Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm các chuyên gia tại Mỹ, nhóm người bị rối loạn sử dụng chất kích thích có khả năng mắc Covid-19 cực cao dù đã tiêm vaccine.

Đây là công bố do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đưa ra dựa trên hồ sơ sức khỏe của 580.000 người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí World Psychiatry được các chuyên gia ở Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA) phối hợp với Đại học Case Western Reserve thực hiện.

Nhóm có nguy cơ nhập viện, tử vong vì Covid-19 cao hơn

Nghiên cứu được thực hiện với nhóm được tiêm chủng từ 1/12/2020 – 14/8/2021 và tiến hành phân tích trên 3 nhóm là: người mắc Covid-19 bị rối loạn sử dụng chất kích thích, nghiện chất kích thích, người không nhiễm virus Sars-CoV-2 trước khi tiêm phòng.

Nghiên cứu xác định người nhiễm Covid-19 sau tiêm chủng mũi vaccine cuối cùng ít nhất 14 ngày. Khi đánh giá người nghiện chất kích thích thì nhóm cũng đã tính toán thêm các yếu tố khác như nhân khẩu học, bệnh mạn tính (cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, béo phì), tình hình kinh tế xã hội (việc làm, nhà ở bất ổn).

Ai có nguy cơ lây nhiễm cao dù đã tiêm vaccine Covid-19 1Người rối loạn sử dụng chất kích thích có nguy cơ mắc Covid-19 cao dù đã được tiêm chủng.

Từ đó đánh giá được có đến 7% người rối loạn sử dụng chất kích thích dù đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn mắc phải bệnh. Trong khi đó ở người bình thường tỷ lệ chỉ ở mức 3.6%. Bên cạnh đó nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2 sau tiêm cũng có sự khác biệt ở mỗi nhóm, trong đó cần sa lên đến 7.8% còn thuốc lá là 6.8%.

Khi kiểm soát được các bệnh lý mạn tính và đặc điểm kinh tế xã hội thì tỷ lệ người lây nhiễm cũng giảm xuống. Tuy nhiên nhóm nghiện cần sa vẫn có khả năng mắc Covid-19 sau khi tiêm ngừa cao hơn đến 55% so với những nhóm đối tượng còn lại. Các chuyên gia giả thuyết cho rằng cần sa gây nên tác động bất lợi lớn với chức năng miễn dịch, phổi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh sau khi tiêm vaccine.

Đặc biệt nhóm bị rối loại sử dụng chất kích thích cũng là đối tượng có nguy cơ gặp phải biến chứng cao dù đã được tiêm vaccine khi mắc Covid-19. Trong số đó có khoảng 22.5% người nhập viện và 1.7% người tử vong.

Ai có nguy cơ lây nhiễm cao dù đã tiêm vaccine Covid-19 2Vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lý do dù đã tiêm vaccine vẫn có nguy cơ lây nhiễm

Vaccine Covid-19 sau khi ra đời và dần phổ biến trong cộng đồng đã chứng minh được vai trò hữu hiệu trong việc ngăn F0 trở nặng. Tuy nhiên các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá độ hiệu quả của vaccine Covid-19 lại không gồm nhóm đối tượng lạm dụng chất gây nghiện, chất kích thích. Nhiều người trong số này bị suy giảm miễn dịch và đồng thời cũng mắc các bệnh lý khác, thế nên họ không nằm trong nhóm được nghiên cứu khi tiến hành thử nghiệm.

Thường cơ thể người sau khi được tiêm đủ 2 liều vaccine sẽ tạo ra đủ kháng thể để đáp ứng miễn dịch. Tuy nhiên với một số người bị suy giảm hệ miễn dịch thì dù đã được tiêm phòng đầy đủ cơ thể của họ vẫn không tạo ra đủ lượng kháng thể cần thiết.

Hiện giới chuyên gia vẫn chưa đánh giá được chính xác cơ chế của hiện tượng này. Có thể do hệ miễn dịch kém mà khả năng đáp ứng kháng thể giảm. Hoặc cũng có thể là do thuốc của người bệnh đang dùng gây ảnh hưởng phần nào đó đến tác dụng của vaccine.

Ai có nguy cơ lây nhiễm cao dù đã tiêm vaccine Covid-19 3Người rối loạn sử dụng chất kích thích vẫn cần tiêm ngừa để hạn chế tối đa các biến chứng.

Các chuyên gia đánh giá đây là giả thuyết hợp lý nhất có thể giải thích cho tình trạng mắc Covid-19 sau tiêm chủng ở những người rối loạn sử dụng chất kích thích. Tình trạng đã tiêm phòng vaccine mà vẫn nhiễm bệnh được gọi là hiện tượng nCoV xuyên qua hàng rào miễn dịch. CDC Mỹ cũng khuyến cáo rằng dù vaccine được phê duyệt có hiệu quả cao nhưng vẫn có trường hợp mắc Covid-19.

Tuy nhiên nhìn chung tiêm phòng vẫn có hiệu quả cao với người rối loạn sử dụng chất gây nghiện bởi nguy cơ mắc Covid-19 ở họ vẫn rất thấp. Hơn nữa so với nhóm không được tiêm ngừa thì việc sử dụng vaccine sẽ giúp chúng ta hạn chế những biến chứng không đáng có. Ngoài ra, mọi người và nhất là những đối tượng rối loạn sử dụng chất kích thích cần tiếp tục áp dụng các biện pháp bảo vệ và phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.