Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vacxin sởi được sản xuất có bản chất là virus sởi sống giảm độc lực dạng đông khô, được bảo quản ở nhiệt độ từ -15 – 25°C. Bệnh nhân sẽ được tiêm với liều lượng 0.5ml ở dưới da, sử dụng bơm tiêm 0.5ml và kim tiêm 24G.

Bạn có biết các loại vacxin sởi truyền thống phổ biến hiện nay là những loại nào không 13 loại vacxin sởi truyền thống phổ biến hiện nay là vacxin sởi Rimevax, vacxin sởi Rouvax, vacxin phối hợp sởi – quai bị – rubella.

Tại sao cần tiêm phòng vacxin sởi?

Theo thống kê trong khoảng 1 tháng cuối năm 2013, đầu năm 2014 cho thấy, có hơn 100 ca mắc bệnh sởi trẻ em phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. Trong đó có các bệnh nhi gặp phải biến chứng nặng và cần thở máy. Ngoài ra, bệnh sởi cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhân. Do đó, các bậc phụ huynh nên hết sức lưu ý chủ động tiêm phòng trước vacxin sởi cho trẻ em từ 9 – 11 tháng tuổi (theo quy định của Bộ Y tế) trong chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng ngừa 6 bệnh cơ bản là bạch hầu, ho gà, uốn ván, lao, sởi và bại liệt.

Vacxin sởi được sản xuất có bản chất là virus sởi sống giảm độc lực dạng đông khô, được bảo quản ở nhiệt độ từ -15 – 25°C. Bệnh nhân sẽ được tiêm với liều lượng 0.5ml ở dưới da, sử dụng bơm tiêm 0.5ml và kim tiêm 24G.

Bạn có biết các loại vacxin sởi truyền thống phổ biến hiện nay là những loại nào không 2Tiêm phòng vacxin sởi chủ động là cách phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả nhất hiện nay.

Các loại vacxin sởi truyền thống phổ biến

Hiện nay có 3 loại vacxin sởi truyền thống được sử dụng phổ biến là: vacxin sởi Rimevax, vacxin sởi Rouvax, vacxin phối hợp sởi – quai bị – rubella.

Vacxin sởi Rimevax: Đây là loại vacxin sởi có thời gian bảo vệ trong nhiều năm. Các tác dụng phụ sau khi tiêm có thể xảy đến thường nhẹ và xuất hiện trong thời gian ngắn, tuy nhiên cũng có trường hợp cá biệt phản ứng tại chỗ với các biểu hiện như sưng, đỏ và có thể nổi mụn nước. Ngoài ra sau khi tiêm, người ta cũng có thể bắt gặp hiện tượng sốt, nhưng rất hiếm trường hợp sốt cao đến 39°C.

Cần lưu ý hoãn tiêm vacxin sởi Rimevax nếu có hiện tượng sốt cao cấp tính. Ngoài ra các đối tượng bị suy giảm miễn dịch nguyên phát hoặc thứ phát không nên tiêm vacxin sởi Rimevax. Tuy nhiên với những đối tượng nhiễm khuẩn nhẹ, nhiễm HIV không có triệu chứng… thì có thể tiêm phòng. Với trường hợp nhiễm HIV có triệu chứng thì cần lưu ý cân nhắc.

Vacxin sởi Rimevax được sử dụng để giúp đối tượng tạo hệ miễn dịch chủ động, nhất là với trẻ em và cả người lớn nhạy cảm. Lứa tuổi tiêm chủng tốt nhất là trẻ em trong khoảng từ 15 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên cũng có thể tiêm vacxin sởi Rimevax cho trẻ nhỏ hơn và tiêm nhắc lại khi trẻ được 15 tháng tuổi. Liều lượng tiêm quy định là 0.5ml và tiêm dưới da.

Vacxin sởi Rouvax: Là loại vacxin sởi có thời gian bảo vệ là 10 năm. Các tác dụng phụ sau khi sử dụng thường nhẹ và thoáng qua. Tiêu biểu như là sốt, có khi sốt cao đến 39°C trong khoảng 5 – 7 ngày sau khi tiêm, viêm đường hô hấp ngắn ngày và phát ban nhẹ…

Vacxin sởi Rouvax không được chỉ định ở người bị dị ứng với trứng hoặc thuốc có chứa neomycin, bị suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải, đang điều trị xạ trị…

Theo quy định vacxin sởi Rouvax được sử dụng để phòng sởi cho trẻ em từ 12 tháng tuổi, và có thể tiêm được cho trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi. Được chia làm 2 mũi, mũi đầu vào lúc trẻ khoảng 12 – 15 tháng tuổi (có khi sớm hơn vào lúc 9 tháng tuổi, nếu trẻ thuộc nhóm nguy cơ), mũi nhắc lại vào 6 tháng sau. Liều sử dụng 0.5ml; tiêm bắp hoặc tiêm dưới da.

Vacxin phối hợp sởi – quai bị – rubella: Đây là loại vacxin sởi – quai bị – rubella (MMR) II và vacxin Trimovax.

Bạn có biết các loại vacxin sởi truyền thống phổ biến hiện nay là những loại nào không 3Vacxin phối hợp ngừa 3 bệnh trong 1 MMR II rất được ưa chuộng vì khả năng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với 1 mũi tiêm.

Vacxin sởi – quai bị – rubella II (MMR II) là vacxin sống giảm độc lực phòng sởi, quai bị và rubella, thời gian bảo vệ hơn 11 năm. Tác dụng phụ của vacxin sởi MMR II bao gồm các tác dụng phụ đã được khuyến cáo ở 2 vacxin nêu trên. Triệu chứng thường gặp là sốt, nổi ban đỏ hoặc đau tại nơi tiêm…

Vacxin Trimovax cũng là vacxin phối hợp để phòng bệnh sởi, quai bị và rubella với thời gian bảo vệ hơn 10 năm. Tác dụng phụ thường gặp là phát ban đỏ hoặc tím có kích thước khác nhau. Đây là lại vacxin sởi có khả năng dung nạp rất tốt với trẻ em.

Vacxin phối hợp sởi – quai bị – rubella thường được dùng với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên nếu trẻ sinh hoạt trong môi trường nguy cơ như nhà trẻ thì có thể được tiêm mũi đầu từ 9 tháng tuổi, mũi tiêm thứ 2 sau mũi đầu 6 tháng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.