Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dị ứng bột mì có nguy hiểm đến tính mạng không? Xử lý thế nào khi dị ứng bột mì? Làm sao để tránh dị ứng bột mì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Dị ứng bột mỳ có phải là bệnh?

Có thể bạn không biết, nhiều người bị bệnh dị ứng lúa mì (Wheat Allergy) do cơ thể có phản ứng với các thực phẩm có chứa bột mì. Một số trường hợp không chỉ ăn mới bị dị ứng mà chỉ cần ngửi thấy bột mì là cũng có thể bị dị ứng.

Bạn có đang thắc mắc dị ứng bột mì có nguy hiểm không?1Nhiều người bị dị ứng với bột mỳ và các sản phẩm chứa bột mỳ

Nhiều người bị dị ứng với lúa mì và cả các sản phẩm làm từ lúa mì như bia, nước sốt cà chua, bánh mì hay nước tương.

Các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh dị ứng bột mì

Dị ứng bột mì sẽ biểu hiện trên cơ thể sau khi ăn trong vòng vài phút đến một tiếng. Trẻ em dễ bị dị ứng bột mì hơn người lớn và triệu chứng cũng nguy hiểm hơn. Hầu hết trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 5 đều bị dị ứng với bột mì và lúa mì. Các triệu chứng như sau:

Bốn triệu chứng đầu tiên hầu hết những người dị ứng bột mì đều mắc phải, triệu chứng này khá nhẹ và thường sau khi xử lý sẽ hết.

Bạn có đang thắc mắc dị ứng bột mì có nguy hiểm không? 2Bạn có thể bị nôn mửa, khó thở do dị ứng bột mì

Các triệu chứng nặng hơn, nhất là sốc phản vệ là triệu chứng nguy hiểm, bạn cần điều trị bằng thuốc và đến cơ sở y tế khám tránh các biến chứng nặng.

Sốc phản vệ là tập hợp các phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể trước tác nhân gây dị ứng là thành phần có trong bột mì. Các triệu chứng của sốc phản vệ rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh bao gồm: sưng thắt cổ họng, khó thở nặng, khó nuốt, da xanh tái, tim đập nhanh, đau tức ngực, chóng mặt và ngất xỉu.

Làm thế nào khi bị dị ứng bột mì

Nếu tình trạng dị ứng bột mì chỉ bị ngứa và nổi mề đay nhẹ, hãy uống nhiều nước lọc và nước hoa quả, những canh tính mát giải độc và có thể bôi thuốc mỡ làm dịu da và bớt sưng.

Nếu tình trạng không tiến triển hoặc có dấu hiệu sốc phản vệ thì hãy gọi cấp cứu và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức. Có thể tính mạng của bệnh nhân đang nguy hiểm.

Một số thuốc trị dị ứng bột mì:

  • Thuốc kháng histamine: thuốc này có thể giảm các triệu chứng của dị ứng lúa mỳ. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng loại thuốc này.

  • Thuốc Epinephrine dùng để điều trị khẩn cấp trong trường hợp sốc phản vệ do dị ứng lúa mì. Trường hợp chưa kịp đưa đi cấp cứu, bạn cũng có thể sử dụng loại thuốc này hoặc đem theo người phòng trường hợp không may ăn phải thực phẩm chứa bột mì.

Bạn có đang thắc mắc dị ứng bột mì có nguy hiểm không? 3Thuốc kháng histamine dùng để điều trị triệu chứng do dị ứng bột mì

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách xử lí nếu mình hoặc người thân bị dị ứng bột mì.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.