Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin viêm não Nhật Bản đã có ở Việt Nam từ khá lâu nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về căn bệnh cũng như loại vắc xin này. Bài viết này xin được chia sẻ thông tin với bạn về vắc xin viêm não Nhật Bản là gì? Vì sao cần tiêm phòng viêm não Nhật Bản?

Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Virus viêm não xâm nhập vào cơ thể và lây theo đường máu, thường là do muỗi culex đốt. Bệnh thường phát triển rất nhanh và có nguy cơ gây tử vong cao ở trẻ nhỏ.

vắc xin viêm não nhật bản là gìBị muỗi đốt là một trong những đường truyền virus viêm não Nhật Bản

Virus viêm não Nhật Bản khi vào máu sẽ phát triển khắp cơ thể, xâm nhập vào tế bào thần kinh và sản sinh nhanh ngay tại đó. Khi số lượng virus đã đạt đến mật độ cao, chúng sẽ xâm nhập vào máu lần thứ 2 và gây nên hiện tượng sốt, đây là giai đoạn cấp tính của bệnh. Cùng với đó, các tế bào thần kinh sẽ hình thành kháng thể chống lại virus tạo ra phản ứng viêm của não.

Ban đầu, cơ thể chỉ có những biểu hiện như sốt cao, đau đầu vùng trán, đau bụng, nôn. Sau đó người bệnh sẽ có hội chứng màng não và rối loạn ý thức nhẹ. Ở thời kỳ toàn phát, não tổn thương nặng, người bệnh có thể bị cuồng sảng, ảo giác, kích động, hôn mê sâu và có thể tử vong.

Vì đặc tính phát triển cực nhanh của virus viêm não Nhật Bản nên khi mắc bệnh tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh cần được phòng ngay khi cơ thể còn khỏe mạnh bằng cách tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ và người lớn. Vậy vắc xin viêm não Nhật Bản là gì? Đây là câu hỏi mà còn rất nhiều người mơ hồ và chưa ý thức hết được tầm quan trọng của việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản.

Vắc xin viêm não Nhật Bản là gì?

Vắc xin viêm não Nhật Bản là loại dung dịch có chứa virus kháng nguyên viêm não Nhật Bản bất hoạt được các nhà khoa học chế tạo trên tế bào chuột.

Dựa theo nhà sản xuất để phân loại thì hiện có 3 loại vắc xin viêm não Nhật Bản là JEVAX – Việt Nam, JEV – GCC – Hàn Quốc và RS.JEV – Trung Quốc. Tại Việt Nam, JEVAX là loại vắc xin được dùng phổ biến để tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ.

vắc xin viêm não nhật bản là gìVắc xin viêm não Nhật Bản là loại dung dịch có chứa virus kháng nguyên viêm não Nhật Bản bất hoạt

Vắc-xin viêm não Nhật Bản JEVAX dùng phòng bệnh viêm não Nhật Bản người lớn và trẻ em từ đủ 12 tháng trở lên. Liều tiêm của JEVAX đối với trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi là 0,5ml/liều, đối với trẻ trên 3 tuổi và người lớn là 1ml/liều.

Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản JEVAX như sau:

– Liều gây miễn dịch cơ bản:

  • Mũi 1: tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi hoặc tiêm khi người lớn có nhu cầu

  • Mũi 2: tiêm sau khi tiêm mũi 1 từ 1-2 tuần.

  • Mũi 3: tiêm sau khi tiêm mũi 2 khoảng 1 năm.

– Liều tiêm nhắc lại: tiêm thêm 1 mũi khoảng 3 năm sau liều gây miễn dịch cơ bản.

Vì sao cần tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản?

Khi đã biết thông tin về căn bệnh viêm não Nhật Bản và vắc xin viêm não Nhật Bản là gì, bạn có nghĩ mình nên tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ nhỏ và chính bản thân? Bệnh viêm não vô cùng nguy hiểm, việc tiêm phòng là hết sức cần thiết và cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ một cách kỹ lưỡng.

vắc xin viêm não nhật bản 03Viêm não Nhật Bản chuyển biến rất nhanh, tiêm phòng là cách tốt nhất để tránh viêm não 

Khi virus xâm nhập và ủ bệnh thường rất khó phát hiện ra cho đến khi bệnh khởi phát với các dấu hiệu sốt cao 39 – 40 độ. Ngay từ 1 2 ngày đầu bệnh nhân đã có thể bị mất sự vận động nhãn lực, lú lẫn và mất ý thức. Bệnh phát triển chuyển sang giai đoạn toàn phát rất nhanh gây hôn mê. Bệnh nhân thường tử vong ngay trong 7 ngày đầu phát bệnh.

Chính vì độ nguy hiểm của bệnh, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân trước nguy cơ viêm não Nhật Bản chính là tiêm vắc xin phòng bệnh.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.