Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngoài bệnh sởi là bệnh phổ biến thì các nhà khoa học cũng thường nhắc đến bệnh lý sốt phát ban dạng sởi. Vậy bạn có biết sốt phát ban dạng sởi là gì không?

Bạn có biết bệnh sốt phát ban dạng sởi là gì không? 1Bạn có biết bệnh sốt phát ban dạng sởi là gì không?

Sốt phát ban dạng sởi là gì?

Sốt phát ban dạng sởi chính là bệnh sởi đức, hay còn gọi là bệnh rubella. Bệnh có những biểu hiện lâm sàng gần giống với bệnh sởi. Biểu hiện bệnh trên lâm sàng xuất hiện theo 2 thể là thể thông thường và thể có biến chứng.

Ở thể thông thường: Biểu hiện chủ yếu là sốt nhẹ dưới 38.5 độ C và hết sốt khi phát ban. Và triệu chứng phát ban không phải ai cũng mắc phải, nếu có thì thường xuất hiện ban đỏ ở mặt trước và lan dần toàn thân trong 24 giờ, các nốt ban đỏ dạng sởi nhưng không để lại thâm như sởi. 

Thể có biến chứng: Thường xuất hiện ở nam giới, nhất là với người lớn và thanh niên với các biến chứng khác nhau. Các biến chứng phổ biến như viêm đa khớp thường xuất hiện vào ngày thứ hai có thể gây nhầm lẫn với thấp khớp dạng thấp tiến triển, tuy nhiên có thể tự khỏi được sau 15 – 30 ngày. Biến chứng tử ban là những nốt xuất huyết xuất hiện dưới da nhưng ít nguy hiểm, có thể khỏi sau 2 – 4 tuần. Ngoài ra còn có biến chứng dạng hiếm là viêm não – màng não với các dấu hiệu của viêm màng não như: đau đầu, buồn nôn, cứng cổ và các dấu hiệu tổn thương não như liệt tay chân…

Ngoài ra, với trẻ bị rubella bẩm sinh phát hiện sau khi sinh ra hoặc xuất hiện sau vài năm có các triệu chứng điển hình như: mắt tổn thương, đục thủy tinh thể, điếc tai, tổn thương thần kinh và chậm phát triển tinh thần…

Bạn có biết bệnh sốt phát ban dạng sởi là gì không? 2Sốt phát ban dạng sởi là gì? Bệnh chính là Rubella hay còn gọi là sởi đức.

Phân biệt rubella và bệnh sởi

Chúng ta đã biết được phát ban dạng sởi là gì, vậy thì cách để phân biệt với bệnh sởi như thế nào?

Về thời gian phát hiện bệnh: Bệnh sởi có thể phát hiện và trị sớm khi mới bị virus lây nhiễm, tuy nhiên bệnh rubella không thể phát hiện sớm mà chỉ có thể nhận biết bệnh khi xuất hiện triệu chứng.

Về giai đoạn ban đầu: Bệnh sởi xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và sổ mũi, đồng thời sốt nhẹ… Còn bệnh rubella chỉ có dấu hiệu sốt và đau họng nhẹ chứ cơ thể không có dấu hiệu mệt mỏi.

Về đặc điểm phát ban: Ban sởi nổi theo quy luật nhất định, bắt đầu từ sau hai tai rồi lan dần ra mặt, xuống cổ, ngực và khắp cơ thể từ trên xuống dưới. Trong khi đó thì các nốt ban của rubella không xuất hiện theo một quy luật nào.

Bạn có biết bệnh sốt phát ban dạng sởi là gì không? 3Các nốt phát ban của Rubella không theo quy luật nào cả.

Về các nốt ban: Nốt ban đỏ của sởi nổi dày và sẩn lên trên da, có thể cảm nhận được các nốt sẩn trên da bằng tay, đồng thời để lại những nốt thâm khi chúng bay đi. Còn các nốt ban của rubella có màu đỏ nhạt hoặc vàng, nổi rải rác và không sẩn lên da, khi bay đi sẽ không để lại thâm như sởi.

Hiện nay cả bệnh rubella và sởi thông thường đều có khả năng phòng ngừa được bằng vaccine, đặc biệt hiện nay trên thị trường đã có những loại vaccine phối hợp cả 3 bệnh sởi – quai bị – rubella. Vì thế mọi người hãy lưu ý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tiêm ngừa vaccine sớm để bảo vệ sức khỏe.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.