Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong y học cổ truyền Ấn Độ, Bạch tật lê được dùng như một vị thuốc hỗ trợ về tình dục, cường dương, điều trị những người bị suy giảm tình dục. Hãy kiểm chứng về những công năng đặc biệt này của Bạch tật lê thông qua bài viết này nhé!

Trong nhiều loại dược liệu sử dụng làm thuốc từ thời cổ đại, Bạch tật lê được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả thay đổi mức độ hormone và tăng chức năng tình dục và ham muốn tình dục.

1Bạch tật lê là gì?

Cây Tật lê và quả - Bạch tật lê

Cây Tật lê và quả – Bạch tật lê

Bạch tật lê là quả của cây Tật lê – một vị thuốc thường được dùng để chữa các chứng bệnh về mắt như đau mắt đỏ, chảy nước mắt.

Cây Tật lê có tên khoa học là Tribulus Terrestris, thuộc họ Tật lê Zygophyllacea. Tên gọi khác: Thích tật lê, Gai yết hầu, Gai ma vương.

Ở Việt Nam, Bach tật lê mọc hoang ven biển, ven sông các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền Nam nước ta.

Cả rễ và quả của cây đều được sử dụng làm thuốc trong Y học cổ truyền Trung Quốcy học Ayurveda của Ấn Độ. Bạch tật lê được sử dụng vì nhiều tác dụng tiềm tàng, bao gồm tăng cường ham muốn tình dục, giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh và giảm sưng tấy.

Ngày nay, Bạch tật lê được sử dụng rộng rãi như một chất bồi bổ sức khỏe nói chung, cũng như trong các chất bổ sung có tác dụng làm tăng mức testosterone.

2Bạch tật lê có giúp tăng cường sinh lực nam giới?

Kích thích tình dục

Bạch tật lê có thể kích thích ham muốn

Bạch tật lê có thể kích thích ham muốn

Rối loạn cương dương (ED) là một rối loạn tình dục được đặc trưng bởi không thể đạt được hoặc duy trì đủ sự cương cứng. Phân tích các nghiên cứu dược lý và hóa thực vật ở người và động vật cho thấy vai trò quan trọng của Bạch tật lê trong việc điều trị rối loạn cương dương và các vấn đề về ham muốn tình dục. Trong một nghiên cứu, Bạch tật lê tăng cường mạnh mẽ chức năng và hành vi tình dục bằng cách tăng mức testosterone và điều chỉnh các con đường NF-κB và Nrf2 / HO – 1 ở chuột đực.[1]

Các tác động nội tiết tố của Bạch tật lê đã được đánh giá ở động vật linh trưởng, thỏ và chuột để xác định tính hữu ích trong việc điều chỉnh rối loạn cương dương (ED).[2] Các mẫu máu được phân tích nồng độ testosterone (T), dihydrotestosterone (DHT) và dehydroepiandrosterone sulphat (DHEAS) bằng phương pháp xét nghiệm miễn dịch phóng xạ. Bạch tật lê làm tăng một số hormone sinh dục, có thể do sự hiện diện của protodioscin trong dịch chiết. Kết quả chỉ ra rằng Bạch tật lê có thể hữu ích trong các trường hợp rối loạn cương dương nhẹ đến trung bình.

Có một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có kiểm soát giả dược như một bằng chứng cho chức năng kích hoạt kích thích tình dục của Bạch tật lê.[3] 180 nam giới từ 18 đến 65 tuổi bị rối loạn cương dương nhẹ hoặc trung bình và có hoặc không kèm theo rối loạn ham muốn tình dục quá mức (HSDD) được chọn ngẫu nhiên theo tỷ lệ 1:1 cho hai nhóm điều trị (Bạch tật lê hoặc giả dược). Nhóm Bạch tật lê được uống 2 viên (500 mg) Tribestan ba lần mỗi ngày sau bữa ăn trong 12 tuần. Mỗi viên chứa hoạt chất Bạch tật lê là herba extractum siccum 250 mg (hàm lượng saponin furostanol không dưới 112,5 mg). Và nhóm giả dược đã được uống với giả dược có hình dáng, màu sắc và mùi vị giống hệt. Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về điểm số IIEF (Chỉ số Quốc tế về Chức năng cương dương) giữa hai nhóm sau 3 tháng, nhưng không có sự khác biệt về tỷ lệ tác dụng phụ. Do đó có thể cho rằng Bạch tật lê có thể cải thiện chức năng tình dục.

Cải thiện khả năng sinh sản

Bạch tật lê giúp cải thiện khả năng sinh sản

Bạch tật lê giúp cải thiện khả năng sinh sản

Trong các tài liệu, người ta đã kết luận rằng chiết xuất ethanol của Bạch tật lê ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, thể hiện qua những thay đổi rõ ràng trong ngăn hình ống của tinh hoàn.[4]

Một nghiên cứu trên động vật mô tả vai trò bảo vệ của Bạch tật lê chống lại các tác dụng phụ do AlCl3 gây ra đối với cơ quan sinh sản và khả năng sinh sản của nam giới.[5] Liều cao Bạch tật lê (100 mg kg-1 ngày-1) ở chuột được đã dùng AlCl3. Kết quả thấy rằng chuột phục hồi trọng lượng cơ thể, trọng lượng tương đối của cơ quan sinh dục, số lượng tinh trùng, khả năng vận động, khả năng sống, axit sialic mào tinh, fructose túi tinh, testosterone huyết thanh, các enzym chống oxy hóa [ superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT), và glutathione peroxidase-1 (GPx)], khả năng giao phối và khả năng sinh sản.

Việc bổ sung trong ống nghiệm chiết xuất Bạch tật lê vào tinh trùng người có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Việc ủ tinh dịch người với 40 và 50 μg mL-1 chiết xuất Bạch tật lê đã nâng cao đáng kể tổng khả năng di chuyển của tinh trùng, số lượng tinh trùng di động tiến triển và vận tốc đường cong trong thời gian giữ 60 – 120 phút. Nhìn chung, khả năng sống sót của tinh trùng được cải thiện đáng kể.[6]

Điều tiết ham muốn tình dục

Bạch tật lê và khả năng điều tiết ham muốn

Bạch tật lê và khả năng điều tiết ham muốn

HSDD được định nghĩa là sự thiếu hụt liên tục hoặc tái diễn của những tưởng tượng hay suy nghĩ về tình dục và/ hoặc ham muốn hoặc dễ tiếp thu hoạt động tình dục. Bạch tật lê được coi là một giải pháp thay thế an toàn để điều trị HSDD ở phụ nữ sau mãn kinh vì nó có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng với ít tác dụng phụ thông qua một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược.[7] Tổng số 45 phụ nữ sau mãn kinh có hoạt động tình dục khỏe mạnh báo cáo rằng một người giảm ham muốn tình dục đã được chọn để tham gia vào nghiên cứu và được chỉ định ngẫu nhiên để nhận 750 mg ngày-1 TT hoặc giả dược trong 120 ngày. Cơ chế hoạt động có thể xảy ra của nó liên quan đến sự gia tăng nồng độ testosterone tự do và sinh học khả dụng trong huyết thanh.

Một nghiên cứu lâm sàng khác cho thấy liên quan đến việc điều trị trong các lĩnh vực ham muốn và hứng thú tình dục của 74 phụ nữ mãn kinh bị rối loạn chức năng tình dục, điều trị với Bạch tật lê (250 mg, uống ba lần một ngày trong 90 ngày) được coi là có hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề tình dục ở phụ nữ mãn kinh.[8]

Thông qua bài viết, có thể kết luận rằng Bạch tật lê có thể cải thiện chức năng tình dục thông qua việc kích hoạt các chất kích thích tình dục và cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới, bắt nguồn từ khả năng làm tăng nồng độ testosterone hoặc tiền chất testosterone. Không chỉ nam giới, nó cũng có thể kích hoạt ham muốn tình dục ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nguồn: NIH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.