Nhà thuốc Hưng Thịnh

​​​​​​​Bé bị còi xương thiếu canxi ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của bé. Làm cách nào để nhận biết được bé bị còi xương do thiếu canxi và giải pháp cho vấn đề này là gì?

Bé còi xương thiếu canxi thì phải làm sao 1

Làm gì khi bé bị còi xương thiếu canxi?

Nhận biết bé thiếu canxi

Việc nhận biết trẻ thiếu canxi không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi bậc cha mẹ phải quan sát và chú ý đến bé. Những bé thiếu canxi thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay bị giật mình. Đôi khi con có thể khóc thét lên, mặt tím tái, khóc nhiều giờ liền hoặc suốt cả đêm. Cha mẹ không dễ dàng dỗ được con, càng dỗ bé càng khóc hay thậm chí là ngưng thở trong cơn khóc.

Bé còi xương thiếu canxi thì phải làm sao 2

Nhận biết bé bị thiếu canxi không phải là điều dễ dàng!

Những dấu hiệu để nhận biết bé bị thiếu canxi là:

  • Khi ngủ ra nhiều mồ hôi.
  • Thường xuyên bị co thắt thanh quản gây khó thở, nghẹn, ọc sữa.
  • Tóc sau gáy rụng thành đường vành khăn.

Những trường hợp bị thiếu canxi nặng, các cơn tăng nhịp tim xuất hiện thường xuyên có thể dẫn đến nguy cơ suy tim. Những bé bị thiếu canxi trong thời gian dài sẽ có những biểu hiện bên ngoài như: còi xương, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân chữ bát, chân răng mọc chậm, khả năng vận động kém…

Những trẻ thiếu canxi thì khi lớn hơn sẽ có những dấu hiệu như mệt mỏi, chóng mặt, biếng ăn, còi xương, gầy yếu…

Nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi

Bé bị còi xương thiếu canxi có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân:

  • Do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.
  • Thiếu Vitamin D do bé không được tắm nắng đầy đủ, dẫn đến sụt giảm nồng độ canxi trong máu.
  • Thiểu năng tuyến giáp dẫn đến thiếu canxi.
  • Những vấn đề khi sinh: mẹ mắc bệnh tiểu đường, nhiễm độc thai nghén, thiếu oxy trong máu trong khi sinh…

Làm gì khi bé bị còi xương thiếu canxi?

Để phòng và điều trị cho những bé bị còi xương thiếu canxi, cha mẹ nên bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ ăn cho bé, bổ sung canxi sao cho hợp lý. Cần ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng và canxi như: các loại hải sản, tôm, cua, cá, sữa, rau, đậu… Ngoài ra, phụ huynh cũng cần cho trẻ ăn thêm thức ăn chứa axit béo không no, cho uống nước ép rau quả và ăn quả chín.

Bé còi xương thiếu canxi thì phải làm sao 3

Bổ sung canxi cho bé qua chế độ ăn uống.

Cha mẹ cũng cần bổ sung Vitamin D hỗ trợ cho quá trình tổng hợp canxi của cơ thể trẻ. Cho bé tắm nắng trước 9 giờ sáng mỗi ngày giúp thúc đẩy cơ thể tổng hợp Vitamin D, từ đó tăng cường hấp thu canxi. Đưa bé ra sân phơi ngực và bụng dưới nắng sớm trong 10 – 15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung vitamin D cho bé bằng viên Vitamin tổng hợp.

Bé bị còi xương thiếu canxi không chỉ cần được bổ sung canxi mà còn cần được điều trị bởi các chuyên gia y tế kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.