Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dùng nước súc miệng trị viêm họng là một trong những cách hiệu quả bên cạnh dùng các thuốc khác. Ngoài ra, sử dụng nước súc miệng còn giúp bạn có thể phòng ngừa căn bệnh này và không cần phải lo lắng chúng ghé thăm bạn nữa.

Mũi và miệng thông với họng nên họng thường xuyên tiếp xúc với không khí bên ngoài. Đây là lý do vì sao họng rất dễ bị viêm bởi ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường như nhiệt độ, bụi bẩn, hóa chất, độ ẩm…

Vùng họng cũng là nơi trú ngụ của các vi khuẩn như tụ cầu hay liên cầu nấm candida… và gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm họng, nấm họng…

Bác sỹ gợi ý các loại nước súc miệng trị viêm họng hiệu quả 1Họng là nơi rất dễ bị viêm do thông với đường thở

Bên cạnh việc điều trị bằng các thuốc kháng sinh đặt hiệu, thuốc chống phù nề chống viêm thì việc súc miệng bằng các dung dịch phù hợp cũng được các bác sĩ khuyên dùng. Hãy cùng tìm hiểu 5 dung dịch nước súc miệng trị viêm họng mà bác sĩ khuyên dùng dưới đây.

Các loại nước súc miệng trị viêm họng phổ biến

Các dung dịch thông thường, ví dụ nước muối

Một quan niệm sai lầm mà nhiều người thường mắc là nước muối có nồng độ càng cao thì sát khuẩn càng tốt và để lâu ít có vẩn đục. Điều này chỉ đúng một phần.

Cơ thể của chúng ta luôn ở trạng thái pH trung tính, do đó các dung dịch/nước súc miệng có nồng độ pH ở dạng kiềm hoặc toan đều không phù hợp và rất dễ gây tổn thương tới các tế bào.

Do đó, chúng ta nên sử dụng dung dịch nước muối có nồng độ tương đương với cơ thể, vừa có tác dụng sát khuẩn, vừa không làm tổn thương niêm mạc họng.

Bác sỹ gợi ý các loại nước súc miệng trị viêm họng hiệu quả 2Nước muối là nước súc miệng trị viêm họng hiệu quả

Nồng độ phù hợp là NaCl 0.9% và nên được dùng sau khi đánh răng buổi sáng và buổi tối.

Dung dịch betadin nồi độ 7mg iod (tương đương với 7%)

Iod khi vào cơ thể được giải phóng từ từ nên có tác dụng chống nấm, sát khuẩn và làm mất mùi hôi.

Dung dịch betadin sát khuẩn ngoài da có nồng độ cao hơn dung dịch betadin súc miệng (khoảng 10% iod). Do đó khi sử dụng để súc miệng, cần lựa chọn dung dịch betadin có nồng độ đúng và phù hợp. Chỉ nên dùng dung dịch này trong trường hợp bị nhiễm nấm họng bên cạnh sử dụng các thuốc trị nấm đặc hiệu khác.

Dung dịch givalex

Đây là một chế phẩm được chỉ định dùng rộng rãi trong bệnh viêm họng, viêm răng. Dung dịch này có tác dụng sát khuẩn và chống phù nề rất tốt.

Khi dùng nên pha loãng 1/10 với nước ấm để có hiệu quả cao hơn bởi trong thành phần của dung dịch còn có chất menton. Không nên dùng dung dịch với nồng độ cao bởi rất dễ làm niêm mạc họng tổn thương.

Dung dịch Listerine

Trị viêm họng bằng nước súc miệng listerineTrị viêm họng hiệu quả với dung dịch Listerin

Thành phẩn chủ yếu của dung dịch này là thymol nồng độ 0,064T cùng với một số hương liệu khác.

Dung dịch này có tác dụng chống phù nề nhẹ ở niêm mạc và sát khuẩn. Khi súc miệng bằng dung dịch này, bạn hãy ngậm trong 30 giây và ngày thực hiện 2 lần.

Dung dịch T – B

Thành phần chả yếu của dung dịch T – B là axit boric nồng độ 0,3%, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế. Dung dich có tác dụng sát khuẩn nhẹ, giúp việc vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Ngoài ra còn có một số nước súc miệng trị viêm họng dạng khí dung như locabiotal, angispra… Khi dùng các chế phẩm này cũng cần được chỉ định của bác sĩ theo từng đợt điều trị.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ tìm ra cho mình một loại nước súc miệng trị viêm họng phù hợp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.