Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mùi xì hơi luôn khiến bạn cảm thấy thối và khó chịu, ngay cả đó là mùi xì hơi của chính bạn. Tuy nhiên, một điều ngạc nhiên là khoa học đã chứng minh rằng ngửi mùi xì hơi mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho chính bạn.

Nhắc đến mùi xì hơi, chúng ta sẽ nghĩ đến mùi thối và muốn tránh xa, đặc biệt là sau khi chúng ta ăn những thức ăn nặng mùi. Xì hơi là hiện tượng tự nhiên và ai cũng sẽ phải xì hơi, thậm chí có người xì hơi hơn 10 lần/ngày, nhất là đối với những người có bệnh lý về đường ruột. Dẫu vậy, khoa học đã chứng minh ngửi mùi xì hơi mang lại lợi ích sức khỏe cho chính chúng ta. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu mùi xì hơi có lợi như thế nào mà đôi khi, chúng ta vô tình ngửi mùi xì hơi lại có thể coi là điều tích cực.

Xì hơi là gì?

Xì hơi là một sự tích tụ áp lực từ bên trong dạ dày mà được giải phóng và với một lực vừa đủ, có hoặc không phát ra âm thanh (đôi khi chúng ta có thể nghe thấy, đôi khi không). Mọi người đều cảm thấy ruột của mình co lại một chút khi chuẩn bị xì hơi, và đôi khi, cảm giác xì hơi là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất ngay lập tức. Xì hơi có mùi có thể khiến bạn ngượng ngùng, nhất là khi ở nơi công cộng. Nhưng đừng lo, xì hơi có mùi là đang báo hiệu cho bạn biết cơ thể của bạn đang khỏe mạnh.

Xì hơi là một sự tích tụ áp lực từ bên trong dạ dày được giải phóng và với một lực vừa đủ 1 Xì hơi là một sự tích tụ áp lực từ bên trong dạ dày được giải phóng và với một lực vừa đủ

Mùi xì hơi cho chúng ta biết điều gì?

Xì hơi là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã hấp thu một lượng chất xơ cần thiết và lành mạnh. Xì hơi có nghĩa là cơ thể bạn chứa nhiều vi khuẩn có lợi trong đường ruột và cơ thể đang hoạt động bình thường. Xì hơi không mùi (chủ yếu là carbon dioxide) xảy ra nhiều hơn là xì hơi có mùi và là điều hoàn toàn bình thường. Mùi xì hơi thường là do hydrogen sulfide, được phân hủy từ các loại thực phẩm khác nhau đưa vào cơ thể.

Xì hơi nặng mùi vẫn được coi là cơ thể khỏe mạnh. Đó chỉ là do chúng ta ăn chủ yếu các loại thực phẩm tạo ra hydrogen sulfide nặng từ một chế độ ăn nhiều chất xơ. Những thực phẩm này bao gồm trứng, đậu và bông cải xanh.

Đặc biệt, xì hơi nặng mùi xảy ra ngay sau khi chúng ta tiêu thụ các sản phẩm từ sữa – một ly sữa hoặc bất cứ thứ gì có pho mát mà khiến chúng ta xì hơi nặng mùi thì điều đó có nghĩa là chúng ta có thể không dung nạp lactose.

Mùi xì hơi cũng giúp báo hiệu một cơ thể khỏe mạnh 2 Mùi xì hơi cũng giúp báo hiệu một cơ thể khỏe mạnh

Ngửi mùi xì hơi giúp chúng ta sống lâu hơn

Mùi mêtan từ xì hơi của con người thực sự có thể giúp giảm thiểu một số bệnh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, một căn bệnh làm thay đổi tâm trí khiến mọi người gần như quên đi mọi thứ về cuộc sống và những người xung quanh. Hydrogen sulfide thay đổi cách thức hoạt động của các enzym trong bệnh.

Các nghiên cứu mới của Đại học Exeter ở Anh giải thích rằng mùi xì hơi cũng giúp ngăn ngừa tổn thương ty thể. Những lợi ích sức khỏe này góp phần quan trọng trong việc nâng cao hệ thống miễn dịch và sức khỏe của con người.

Ngửi mùi xì hơi có thể giúp bạn sống lâu hơn 3 Ngửi mùi xì hơi có thể giúp bạn sống lâu hơn

Ngoài ra, ngửi mùi xì hơi giúp chúng ta giảm thiểu các nguy cơ sau đây, mà giúp chúng ta tăng tuổi thọ của mình:

  • Hạ huyết áp.
  • Hỗ trợ quá trình điều trị đau tim và đột quỵ do mùi xì hơi mở rộng mạch máu và khiến chúng bơm máu hiệu quả hơn.
  • Cải thiện sức khỏe của thận.
  • Giảm tác động của quá trình lão hóa.

Như vậy, bài viết trên đã cho chúng ta thấy việc ngửi mùi xì hơi thật sự có lợi cho bạn, và không có gì là đáng sợ, thậm chí nếu bạn có thể chịu đựng được mùi đó, bạn có thể ngửi một chút – đặc biệt là mùi xì hơi từ những người khỏe mạnh. Dẫu vậy, để có cơ thể khỏe mạnh toàn diện, hãy chú ý đến chế độ ăn uống và rèn luyện sức khỏe nhé.

Tuyết Linh

Nguồn tham khảo: Life Hack

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)