Nhà thuốc Hưng Thịnh

Kính áp tròng có nhiều lợi ích, nhưng chúng cũng có những rủi ro, đặc biệt là đối với những người không tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc. Dưới đây là một số mẹo để chăm sóc đúng cách.

Có rất nhiều lợi ích của việc đeo kính áp tròng — trong số đó, bạn có thể nhìn rõ hơn, cải thiện ngoại hình và có thể tham gia các hoạt động và thể thao mà không cần phải đeo kính. Nhưng cũng có một số rủi ro nếu như bạn sử dụng chúng không đúng cách.

Mặc dù cực kỳ an toàn nhưng kính áp tròng có thể dẫn đến các vấn đề. Và mặc dù hầu hết chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang đeo và chăm sóc kính áp tròng của mình một cách chính xác, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính rằng từ 40% đến 90% người đeo kính áp tròng không tuân theo các hướng dẫn chăm sóc đối với ống kính của họ.

Sau đây là 7 điều mà bạn cần phải biết khi đeo kính áp tròng.

7 điều quan trọng mà mọi người đeo kính áp tròng phải biết 1 Đeo kính áp tròng không đúng cách sẽ gây nhiều rủi ro cho đôi mắt của bạn

Tránh nước

Nước máy, nước giếng, bồn tắm nước nóng, hồ bơi, sông, đại dương, hồ và đất và hệ thống nước thải có chứa amip tự nhiên. Những động vật nhỏ bé, một tế bào này có thể lây nhiễm sang mắt của bạn, dẫn đến tình trạng được gọi là viêm giác mạc do Acanthamoeba. Nó có thể điều trị được, nhưng nếu bỏ qua, nó có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Đó là lý do tại sao bạn nên tránh đeo kính áp tròng khi tắm hoặc tắm và khi đi bơi. Nếu bạn phải đeo chúng khi bơi, hãy đảm bảo đeo kính bảo hộ kín gió trên chúng. Và không bao giờ làm sạch ống kính của bạn bằng nước máy hoặc nước bọt, cả hai đều không vô trùng.

Vệ sinh len mắt thường xuyên

Các nghiên cứu về việc làm sạch các điểm tiếp xúc có và không có cọ xát, người ta nhận thấy rằng cọ xát là cần thiết để loại bỏ cặn bám trên thấu kính mềm, ngay cả khi bạn rửa kính trong thời gian dài. Ngoài ra bạn hãy nhớ cho dung dịch chuyên dành để ngâm len mắt mới vào hộp đựng kính áp tròng của bạn mỗi ngày.

Không đeo len đi ngủ

7 điều quan trọng mà mọi người đeo kính áp tròng phải biết 2 Đeo len khi ngủ dễ khiến mắt bị nhiễm trùng.

Người đeo kính áp tròng khi ngủ dễ bị nhiễm trùng hơn do môi trường khô và ít oxy đến mắt. Và khi bạn ngủ, do nhắm mắt, tạo ra môi trường hoàn hảo để nhiễm trùng, khiến mắt bạn dễ bị vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập và kích ứng. Mặc dù một số ống kính được chỉ định là có thể đeo kéo dài (vật liệu mỏng hơn và “thoáng khí” hơn), nhưng một số người vẫn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng chúng qua đêm.

Luôn vệ sinh tay khi lấy kính áp tròng

Vi trùng và vi khuẩn sẽ dễ dàng truyền từ tay sang mắt của chúng ta nếu tay không được vệ sinh sạch. Trước khi dùng tay để lấy kính áp tròng, bạn nhớ rửa tay sạch, đặc biệt lưu ý không dùng xà phòng nặng, nhiều dầu để rửa tay. Khi lau tay cần sử dụng khăn không xơ để làm khô tay trước khi đeo kính áp tròng.

Trường hợp bạn sử dụng công cụ chuyên để đeo hoặc tháo kính áp tròng bạn cần vệ sinh cả dụng cụ và tay trước khi chạm vào len mắt.

Quan tâm đến hộp đựng len

Để chăm sóc cho hộp đựng len của bạn, bạn cần thường xuyên rửa sạch chúng bằng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh len (không dùng nước), sau đó để hộp đựng trống khô trong không khí.

7 điều quan trọng mà mọi người đeo kính áp tròng phải biết 3 Thay hộp đựng len thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Thường thì sẽ có một nguyên tắc nhỏ đó chính là thay thế khay đựng của bạn định kỳ 3 tháng 1 lần. Việc sử dụng hộp đựng quá lâu làm tăng nguy cơ tích tụ các mầm bệnh nguy hiểm có thể xâm nhập tới mắt. Vì vậy, đừng quên làm sạch và thay thế hộp đựng len của bạn thường xuyên nhé. 

Luôn chú ý đến cảm giác mắt của bạn

Nếu bạn cảm thấy mắt bị xốn khi đeo len thì có thể là do bụi bẩn bám vào bên trong len. Lúc này bạn cần rửa sạch bằng thuốc nhỏ lại hoặc dung dịch không peroxide.

Tìm hiểu các triệu chứng nhiễm trùng mắt

Các dấu hiệu mắt bị nhiễm trùng có thể kể đến như: Mắt bạn bị kích thích hoặc đỏ; bạn cảm thấy đau hơn ở trong hoặc xung quanh chúng ngay cả khi bạn đã tháo ống kính của mình; mắt của bạn nhạy cảm với ánh sáng; tầm nhìn của bạn đột nhiên bị mờ; hoặc mắt của bạn bị chảy nước mắt hoặc chảy dịch.

Trên đây là 7 điều quan trọng mà mọi người đeo kính áp tròng phải biết. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm và môi trường ô nhiễm như hiện nay, việc đeo kính áp tròng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khiến mắt dễ bị đỏ, khô, viêm loét hay nhiễm khuẩn,… Do vậy, chỉ nên sử dụng kính áp tròng khi thật cần thiết và nên dùng xen kẽ giữa kính áp tròng với kính gọng để giúp mắt được nghỉ ngơi.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.