Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người lớn cũng có khả năng mắc chứng ADHD, chỉ là trong nhiều trường hợp sẽ khó phát hiện bởi triệu chứng chưa rõ ràng hoặc do bạn không để tâm tới những triệu chứng này.

ADHD là một tình trạng phát triển thần kinh có thể kéo dài trong suốt cuộc đời của một cá nhân, và các triệu chứng của nó vẫn tồn tại và biểu hiện khác nhau trong mọi giai đoạn phát triển.

ADHD là gì?

Các triệu chứng ADHD ở người lớn bao gồm khó chú ý, quản lý thời gian kém, khó đối phó với cảm xúc mạnh và tính bốc đồng. Những người bị ADHD cũng có thể phải đối mặt với những thách thức thứ cấp như thất nghiệp, các vấn đề tài chính và pháp lý, lạm dụng chất kích thích và hình ảnh bản thân kém, cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng.

Bạn biết gì về AHDH ở người lớn 1 ADHD là hội chứng tăng động xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn.

Hầu hết mọi người đều gặp phải các triệu chứng ADHD theo thời gian. Tuy nhiên, Maurissa Abecassis, Ph.D, một trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y Geisel nói rằng những cá nhân đủ tiêu chuẩn chẩn đoán ADHD sẽ trải qua nhiều hơn những cuộc đấu tranh về sự chú ý thoáng qua. Các triệu chứng của họ kéo dài, lan rộng và cản trở cuộc sống hàng ngày của họ.

ADHD ở người lớn được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán hội chứng ADHD ở người lớn có thể khó khăn vì các triệu chứng thường giống với các tình trạng khác, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng hoặc lo lắng.

Một thách thức khác để chẩn đoán ADHD ở người lớn là các tiêu chuẩn chẩn đoán trong DSM chủ yếu áp dụng cho trẻ em và có thể không hiệu quả để chẩn đoán ADHD ở người lớn.

Bạn biết gì về AHDH ở người lớn 2 Chưa có xét nghiệm đơn lẻ nào chẩn đoán chính xác được ADHD ở người lớn.

Không có xét nghiệm chẩn đoán đơn lẻ nào có thể xác nhận chẩn đoán ADHD. Các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân hoàn thành một loạt các xét nghiệm, cung cấp hồ sơ học tập hoặc y tế cũng như tiền sử phát triển và thu thập thông tin từ cha mẹ hoặc bạn tình để giúp xác định các tiêu chí chẩn đoán.

Có được những thông tin bổ sung cần thiết cùng nhau để chẩn đoán ADHD có thể là một thách thức, nhưng nó là điều cần thiết để chẩn đoán chính xác.

ADHD ở người lớn phổ biến như thế nào?

ADHD ở người lớn thường được chẩn đoán sai, nhưng tỷ lệ chẩn đoán đang tăng lên. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy tỷ lệ chẩn đoán ở người trưởng thành tăng hơn gấp đôi từ năm 2007 đến năm 2016: Từ 0,43% lên 0,96% dân số.

Hiện tại, không có đủ bằng chứng cho thấy ADHD phổ biến hơn ở một giới tính khác ở người lớn, nhưng sự khác biệt dựa trên giới tính trong chẩn đoán ADHD đã được ghi nhận rõ ràng ở trẻ em. Cụ thể là các bé trai có nhiều khả năng được giới thiệu lâm sàng hơn để đánh giá ADHD trong thời thơ ấu, điều này có thể giải thích tại sao các bé trai thường được chẩn đoán mắc ADHD hơn các bé gái.

Tuy nhiên, tỷ lệ chẩn đoán ADHD lại cân bằng giữa nam và nữ ở tuổi trưởng thành. Bởi các giai đoạn chuyển tiếp, chẳng hạn như chuyển tiếp vào đại học, đi làm hoặc làm mẹ, dường như là những thời điểm quan trọng rõ ràng để phụ nữ phát hiện ra các dấu hiệu của ADHD chưa được chẩn đoán.

Có những lựa chọn điều trị nào?

Thuốc kích thích là cách tiếp cận phổ biến nhất để điều trị ADHD, và nó được nhiều người coi là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bạn biết gì về AHDH ở người lớn 3 Thảo luận với các bác sĩ chuyên môn là cách tốt nhất để có được phác đồ điều trị hiệu quả.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc không kích thích hoặc thuốc chống trầm cảm để thay thế cho các chất kích thích. Ngoài ra, mặc dù liệu pháp trò chuyện có thể không đủ để tự điều trị ADHD, nhưng nó cũng là một phương pháp hữu ích cho nhiều phác đồ điều trị. Những người bị ADHD cũng có thể cải thiện các bộ kỹ năng bị suy yếu như tổ chức, tập trung lâu dài và kiểm soát hành vi bốc đồng với sự trợ giúp của nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên ADHD chuyên nghiệp.

Bạn biết gì về AHDH ở người lớn? Mặc dù ADHD không gây ra bất kỳ vấn đề tâm lý hoặc phát triển nào khác, nhưng nó thường đi kèm với một loạt các rối loạn đi kèm khác như lo lắng và trầm cảm, có thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy đừng ngần ngại thảo luận với bác sĩ chuyên khoa về các vấn đề của bản thân để có được phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.