Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngày 17 tháng 9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala được sản xuất tại Cuba cho nhu cầu trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam.

Vắc xin Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit AICA, Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học.

Abdala là vắc xin thứ tám được phê duyệt tại nước ta, hứa hẹn đạt hiệu quả cao trong việc hạn chế lây nhiễm và tử vong.

Abdala là vắc xin thứ tám được phê duyệt tại Việt Nam và có nhiều điểm khác biệt so với các loại vắc xin được lưu hành ở nước ta trước đâyAbdala là vắc xin thứ tám được phê duyệt tại Việt Nam sản xuất tại Cuba

Liệu trình tiêm là 3 mũi

Các loại vắc xin Covid đã được sử dụng tại nước ta trước đây đa số là tiêm 2 mũi, tuy nhiên ở vắc xin Abdala, để vắc xin đạt hiệu quả tối đa, bạn cần hoàn thành đủ liệu trình 3 mũi. Khoảng cách giữa các mũi là hai tuần.

Hiệu quả bảo vệ cao đối với Covid 19

Vắc xin Abdala được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ Sinh học. Gần đây, dựa vào kết quả của cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vắc xin Abdala, Cuba đã công bố vắc xin Abdala có khả năng ngăn tình trạng tử vong ở bệnh nhân Covid 19 với hiệu quả 100%.

Trước đó, vắc xin Abdala cho thấy có hiệu quả đến 92,28% trước virus SARS-CoV-2 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, khả năng bảo vệ này tương đương với các loại vắc xin đang phổ biến hiện nay trên thế giới.

Giữa tháng 8, dựa theo kết quả nghiên cứu, Cuba công bố thêm dữ liệu cho thấy chỉ có 0.8% người được tiêm vắc xin của nước này mắc bệnh cho đến nay, và trong số người nhiễm virus sau khi tiêm vắc xin, tỷ lệ tử vong là 0,003%.

Công nghệ sản xuất tiên tiến

So với các vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna hay bất hoạt như Vero Cell thì vắc xin Abdala sản xuất dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp với yêu cầu bảo quản dễ dàng hơn và giá thành sản xuất rẻ hơn.

Vắc xin hoạt động dựa trên nguyên lý tái tạo các gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2 và đưa vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận ra mầm bệnh này và sản sinh ra kháng thể ngăn chặn khi phơi nhiễm virus trong thực tế. Điều này có nghĩa là nó mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người, từ đó tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn quá trình liên kết này.

Vắc xin Abdala hoạt động dựa trên nguyên lý tái tạo các gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2 và đưa vào cơ thểVắc xin Abdala hoạt động tái tạo các gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2 và đưa vào cơ thể

Lợi thế trong việc bảo quản

Vắc xin Covid 19 của Cuba có liệu trình tiêm 3 liều, nhưng vì chúng ổn định ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C nên có thể giảm thiểu các chi phí cho thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Vì vậy, tại các nước thu nhập thấp việc sử dụng vắc xin này sẽ dễ dàng hơn so với các loại vắc xin mRNA cần được bảo quản ở tủ lạnh âm sâu.

Ví dụ rõ nhất là tại các nước nghèo ở Châu Phi, cơ sở hạ tầng để bảo quản vắc xin ngừa Covid 19 của hãng Pfizer hoặc Moderna còn rất hạn chế. Vì thế, với điều kiện bảo quản dễ dàng hơn, vắc xin Abdala sẽ phù hợp với điều kiện phân phối tại Châu Phi.

Bên cạnh đó, một số quốc gia chưa phát triển hoặc đang phát triển không đủ khả năng mua vắc xin của Mỹ và các nước phương Tây khác, đang chuyển sang mua vắc xin của Cuba vì giá cả phải chăng hơn.

Đối với Cuba, việc sản xuất, phát triển và xuất khẩu vắc xin ngoài để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mà còn là phương thức để nước này thể hiện sức mạnh của mình trong lĩnh vực công nghệ sinh học, đóng góp vào nền kinh tế.

Cuba là quốc gia đầu tiên tiêm cho trẻ 2 tuổi

Kể từ ngày 3 tháng 9, Cuba đã bắt đầu đợt tiêm chủng cho toàn bộ trẻ em vị thành niên từ 12 đến 18 tuổi bằng 2 loại vắc xin Covid 19 nội địa là Abdala và Soberana. Nhóm trẻ từ 2 đến 11 tuổi cũng được tiêm chủng bằng 2 loại vắc xin này bắt đầu từ ngày 6 tháng 9. Cuba là nước đầu tiên tiêm vắc xin phòng Covid 19 cho trẻ trên 2 tuổi. Chương trình tiêm chủng trên là một phần trong nỗ lực để cho học sinh được trở lại trường học tại Cuba.

Cuba là nước đầu tiên tiêm vắc xin phòng Covid 19 cho trẻ trên 2 tuổi với 2 loại vắc xin nội địa là Abdala và SoberanaCuba là nước đầu tiên tiêm vắc xin phòng Covid 19 cho trẻ trên 2 tuổi

Nền y tế tiên tiến của Cuba

Tập san BMJ trực thuộc Hiệp hội Y khoa Anh cho biết Cuba vốn đã có nhiều thành tựu trong việc nghiên cứu và phát triển thành công các loại vắc xin, trong số đó có vắc xin tiêm viêm gan B và màng não. Quốc gia này cũng đang sản xuất 8 loại vắc xin phổ biến nhất hiện nay và hằng năm xuất khẩu hàng trăm triệu liều đến hơn 40 quốc gia.

Ngoài ra, Cuba có tỷ lệ bác sĩ so với dân số cao bậc nhất thế giới. Trong dịch bệnh Covid 19, đội ngũ y tế, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Cuba đã đi đến từng nhà dân để tư vấn về Covid 19, hỗ trợ nhanh chóng cho việc truy tìm ca nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra, hơn 2.000 chuyên gia, bác sĩ của Cuba đã đến và tiếp sức cho nhiều quốc gia khác trên thế giới để phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong suốt 1 năm qua.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về vắc xin Abdala của Cuba. Với hiệu quả bảo vệ cao, khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 và độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt, vắc xin Abdala đang là lựa chọn hữu ích trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm và giảm thiểu các ca bệnh nặng, tử vong.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.