Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu gần đây bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ, một tình trạng da gây ra các vết sưng đau sâu, thường ở nách hoặc bẹn, thì bạn không đơn độc. Vậy bạn cần phải chủ động thế nào để có thể điều trị dứt điểm chứng bệnh.

Tin tốt là viêm tuyến mồ hôi mủ có thể điều trị được. Nếu bạn mới được chẩn đoán gần đây thì việc nhận được càng nhiều thông tin càng tốt có thể làm cho bệnh dễ kiểm soát hơn. Sau đây là những câu hỏi hữu ích nhất mà bạn nên hỏi bác sĩ sau khi được chẩn đoán.

Tôi có nên đi khám bác sĩ da liễu không?

Các tổn thương viêm tuyến mồ hôi mủ thường bị các bác sĩ không chuyên về da liễu (chẳng hạn như bác sĩ đa khoa) nhầm với viêm nang lông, lông mọc ngược và thậm chí là mụn trứng cá. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ da liễu am hiểu về các lựa chọn điều trị và có thể giúp phối hợp chăm sóc toàn diện như dinh dưỡng, sức khỏe tâm thần, kiểm soát cơn đau và đánh giá phẫu thuật nếu cần.

7 câu hỏi cần hỏi bác sĩ của bạn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ 1 Bác sĩ gia liễu sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị thích hợp

Mức độ nghiêm trọng của trường hợp của tôi như thế nào?

Viêm tuyến mồ hôi mủ được phân loại thành ba giai đoạn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Trong giai đoạn đầu, các vết sưng tấy xuất hiện theo chu kỳ. Nếu những tổn thương đó vỡ ra, chảy mủ và hình thành sẹo thì bạn đã mắc bệnh ở giai đoạn hai. Giai đoạn thứ ba là khi tổn thương gây ra các đường hầm dưới da.

Bác sĩ sẽ đề nghị điều trị, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ mà bạn mắc phải. Ví dụ, các trường hợp nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại chỗ giúp làm giảm tình trạng viêm của một tổn thương cụ thể. Tuy nhiên, những người ở giai đoạn hai thường cần dùng thuốc uống như kháng sinh để giảm viêm cơ thể, và những người bị viêm tuyến mồ hôi mủ thường cần thuốc sinh học, là thuốc nhắm vào hệ thống miễn dịch để chế ngự tình trạng viêm.

Viêm tuyến mồ hôi mủ được điều trị như thế nào?

Bác sĩ có thể đề nghị kết hợp thuốc theo toa (chẳng hạn như kháng sinh tại chỗ và tiêm steroid), thay đổi chế độ chăm sóc da của bạn (như sử dụng chất rửa sát trùng khi tắm như chlorhexidine 4% hoặc benzoyl peroxide) và có khả năng phẫu thuật để loại bỏ vết sưng tấy.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn đang phải đối mặt với một tình trạng phức tạp, vì vậy, có thể mất một khoảng thời gian để tìm ra kế hoạch điều trị phù hợp với bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trong bao lâu bạn nên thử một phương pháp điều trị cụ thể trước khi kết luận rằng nó không hiệu quả và chuyển sang một phương pháp khác.

7 câu hỏi cần hỏi bác sĩ của bạn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ 2 Bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ có thể được điều trị bằng thuốc

Liệu triệt lông bằng laser có ý nghĩa đối với tôi không?

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), có ít lông hơn ở những vùng có viêm tuyến mồ hôi mủ có thể giảm số lượng vết sưng tấy bạn có. Triệt lông bằng laser thường hiệu quả hơn đối với các trường hợp nhẹ và có thể cần ít nhất ba lần điều trị bằng laser, được thực hiện một lần sau mỗi bốn đến sáu tuần.

Viêm tuyến mồ hôi mủ có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của tôi không?

Đối mặt với những cơn đau mãn tính và những tổn thương tái phát chắc chắn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Thật vậy, những người bị viêm tuyến mồ hôi mủ có nhiều khả năng bị trầm cảm và lo lắng tổng quát, theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ.

Bác sĩ da liễu của bạn có thể giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu có kinh nghiệm làm việc với những người mắc bệnh mãn tính hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ tâm thần nếu bạn muốn theo đuổi các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm.

7 câu hỏi cần hỏi bác sĩ của bạn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ 1 Bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ có thể khiến bạn bị những cản trở về mặt tâm lý

Một số quan niệm sai lầm về viêm tuyến mồ hôi mủ là gì?

Vì viêm tuyến mồ hôi mủ trông tương tự như một bệnh nhiễm trùng, đôi khi mọi người nghĩ rằng nó dễ lây lan hoặc là kết quả của việc vệ sinh kém, tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Viêm tuyến mồ hôi mủ là một tình trạng bệnh lý viêm – nó không phải là một bệnh nhiễm trùng. Nó xảy ra khi các nang lông bị tắc nghẽn và các chuyên gia không biết chắc tại sao điều này lại xảy ra ngay từ đầu. Theo Mayo Clinic, nó có thể liên quan đến di truyền, nội tiết tố, thừa cân hoặc hút thuốc lá. Viêm tuyến mồ hôi mủ không lây nhiễm vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc lây nó cho bạn bè, thành viên gia đình hoặc đối tác.

Trên đây là 7 câu cần hỏi bác sĩ sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ. Viêm tuyến mồ hôi mủ là chứng bệnh không ai muốn mắc phải. Nhưng bạn cũng đừng quá bi quan nếu được chẩn đoán mắc bệnh. Hãy chủ động tìm hiểu kỹ hơn về bệnh và phối hợp điều trị với bác sĩ để đẩy lùi được chứng bệnh sớm nhất có thể.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.