Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hội chứng kẻ mạo danh là một cảm giác không thoải mái có thể khiến bạn nghi ngờ bản thân và cảm thấy đơn độc tại nơi làm việc hoặc trường học. Vậy làm sao để vượt qua tình trạng này?

Hội chứng kẻ mạo danh thường xảy ra khi bạn đang đi làm hoặc đi học. Đó là cảm giác bạn không thuộc về mình và bạn kém năng lực hơn những người xung quanh. Nó cũng đi kèm với nỗi sợ rằng bạn sẽ thất bại và người khác sẽ phát hiện ra bạn là một kẻ giả mạo. Nếu mắc hội chứng kẻ mạo danh, bạn có thể bắt đầu nghi ngờ bản thân, giữ im lặng và trì hoãn ý kiến ​​của người khác.

Dưới đây là 8 cách để chống lại hội chứng kẻ giả mạo và nhận ra giá trị bản thân của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc

8 cách để chống lại hội chứng mạo danh và nhận ra giá trị bản thân Bất kỳ ai cũng có thể cảm thấy mắc chứng kẻ mạo danh một lần trong đời

Hội chứng kẻ mạo danh có thể khiến bạn cảm thấy như mọi người khác đều có cuộc sống hoặc công việc của họ, trong khi bạn là người duy nhất đang gặp khó khăn. Nhưng cảm giác này thực sự phổ biến. có khoảng 7 người trong số 10 người sẽ gặp phải hội chứng mạo danh vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Và không chỉ bạn – có nhiều yếu tố xã hội lớn hơn có thể khiến bạn có nguy cơ mắc hội chứng kẻ mạo danh cao hơn. Một đánh giá năm 2019 về 62 nghiên cứu cho thấy hội chứng mạo danh đặc biệt phổ biến đối với những người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số.

Nói về vấn đề này với những người khác

Nói chuyện với những người mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn trấn an về giá trị của mình. Nếu bạn nói về những khuyết điểm của mình một cách riêng tư, thì bạn có thể tự đưa mình vào vòng xoáy của sự thiếu tự tin. Nhưng nhìn ra bên ngoài có thể giúp bạn nhìn mọi thứ thực tế hơn.

Ngoài ra, cởi mở về nỗi sợ hãi của bạn cũng có thể khuyến khích tính dễ bị tổn thương từ người bạn đang trò chuyện. Đôi khi, có những tuy có vẻ ngoài tự tin nhưng vẫn có những suy nghĩ nghi ngờ bạn thân giống như bạn.

Nhưng hãy chọn người mà bạn có thể tin tưởng và trò chuyện, nên đảm bảo chọn một người mà bạn cảm thấy đồng cảm và thấu hiểu. Nếu không, họ có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn khi nói với bạn rằng cảm xúc của bạn không có giá trị.

Chờ đến khi bạn thực sự thích nghi

Hội chứng kẻ mạo danh có thể biến mất khi bạn quen với công việc hoặc trường học hơn. Nhưng trong khi chờ đợi, bạn có thể cần phải tỏ ra tự tin ngay cả khi không phải lúc nào bên trong bạn cũng cảm thấy như vậy.

Bạn có thể cần thúc đẩy bản thân phát biểu trong các cuộc họp và chia sẻ ý kiến ​​của mình cho đến khi điều này trở nên tự nhiên hơn.

Nhìn vào những bằng chứng về năng lực của bạn

8 cách để chống lại hội chứng mạo danh và nhận ra giá trị bản thân 2 Nghĩ về những gì bạn đã làm được có thể gia tăng sự tự tin

Những người cảm thấy giống như những kẻ mạo danh thường chỉ tập trung vào những bằng chứng ủng hộ cảm xúc kẻ mạo danh của họ. Bạn có thể bị ám ảnh bởi một lỗi đánh máy trong báo cáo của mình hoặc một điểm bạn quên thực hiện trong bản trình bày của mình.

Bạn nên buộc bản thân nhìn thấy tất cả những điều bạn đang làm tốt. Liệt kê những thành công của bạn cùng với những suy nghĩ tích cực. Hãy làm việc để khẳng định bản thân từ bên trong.

Chấp nhận sai lầm và thất bại

Nguồn gốc phổ biến và cốt lõi của hội chứng kẻ mạo danh là một định nghĩa không thực tế, không bền vững về năng lực. Bạn có thể tự nói với mình rằng bạn không phải là một nghiên cứu sinh thực sự trừ khi bạn đạt điểm A + trên mọi bài kiểm tra, hoặc bạn không phải là một nhà văn thực thụ trừ khi cuốn sách đầu tiên của bạn là một cuốn sách bán chạy nhất.

Bạn không thể vượt qua hội chứng kẻ mạo danh cho đến khi bạn chấp nhận rằng sai lầm và thất bại là một phần của quá trình để phát triển.

Đối mặt với những nghi ngờ bản thân

Cách duy nhất để ngừng cảm thấy như một kẻ mạo danh là ngừng suy nghĩ như một kẻ mạo danh. Điều quan trọng là phải nắm bắt được chính mình khi bạn có suy nghĩ như “Tôi không đủ tốt” và thách thức những giả định của chính bạn.

Hãy chú ý đến những gì bạn đang nói với chính mình, các chuyên gia khuyên bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

  • Suy nghĩ này giúp ích hay cản trở tôi?
  • Suy nghĩ này có đúng không?
  • Có một sự thật khả thi khác không?

Gặp bác sĩ trị liệu

Nếu hội chứng mạo danh của bạn tồi tệ đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hội chứng này khiến bạn bị stress, cảm thấy bị cô lập… Do đó bạn có thể muốn tìm đến một bác sĩ tâm lý hay một chuyên gia trị liệu.

Tìm một người cố vấn

8 cách để chống lại hội chứng mạo danh và nhận ra giá trị bản thân Một người cố vấn tận tâm có thể giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn này

Tìm một người cố vấn trong lĩnh vực của bạn có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về sự tiến bộ của mình. Người cố vấn cũng có thể đóng vai trò là một ví dụ cho sự hiểu biết thực tế về năng lực và phản ứng lành mạnh đối với thất bại, sai lầm, những lời chỉ trích mang tính xây dựng và nỗi sợ hãi.

Nếu bạn cảm thấy mình không thuộc về nơi làm việc, việc tìm một người cố vấn chia sẻ danh tính hoặc xuất thân của bạn có thể đặc biệt hữu ích. Ví dụ: Bạn có thể kết nối với một chuyên gia cùng lĩnh vực, hoặc giáo viên cố vấn của môn học mà bạn đang theo đuổi.

Trên đây là 8 cách để chống lại hội chứng mạo danh và nhận ra giá trị bản thân. Việc bạn chấp nhận sai lầm, tự đảm bảo bản thân và kết nối với người cố vấn đều có thể giúp bạn chống lại những suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của chính mình chính là chìa khóa để vượt qua hội chứng kẻ giả mạo mà bạn đang phải đối mặt.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Insider

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.