Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh suy dinh dưỡng rất thường gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ trong khoảng dưới 3 tuổi. Suy dinh dưỡng có rất nhiều mức độ khác nhau, vậy bạn có biết phân loại suy dinh dưỡng theo WHO là thế nào không?

Bạn có biết cách phân loại suy dinh dưỡng theo WHO 1Bạn có biết tiêu chí phân loại suy dinh dưỡng theo WHO là gì không?

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng bé bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tăng trưởng của cơ thể, khiến bé chậm hoặc ngừng phát triển. Suy dinh dưỡng thường xuất hiện ở những trẻ khoảng từ 6 – 24 tháng tuổi, vì độ tuổi này chính là giai đoạn mà bé có nhu cầu dinh dưỡng cao, do cơ thể đang phải tập thích nghi với môi trường xung quanh và nhạy cảm với bệnh tật.

Suy dinh dưỡng thường mắc phải ở những trẻ có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc cơ thể bé có vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Ngoài ra, còn có những lý do phổ biến tác động khiến bé bị suy dinh dưỡng:

  • Bé không được bú sữa mẹ đầy đủ và phải ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi.

  • Bé phải ăn đồ ăn không hợp khẩu vị hoặc không được ăn đa dạng.

  • Bé thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy hay viêm phổi.

  • Cuối cùng là bé có vấn đề về tâm lý do gia đình có những hành động ép buộc quá mức khi cho ăn.

Khi mắc phải suy dinh dưỡng, trẻ nhỏ sẽ có những biểu hiện bên ngoài như là sút cân (từ 5 – 10% so với cân nặng của cơ thể sau 3 – 6 tháng), hay quấy khóc và hoạt động kém linh hoạt hơn so với những trẻ bình thường cùng lứa, bắp thịt trên tay và chân nhão, chậm phát triển vận động hơn như: chậm lấy, chậm biết bò, đi hoặc đứng…

Bạn có biết cách phân loại suy dinh dưỡng theo WHO 2Trẻ bị suy dinh dưỡng thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng lứa.

Trẻ suy dinh dưỡng thiệt thòi hơn rất nhiều so với trẻ cùng lứa. Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại suy dinh dưỡng mà đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, đa phần các phụ huynh tìm hiểu dựa trên phương pháp phân loại theo WHO.

Phân loại suy dinh dưỡng theo WHO (1981)

Phương pháp phân loại suy dinh dưỡng theo WHO sử dụng chỉ tiêu cân nặng theo độ tuổi, nó dựa vào: độ lệch chuẩn (SD) so với quần thể tham khảo để phân loại suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng độ I: Trẻ có cân nặng dưới – 2SD đến – 3SD, tương đương cân nặng còn 70 – 80% so với cân nặng bình thường của bé.

Suy dinh dưỡng độ II: Trẻ có cân nặng dưới – 3SD đến – 4SD, tương đương cân nặng còn 60 – 70% so với cân nặng bình thường của bé.

Suy dinh dưỡng độ III: Là những trẻ có cân nặng dưới – 4SD, tương đương với cân nặng chỉ còn dưới 60% so với cân nặng bình thường của bé.

Ưu điểm của phương pháp phân loại suy dinh dưỡng theo WHO: Đây là phương pháp đơn giản, có thể đánh giá nhanh chóng được các mức độ suy dinh dưỡng, và có thể áp dụng rộng rãi với tất cả mọi người.

Bạn có biết cách phân loại suy dinh dưỡng theo WHO 3Phân loại suy dinh dưỡng theo WHO rất dễ phổ biến trong cộng đồng.

Khuyết điểm của phương pháp phân loại suy dinh dưỡng theo WHO: Dù đơn giản và dễ hiểu với tất cả mọi người nhưng phương pháp này lại không phân biệt được các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính và suy dinh dưỡng mạn tính, đồng thời cũng không cho chúng ta biết đủ các thể suy dinh dưỡng nặng là thế nào.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.