Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chúng ta đều đã nghe hoặc biết đến bệnh suy dinh dưỡng, căn bệnh nguy hiểm trên toàn thế giới. Nhưng bạn có chắc mình đã biết rõ về suy dinh dưỡng chưa? Định nghĩa suy dinh dưỡng theo WHO được định nghĩa như thế nào?

Định nghĩa suy dinh dưỡng theo WHO

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc định nghĩa: “Suy dinh dưỡng là hậu quả để lại do thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần được cung cấp vào hoặc do yếu tố bệnh tật tác động đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.”

Hiểu một cách đơn giản hơn, suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng bình thường của cơ thể.

Suy dinh dưỡng thường phổ biến ở trẻ em khoảng từ 6 – 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao và rất nhạy cảm với bệnh tật.

ban-da-biet-dinh-nghia-suy-dinh-duong-theo-who-chua 1Suy dinh dưỡng thường phổ biến ở trẻ em khoảng từ 6 – 24 tháng tuổi

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng

Định nghĩa suy dinh dưỡng theo WHO đã chỉ ra rằng: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc suy dinh dưỡng như: thiếu ăn, ăn không đủ chất, ăn uống thiếu cân bằng, bẩm sinh sức khoẻ kém, chán ăn, suy nhược thần kinh, bệnh tiêu hóa…Trong đó nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trên thế giới là sự thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết trong các thức ăn. Tình trạng này chiếm hơn 50% tại các vùng ở Châu Phi và phía nam Châu Á.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở người lớn và trẻ em rất khác nhau. Trẻ em suy dinh dưỡng chủ yếu là do nguồn sữa không đủ dưỡng chất và cách chăm sóc dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ chưa hợp lý. Người trưởng thành suy dinh dưỡng do thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên bỏ bữa. Người cao tuổi suy dinh dưỡng do bệnh tật, tâm lý tuổi già ảnh hưởng đến tâm trạng dẫn đến chán ăn.

Dù là nguyên nhân nào, suy dinh dưỡng cũng là một căn bệnh nguy hiểm cho mọi lứa tuổi, cần được phát hiện sớm để điều trị.

ban-da-biet-dinh-nghia-suy-dinh-duong-theo-who-chua 2Nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trên thế giới là sự thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết trong các thức ăn

Thực trạng suy dinh dưỡng trên thế giới

Theo Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu năm 2016 về thực trạng suy dinh dưỡng trên thế giới, gần 1/3 dân số thế giới hoặc suy dinh dưỡng hoặc thừa cân, làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tạo thêm áp lực đối với các dịch vụ y tế.

Cũng theo số liệu báo cáo nói trên, suy dinh dưỡng chiếm gần 1/2 số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Đáng báo động hơn, có ít nhất 57 quốc gia trên thế giới hiện đang mang gánh nặng về mức độ nghiêm trọng của suy dinh dưỡng nhẹ.

Bản báo cáo cũng chỉ ra, 11% GDP tiêu tốn mỗi năm ở châu Phi và châu Á là do những hậu quả của suy dinh dưỡng. Song song đó tại Mỹ, trung bình 1 hộ gia đình phải chi thêm 8% thu nhập hàng năm của mình cho các dịch vụ y tế vì bệnh béo phì.

ban-da-biet-dinh-nghia-suy-dinh-duong-theo-who-chua 3Suy dinh dưỡng chiếm gần 1/2 số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới

Tuy nhiên, báo cáo cũng đã cho thấy một vài dấu hiệu đáng mừng. Tỷ lệ trẻ em còi cọc dưới 5 tuổi đã có sự suy giảm tại các khu vực trừ châu Phi và châu Đại Dương. Ở Ghana, tỷ lệ thấp còi ở trẻ em đã giảm 1/2, xuống còn 19% từ 36% chỉ trong vòng hơn một thập kỷ.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.