Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người có triệu chứng nhẹ mới được dùng thuốc. Không có triệu chứng thì không sử dụng. Bệnh chuyển sang tình trạng trung bình hay nặng thì phải ngưng thuốc.

TP.HCM đang triển khai chương trình điều trị thí điểm bệnh nhân Covid-19 bằng thuốc Molnupiravir. Đây là thuốc kháng virus đặc hiệu đã được công bố tại một số quốc gia trên thế giới về mức độ an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt là giảm tải lượng virus rõ rệt sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tỷ lệ tử vong.

Ai được dùng thuốc kháng virus Molnupiravir trị Covid-19 và phải tuân thủ điều kiện gì? 1Thuốc kháng virus Molnupiravir được đưa vào điều trị thí điểm cho bệnh nhân F0 tại nhà có triệu chứng nhẹ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã phát thông tin hướng dẫn thuốc được dùng cho F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. Theo đó, người bệnh sẽ được nhận một túi thuốc tương đương với một liệu trình cho một F0 sử dụng trong 5 ngày liên tục, trong đó bao gồm 20 viên thuốc hàm lượng 400mg. Cùng với túi thuốc là tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế, Sở Y tế về tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ.

Ai được tham gia điều trị thí điểm bằng thuốc Molnupiravir?

Người mắc Covid-19 được sử dụng thuốc điều trị này với các điều kiện: tuổi từ 18 đến 65; có test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 dương tính và có các triệu chứng ở mức độ nhẹ, cụ thể là sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Ngoài ra, không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời. 

Người bệnh đồng ý tự nguyện tham gia chương trình bằng văn bản và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình can thiệp.

Ai được dùng thuốc kháng virus Molnupiravir trị Covid-19 và phải tuân thủ điều kiện gì? 2Bộ Y tế sẽ mở rộng thí điểm điều trị F0 tại nhà.

Cần lưu ý những gì khi tham gia chương trình?

Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân dùng đúng mục đích của chương trình và tuyệt đối không chia sẻ thuốc cho người khác, kể cả đó là người thân. 

Trong trường hợp không sử dụng hết thuốc, người bệnh phải hoàn trả lại cho nhân viên y tế. Sử dụng đúng theo hướng dẫn, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết khi tham gia chương trình.

Đối với nữ, cam kết không mang thai và không cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc và trong 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Đối với nam, cam kết áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ tình dục trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có tác dụng không mong muốn thì người bệnh phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương. Thực hiện khai báo trên phần mềm “Y Tế HCM” mỗi ngày trong 14 ngày. Nếu không có triệu chứng thì khai báo KHÔNG. Nếu có tác dụng không mong muốn thì khai báo theo mẫu trên phần mềm.

Bệnh nhân không có triệu chứng không sử dụng thuốc. Bệnh nhân chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng thì phải ngưng dùng thuốc.

Bệnh nhân đã sử dụng thuốc được 3 – 4 ngày, cảm thấy khỏe hẳn, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng thuốc đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn nặng.

Bệnh nhân đã sử dụng đủ liệu trình thuốc có test nhanh và/hoặc PCR âm tính thì vẫn phải tuân thủ 5K để tránh tái nhiễm, lây nhiễm khác.

Ai được dùng thuốc kháng virus Molnupiravir trị Covid-19 và phải tuân thủ điều kiện gì? 3Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến.

Bộ Y tế cho biết việc cung cấp và sử dụng thuốc Molnupiriavir trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế. Dựa trên kết quả tổng kết đánh giá, chương trình sẽ được xem xét để tiếp tục triển khai nhân rộng tại các cơ sở thu dung, điều trị của các địa phương, tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: nld.com.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.