Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sốt xuất huyết là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây nên tình trạng tử vong chỉ trong một thời gian rất ngắn. Rất nhiều người có thói quen tự điều

Sốt xuất huyết là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây nên tình trạng tử vong chỉ trong một thời gian rất ngắn. Rất nhiều người có thói quen tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà và điều này vô tình gây nên những biến chứng cực kì nguy hiểm.

1. 7 sai lầm khi tự điều trị sốt xuất huyết có thể khiến bạn mất mạng

Hạ sốt dồn dập

Biểu hiện của sốt xuất huyết chính là sốt cao và sốt kéo dài. Người nhà thường có xu hướng tìm mọi cách để hạ sốt cho người bệnh. Tuy nhiên, sốt virus là bệnh do vi khuẩn gây ra nên việc dùng thuốc chỉ có tác dụng tạm thời.

Nhiều người mặc dù biết tác hại của việc lạm dụng thuốc hạ sốt nhưng vẫn cố tình sử dụng quá liều cho người bệnh dẫn đến tình trạng quá liều và làm tổn thương tới gan thận.

Tùy tiện dùng thuốc hạ sốt

Những người bị bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không được sử dụng thuốc hạ sốt aspirin và ibuprofen. Những loại thuốc hạ sốt này sẽ khiến cho tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn cũng như có thể gây xuất huyết dạ dày và mất mạng.

Khi bị sốt xuất huyết chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol vì nó sẽ không độc với liều điều trị.

7-sai-lam-khi-tu-dieu-tri-sot-xuat-huyet-co-the-khien-ban-mat-mangUống thuốc hạ sốt tùy ý có thể khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn

Cho rằng: “Đã từng bị bệnh thì không mắc lại”

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết. Từ người trẻ cho đến người già, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bệnh được chia thành 4 tuýp nên rất nhiều người đã mắc bệnh và hoàn toàn có thể mắc lại, tình trạng sau còn nghiêm trọng hơn tình trạng trước.

Không tiếp xúc vì sợ lây bệnh

Bệnh sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, qua dịch tiết… bệnh chỉ lây qua một con đường duy nhất đó là do muỗi vằn đốt người bị bệnh rồi lại lây sang những người khỏe mạnh.

Kiêng tắm, kiêng ăn

Người mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn sinh hoạt bình thường không cần kiêng ăn cũng như kiêng tắm. Việc kiêng khem như vậy còn khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ và ăn uống đầy đủ chắc chắn bệnh sẽ nhanh chóng được điều trị.

Tự ý truyền dịch

Nhiều người tự ý truyền dịch tại nhà. Tuy nhiên điều này là không nên vì nó có thể dẫn đến tình trạng phù nề, suy hô hấp cũng như rất dễ dẫn tới tử vong.

Dùng thuốc kháng sinh

Dùng thuốc sáng sinh không thể nào điều trị được bệnh sốt xuất huyết. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc. Dù mua thuốc tại các cửa hàng thuốc nhỏ lẻ nếu được kê kháng sinh thì cũng không nên mua.

2. Những việc cần phải làm ngay khi bị sốt xuất huyết

Uống thuốc hạ sốt, uống nước bù điện giải

Nếu bạn thấy cơ thể mình có hiện tượng bị sốt và đang trong giai đoạn cảnh báo thì nên uống thuốc hạ sốt Paracetamol cũng như uống nước bù điện giải và truyền khi có sự hướng dẫn của bác sỹ.

7 sai lam khi tu dieu tri sot xuat huyet

Thăm khám tại các cơ sở y tế

Sốt kéo dài khoảng 2 ngày mà không hạ thì nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế và làm các xét nghiệm cần thiết. Các bác sỹ sẽ đánh giá được mức độ bệnh cũng như vạch ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Nếu người bệnh đang ở giai đoạn đầu thì chỉ cần uống nhiều nước cũng như oresol và bù dịch.

Nếu tình trạng bệnh đã tiến triển qua ngày thứ 4 thứ 5 thì nên nhập viện để điều trị.

Truyền dịch là một yêu cầu bắt buộc để giảm quá trình cô đặc máu cũng như truyền khối tiểu cầu nếu có yêu cầu. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên theo dõi các dấu hiệu khác thường trên cơ thể vì rất có thể đó là triệu chứng sốt xuất huyết ban đầu.

Sai lầm trong quá trình điều trị sốt xuất huyết rất có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng của người bệnh. Do vậy, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để có khắc phục tình trạng bệnh nhanh chóng và an toàn.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về sốt xuất huyết dengue

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.