Nhà thuốc Hưng Thịnh

Giống như các bộ phận khác trên cơ thể con người thì não bộ cũng cần được rèn luyện thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt và cải thiện trí nhớ. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu các bài tập thể dục cho não giúp trí não của bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới và trở nên nhanh nhạy hơn nhé

Việc thường xuyên vận động não bộ sẽ giúp bạn duy trì tư duy nhanh nhạy cũng như giảm thiểu các căn bệnh về suy giảm trí nhớ lúc về già. Dưới đây là 7 bài tập thể dục cho não mà nhà thuốc Hưng Thịnh gợi ý cho bạn tham khảo thêm để cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Những lợi ích của việc tập thể dục cho não bộ

Việc duy trì thói quen tập thể dục cho não bộ sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kích thích tư duy và duy trì sự sáng suốt, tỉnh táo cho não bộ. Bên cạnh đó, rèn luyện não bộ mỗi ngày sẽ giúp làm giảm và giải phóng các nhóm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe tế bào não, kích thích sự phát triển và lưu thông thuận lợi của các mạch máu mới trong não, tăng cường khả năng tái sản sinh tế bào mới.

Một số lợi ích của việc tập thể dục cho não bộ mang lại như:

  • Nâng cao khả năng tập trung: Theo nghiên cứu cho thấy, tập luyện những bài tập thể dục cho não bộ ở cường độ cao sẽ giúp nâng cao khả năng tập trung và giải quyết vấn đề, giúp rèn luyện sự dẻo dai không mệt mỏi khi bạn phải tập trung trong một thời gian dài.

  • Cải thiện trí nhớ: Tập luyện các bài bài vận động như chạy, nhảy hay học một môn thể thao mới sẽ giúp cho vùng hồi hải mã của não (một bộ phận liên quan đến khả năng ghi nhớ) được mở rộng, từ đó làm chậm sự co rút của vùng này. Thu hẹp vùng hồi hải mã là nguyên nhân dẫn đến mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ ở người khi về già.

  • Tăng cường lưu thông máu: Tập luyện các môn thể thao sẽ làm nhịp tim tăng lên giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và bơm oxy lên não diễn ra nhanh chóng, giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn.

7 bài tập thể dục cho não giúp cải thiện sức khỏe tinh thần 1 Tập luyện các bài tập thể dục cho não giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

7 bài tập thể dục cho não giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần

Não bộ là cơ quan quan trọng trong việc điều hành và chi phối các hoạt động của cơ thể. Vì vậy để não bộ có thể hoạt động hiệu quả và dẻo dai hơn bạn cần tập thể dục cho não thường xuyên. Một số bài tập thể dục cho não mà bạn có thể áp dụng để rèn luyện sức khỏe nào bộ như:

Chơi xếp hình

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào thì trò chơi xếp hình sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Đây cũng là trò chơi giúp kích thích sự hoạt động của não bộ trong việc ghi nhớ hình ảnh và nâng cao khả năng quan sát để tìm ra mảnh ghép để xếp chúng vào vị trí thích hợp.

Chỉ khi bạn tập trung tìm kiếm những mảnh ghép và đưa chúng vào vị trí thích hợp để hoàn thành bức tranh thì não bộ sẽ có cơ hội vận động ghi nhớ hình ảnh, nâng cao tư duy và óc quan sát để hoàn thành trò chơi.

7 bài tập thể dục cho não giúp cải thiện sức khỏe tinh thần 2 Chơi xếp hình giúp kích thích óc quan sát và khả năng ghi nhớ của não bộ

Rèn luyện thói quen đọc sách

Chất trắng – một bộ phận quan trọng trong việc truyền tín hiệu giữa các vùng chất xám sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi thường tiếp nhận và xử lý thông tin từ việc đọc sách.

Tạo dựng thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ có tác động tích cực đến vùng thái dương trái của não bộ – vùng có chức năng xử lý thông tin tiếp nhận. Việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp não bộ hoạt động mạnh mẽ để có thể xử lý thông tin giúp bạn nâng cao tư duy và có thể hiểu thấu đáo ý nghĩa mà quyển sách mang lại. 

Chơi các thể loại cờ 

Các thể loại cờ vây, cờ tướng, cờ vua là các bộ môn thể thao rèn luyện trí óc hiệu quả mà bất kỳ ai cũng có thể học và chơi. Đây là bộ môn giúp người chơi cải thiện chỉ số IQ, nâng cao khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, chơi cờ sẽ giúp kích thích vùng vỏ não trước trán phát triển, đây là vùng đảm nhận tư duy lý tính, sự phán đoán của con người trước mọi sự việc hiện tượng. Từ đó kích thích khả năng sáng tạo và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề hiệu quả.

7 bài tập thể dục cho não giúp cải thiện sức khỏe tinh thần 3 Chơi cờ giúp nâng cao khả năng tập trung cho người chơi

Học thêm ngôn ngữ mới

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không chỉ giúp bạn biết thêm một ngôn ngữ mới mà còn giúp người sử dụng ngôn ngữ cải thiện nhận thức của não bộ, giảm thiểu tình trạng suy giảm trí nhớ do sự lão hóa theo thời gian.

Theo các nhà khoa học thì việc sử dụng đa ngôn ngữ sẽ giúp rèn luyện sự hoạt động tư duy và xử lý tình huống của não bộ, giúp chống lại sự lười tư duy, trì trệ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thông qua quá trình ghi nhớ vốn từ mới sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy nhạy bén, nâng cao khả năng giao tiếp và xử lý vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Học thêm một kỹ năng

Việc học thêm một kỹ năng không chỉ giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị mà còn tăng cường sự liên kết hệ thống thần kinh của não bộ. Đặc biệt là đối với người lớn tuổi, việc học thêm một kỹ năng sẽ giúp họ cải thiện chức năng của bộ nhớ. Chẳng hạn như bạn muốn học cách làm bánh, nấu một món ăn vặt hay muốn đan một chiếc khăn bằng len… điều này sẽ giúp não bộ vào hoạt động mạnh mẽ để có thể ghi nhớ quá trình học và thử nghiệm. Từ đó đúc kết ra những kinh nghiệm cho bản thân và có được nhiều trải nghiệm thú vị. 

Chơi một loại nhạc cụ

Âm nhạc và trí nhớ luôn có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Việc khám phá và học một nhạc cụ sẽ khiến não bộ hoạt động hết công suất cả hai bán cầu não. Từ đó giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả, nâng cao khả năng ghi nhớ và cảm thụ âm nhạc.

Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy rằng, não bộ của những người chơi nhạc thường xuyên sẽ có kích thước to hơn người không chơi nhạc và khả năng kết nối của hệ thống thần kinh cũng tốt hơn và nhanh nhạy hơn bình thường.

7 bài tập thể dục cho não giúp cải thiện sức khỏe tinh thần 4 Chơi một nhạc cụ giúp hai bán cầu não hoạt động tối ưu và hiệu quả

Học nhảy, tập yoga

Học nhảy là một bài tập thể dục cho não không thể bỏ qua để rèn luyện trí tuệ não bộ. Khoa học đã chứng minh rằng, việc học các động tác khiêu vũ, vũ đạo sẽ giúp não bộ tăng cường độ khả năng xử lý thông tin và nâng cao khả năng ghi nhớ. Nhảy múa trên các nền nhạc zumba, jazz và các nền nhạc êm dịu sẽ giúp hệ thần kinh được thư giãn, giúp đào thải các độc tố và làm tinh thần trở nên tỉnh táo.

Yoga là một bộ môn thể dục giúp rèn luyện trí não và tăng cường trí nhớ tốt. Hầu hết các kỹ thuật và động tác yoga sẽ có tác động trực tiếp lên hoạt động của vỏ não. Các tư thế luyện tập yoga kết hợp với kỹ thuật thở pranayama giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu lên não bộ giúp bạn duy trì sự tỉnh táo, nâng cao khả năng tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

Trên đây là toàn bộ bài viết “7 bài tập thể dục cho não giúp cải thiện sức khỏe tinh thần” mà bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe não bộ, nâng cao khả năng tập trung và tư duy nhạy bén dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào.

Ánh Vũ 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.