Chuối ít calo lại giàu dinh dưỡng, là loại quả thích hợp để ăn hàng ngày nhưng nếu biết chọn đúng thời điểm để ăn thì hiệu quả còn tăng thêm gấp bội.

Chuối có vị ngọt đậm đà, là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, chuối không chứa nhiều calo và rất giàu chất dinh dưỡng. Một quả chuối chỉ có khoảng 86 calo, tương đương với nửa bát cơm và nửa lát bánh mì nướng, cũng khá phù hợp để thay thế lương thực chính. 

Ngoài ra, chuối rất giàu chất dinh dưỡng, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng thực phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cứ 100g chuối có 85 calo, nhưng chứa 1,5g protein thô, trong khi táo và cam chỉ có 0,2g và 0,8g. 

Chuối cũng rất giàu kali, vitamin C, chất xơ, axit folic và oligosaccharides, có thể đạt được các tác dụng khác nhau như ngăn ngừa phù nề, điều chỉnh môi trường đường ruột, ngăn ngừa táo bón và thiếu máu, làm đẹp da.

Mặc dù chuối rẻ và có thể ăn bất cứ lúc nào, giáo sư Kobayashi Hiroyuki, Trường Y thuộc Đại học Juntendo, Nhật Bản, đã chỉ ra rằng nếu bạn có thể ăn chuối vào 4 thời điểm này thì lợi ích thu được còn nhiều hơn.

Ăn chuối vào buổi sáng giúp cải thiện táo bón, ngăn đường huyết tăng đột biến 

Khi ăn sáng, cơ thể sẽ chuyển hệ thần kinh tự chủ sang chế độ hoạt động, thức ăn vào dạ dày có thể kích hoạt nhu động ruột nên nếu bỏ bữa sáng dễ bị táo bón. 

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa trưa, lượng đường trong máu cao dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến lối sống như béo phì và tiểu đường.

Vì vậy, ăn chuối vào bữa sáng có thể là một lựa chọn tốt. Chuối rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước có thể kích hoạt nhu động ruột và giúp giảm táo bón. Ngoài ra, chất oligosaccharide trong chuối có thể giúp tăng men vi sinh, điều chỉnh môi trường đường ruột, đồng thời loại bỏ táo bón.

Trong chuối có rất nhiều loại đường, mỗi loại đường được cơ thể hấp thụ với tốc độ khác nhau, do đó cần có thời gian để hấp thụ hết lượng đường trong chuối nên giúp trì hoãn gia tăng lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và béo phì.

Ăn chuối vào bữa trưa giúp giải tỏa mệt mỏi, bổ sung năng lượng

Chuối rất giàu đường có thể chuyển hóa thành năng lượng. Ăn chuối vào ban ngày có thể giảm mệt mỏi và bổ sung năng lượng một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, do chuối rất giàu kali nên có thể giúp đào thải lượng muối dư thừa ra ngoài. Đặc biệt là dân văn phòng và những người dễ bị phù sau khi ngồi hay đứng lâu thì nên ăn chuối vào ban ngày.

Ăn chuối trước bữa tối giúp ăn ít hơn và ngủ ngon

Nếu bạn có thể ăn chuối trước bữa tối, bạn sẽ có cảm giác no và tránh ăn quá nhiều. Ngoài ra chuối còn có tác dụng ổn định tinh thần, tốt cho giấc ngủ.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Richter cho biết chuối chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp con người ngủ ngon và thư giãn, bao gồm magiê để duy trì chu kỳ giấc ngủ hợp lý, tăng thời gian và hiệu quả của giấc ngủ. Tryptophan trong chuối cũng giúp mọi người đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ăn chuối trước và sau khi tập luyện để bổ sung nguồn năng lượng

Carbohydrate trong chuối có thể được tiêu hóa trong khoảng 20 phút, vì vậy nên tiêu thụ chúng 30 phút trước khi tập thể dục để sử dụng như một nguồn năng lượng. 

Ăn chuối trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục cũng có thể đạt được hiệu quả phục hồi cơ bắp và loại bỏ mệt mỏi.