Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bao cao su là một biện pháp tránh thai nhanh chóng và an toàn được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể mắc phải những sai lần khiến bao cao su mất tác dụng và làm gia tăng tỉ lệ mang thai.

Bao cao su có thể là một hình thức tránh thai và bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tuyệt vời. Trong một cuộc khảo sát năm 2015, 24% phụ nữ và 34% nam giới ở Mỹ trong độ tuổi từ 15 đến 44 cho biết họ đã sử dụng bao cao su trong lần quan hệ cuối cùng.

Nhưng không phải lúc nào bao cao su cũng tránh thai hoàn hảo – chúng có thể bị đứt hoặc tuột ra trong khi quan hệ tình dục, khiến bạn có nguy cơ mang thai. Vậy làm sao để tránh được những sai lầm này?

Bao cao su hiệu quả như thế nào?

6 sai lầm phổ biến với bao cao su có thể làm tăng khả năng mang thai 1Bao cao su là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao.

Nếu bạn sử dụng chúng một cách hoàn hảo, bao cao su bên có thể tránh thai 98%. Nhưng trên thực tế, đôi khi mọi người sử dụng bao cao su không đúng cách và điều này làm giảm hiệu quả của bao cao su đáng kể. Theo khảo sát, cứ 100 người thì có 15 người sử dụng bao cao su sai cách và làm gia tăng tỉ lệ có thai.

Christine Greves – bác sĩ Sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ sơ sinh Winnie Palmer cho biết một số sai lầm phổ biến nhất là:

  • Bao cao su có thể tuột ra khỏi dương vật khi quan hệ tình dục.
  • Bao cao su có thể bị vỡ bên trong âm đạo.
  • Nếu bạn đang sử dụng bao cao su nữ, dương vật có thể trượt giữa bao và thành âm đạo.
  • Bảo quản bao cao su trong môi trường nóng như túi của bạn hoặc trong ô tô nóng có thể làm cho mủ yếu hơn và dễ bị nứt hơn.

6 sai lầm phổ biến với bao cao su có thể làm tăng khả năng mang thai

Sai lầm 1: Sử dụng nhiều bao cao su cùng một lúc

Không sử dụng nhiều bao cao su cùng lúc, vì điều này có thể tạo ra ma sát và gây đứt.

Sai lầm 2: Bảo quản bao cao su trong môi trường nóng

6 sai lầm phổ biến với bao cao su có thể làm tăng khả năng mang thai 2Nên bảo quản bao cao su trong môi trường có nhiệt độ thích hợp.

Đảm bảo rằng bao cao su bên ngoài được bảo quản đúng cách trong môi trường mát mẻ. Không bao giờ sử dụng bao cao su đã tiếp xúc với nhiệt độ trên 40 độ C. Tuy nhiên, lưu ý rằng bao cao su nữ thường được làm từ polyurethane hoặc cao su tổng hợp, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt.

Sai lầm 3: Xé phạm phải bao cao su khi bạn mở bao

Khi mở bao, hãy mở dọc theo vùng khuyến cáo và không dùng răng hoặc móng tay, vì điều này có thể gây rách.

Sai lầm 4: Sử dụng bao cao su có vấn đề

Kiểm tra độ hư hại của bao cao su trước khi sử dụng. Casey nói: “Nếu bao cao su dính, giòn, đổi màu hoặc có mùi bất thường thì không nên sử dụng”.

Sai lầm 5: Sử dụng sai chất bôi trơn

6 sai lầm phổ biến với bao cao su có thể làm tăng khả năng mang thai 3Mỗi bao cao su chỉ nên được sử dụng 1 lần duy nhất.

Chỉ sử dụng nước hoặc chất bôi trơn gốc silicone với bao cao su. Chất bôi trơn có chứa dầu có thể phân hủy cao su.

Sai lầm 6: Tái sử dụng bao cao su

Không sử dụng lại bao cao su nếu bạn muốn quan hệ lần hai, và nếu quan hệ lâu hơn 30 phút, hãy đeo bao cao su mới vào. Quá nhiều nhiệt và ma sát có thể làm bao cao su dễ bị hỏng.

Bao cao su có tác dụng ngừa thai tốt, nhưng chỉ khi bạn sử dụng đúng cách. Điều quan trọng là phải làm theo các hướng dẫn và tránh những sai lầm như để chúng trong xe nóng hoặc sử dụng chất bôi trơn gốc dầu. Nếu quan hệ tình dục thường xuyên, bạn có thể áp dụng biện pháp tránh thai dự phòng như uống thuốc, cấy que tránh thai,… Và nếu bạn có một người bạn tình mới hoặc gặp gỡ nhiều người, tốt nhất là cả hai nên chủ động xét nghiệm để kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục để bảo đảm an toàn cho cả hai.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: insider.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *