Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chỉ số huyết áp là một thông số cơ bản để theo dõi sức khoẻ. Bài viết dưới đây Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ thông tin đến quý độc giả bảng chỉ số huyết áp bình thường theo từng độ tuổi để tiện theo dõi sức khoẻ mọi người trong gia đình.

Chỉ số huyết áp cần nằm trong mức bình thường, dù cao hay thấp cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Biết được bảng chỉ số huyết áp sẽ giúp bạn theo dõi sức khoẻ được tốt hơn cũng như có biện pháp bảo vệ bản thân nếu chỉ số huyết áp rơi vào khoảng quá cao hoặc quá thấp.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là một khái niệm dùng để chỉ áp lực của mạch máu lên thành động mạch. Huyết áp sẽ bằng cung lượng tim nhân với sức cản ngoại vi. Chúng ta có thể biết được những yếu tố làm tăng giảm huyết áp thông qua công thức này.

Khi đo huyết áp thường có hai chỉ số: Số cao hơn là huyết áp tâm thu hay còn gọi là áp lực của máu lên động mạch vào lúc tim co bóp, chỉ số thấp hơn còn gọi là huyết áp tâm trương hay áp lực máu lên thành động mạch vào lúc tim giãn ra.

Bảng chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi1

Bảng chỉ số huyết áp cụ thể trong từng độ tuổi

Một số yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

Yếu tố bên trong ảnh hưởng đến huyết áp

Sức co bóp của tim: Sự co bóp của tim ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp. Khi tim co bóp càng mạnh, nhịp đập càng nhanh thì sẽ làm áp lực của máu lên các thành động mạch càng lớn hơn. Do đó khi tim đập nhanh bởi vận động mạnh hoặc hồi hộp, hưng phấn sẽ làm huyết áp tăng cao hơn so với bình thường.

Sức cản của động mạch: Động mạch là con đường lưu thông nhằm bơm máu đi nuôi dưỡng tế bào. Do đó nếu động mạch co dãn tốt, không có nhiều cản trở thì máu sẽ di chuyển trơn tru hơn, từ đó dẫn đến chỉ số huyết áp sẽ ổn định hơn.

Trong trường hợp bị xơ vữa động mạch (thường gặp ở người lớn tuổi), thành mạch đàn hồi kém dẫn đến máu gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. Từ đó sức cản của thành động mạch lên máu sẽ cao hơn dẫn đến huyết áp tăng cao.

Bảng chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi2

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp và đột quỵ

Lượng máu: Nếu lượng máu trong cơ thể thấp sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp thấp do lượng máu không đủ nhiều để có thể tạo áp lực đủ mạnh lên thành động mạch.

Tình trạng này thường xảy ra đối với người bị mất quá nhiều máu, huyết áp giảm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bởi không đủ máu để bơm đưa đi khắp cơ thể.

Yếu tố bên ngoài cơ thể ảnh hưởng đến huyết áp

Tư thế ngồi: Tư thế ngồi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến huyết áp, bạn nên ngồi thẳng lưng và vai để đúng tư thế vì điều này sẽ giúp máu dễ dàng lưu thông từ tim đến các cơ quan khác trong cơ thể. Từ đó giúp huyết áp của bạn ổn định.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt: Thói quen ăn nhiều mỡ động vật, thích ăn mặn, uống nhiều các chất kích thích như rượu bia, cafe,… sẽ làm xơ cứng thành động mạch, gây bệnh máu nhiễm mỡ. Chế độ sinh hoạt hằng ngày điều độ và khoa học sẽ giúp bạn phòng tránh được các bệnh về huyết áp. Mỗi ngày bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút để giữ sức khoẻ bản thân.

Với những người mới bắt đầu thì có thể tăng cường độ luyện tập lên mỗi ngày nhưng không nên tập quá sức. Một số bộ môn thể thao như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,… là những hình thức luyện tập nhẹ nhàng bạn có thể thử. Lưu ý rằng nên thư giãn 5 phút trước và sau khi tập luyện.

Bảng chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi3

Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp huyết áp ổn định

Cân bằng tâm lý: Nếu cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái buồn phiền, lo lắng, bi quan cũng có thể dẫn đến một số ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch, dễ làm tăng huyết áp. Do đó tốt nhất bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh, vui vẻ. Không nên làm việc quá sức, hạn chế để bản thân rơi vào trạng thái quá căng thẳng. Cần kết hợp làm việc học tập nghỉ ngơi hợp lý và cân bằng.

Như vậy là với bài viết trên đây, quý đọc giả đã có thể nắm được thông tin về bảng chỉ số huyết áp bình thường theo từng độ tuổi. Hi vọng qua bài viết này, quý đọc giả sẽ có thể theo dõi tình trạng huyết áp của bản thân và gia đình một cách chính xác nhất cũng như xây dựng lối sống khoa học để đảm bảo sức khoẻ luôn ổn định.

Như Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.