăn lông để lau mặt và tay. Không dùng chung khăn mặt, khăn lau tay, khăn tắm với người khác.

  • Không giặt khăn và quần áo của người đau mắt chung với người khác. Dùng bột giặt, nước nóng để giặt và sấy khô ở nhiệt độ cao.

  • Tránh tiếp xúc nhiều với người bệnh, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp, trò chuyện.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.