Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thật khó để có thể phòng suy dinh dưỡng cho trẻ khi bạn không biết nguyên nhân vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng và các dấu hiệu để nhận biết.

Vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, nhưng nhìn chung sẽ có 3 nguyên nhân chính sau:

 • Trẻ bị sinh non: Trẻ sinh non thường cơ thể rất yếu, vì thế mà hoạt động của hệ tiêu hóa của trẻ khá kém, hạn chế về khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

 • Trẻ bị thiếu chất: Cai sữa quá sớm cho trẻ, chế độ ăn dặm nghèo nàn dưỡng chất, bữa ăn hàng ngày không đủ chất…sẽ khiến cơ thể trẻ không có đủ hết các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là nguyên nhân chính nhất giải thích vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng.

 • Trẻ mắc bệnh nhiễm trùng: Việc trẻ hay mắc các bệnh như viêm đường hô hấp, tiêu chảy…khiến phải thường xuyên sử dụng kháng sinh sẽ gây tiêu hóa kém, trẻ lười ăn, không hấp thu đủ dinh dưỡng.

vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng 01Trẻ bị thiếu chất là nguyên nhân chính dẫn đến suy dinh dưỡng

Nguy cơ khi trẻ mắc suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm về an toàn sức khỏe. Nguy cơ suy dinh dưỡng của trẻ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ sau này nên bạn đừng vội xem thường.

 • Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi: Theo thống kế của Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi đều có liên quan đến thiếu dinh dưỡng mức độ vừa và nhẹ.

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh: Suy dinh dưỡng khiến hệ miễn dịch của trẻ yếu ớt, dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Bệnh lý làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng khiến suy dinh dưỡng ngày càng trở nên trầm trọng.

 • Chậm phát triển thể chất: Thiếu dinh dưỡng làm cho các hệ cơ quan của cơ thể trẻ giảm phát triển. Trong đó hệ cơ xương bị ảnh hưởng nhiều nhất làm cho trẻ gầy gò và thấp còi.

 • Chậm phát triển trí tuệ: Suy dinh dưỡng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine…là những chất cần thiết cho não bộ. Điều này khiến trẻ thường chậm chạp lờ đờ, giao tiếp xã hội kém, học hỏi, tiếp thu chậm.

vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng 02Trẻ suy dinh dưỡng chậm phát triển hơn các trẻ đồng trang lứa

Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Hiểu được vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng bạn cần thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ để kịp thời can thiệp nếu thấy trẻ không có dấu hiệu tăng cân hoặc tăng cân quá nhanh so với mức bình thường.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý các dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng sau để nhận biết sớm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

 • Trẻ không lên cân hoặc bị giảm cân trong 2 – 3 tháng liên tiếp.

 • Trẻ bị teo mỡ ở cánh tay, mất hết lớp mỡ ở dưới da bụng.

 • Trẻ rất hay biếng ăn, mọc răng chậm, lâu biết đi, hay quấy khóc

 • Da trẻ xanh xao, tóc thưa và dễ rụng dễ gãy.

 • Trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa: phân sống, tiêu chảy.

vì sao trẻ bị suy dinh dưỡngThường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ để biết trẻ có bị suy dinh dưỡng không

Khi thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn giải pháp phòng và chữa bệnh tốt nhất.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.