Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tập thể dục rất tốt cho cơ thể – ai cũng biết điều đó, tuy nhiên để giữ được thói quen và động lực để tập luyện lại trở thành một thử thách mà không phải ai cũng làm được.

Tập thể dục mang lại lợi ích làm giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư. Tập thể dục cũng giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng và ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích về sức khỏe đã biết, thật khó để chúng ta tìm thấy động lực tập thể dục thường xuyên, cho dù đó là do cơ thể mệt mỏi, không thích tập luyện hay cần ưu tiên các lĩnh vực khác của cuộc sống. Nếu đúng như vậy, đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn duy trì động lực để đạt được mục tiêu tập thể dục của mình.

Đặt ra các mục tiêu cụ thể

6 mẹo giúp bạn có động lực hơn trong việc tập luyện thể dục thể thao 1 Những mục tiêu càng cụ thể sẽ càng giúp bạn dễ dàng chạm đến mục đích hơn

Adia Callahan – chủ sở hữu và người sáng lập See Me Wellness, cho biết việc đặt ra các mục tiêu, cụ thể là các mục tiêu theo phương pháp SMART, có thể giúp bạn đi đúng hướng. SMART là viết tắt của: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường), Achievable (khả thi), Relevant (liên quan), Time bound (giới hạn thời gian).

Mục tiêu SMART rất hiệu quả vì chúng cho bạn một khung thời gian cụ thể. Nếu một mục tiêu mà không có thời hạn, bạn có thể cảm thấy mất phương hướng và không biết bắt đầu từ đâu.

Ví dụ về các mục tiêu SMART bao gồm:

 • Chạy 50km đầu tiên của tôi trong ba tháng tới.
 • Tập thể dục nhịp diệu 20 phút mỗi ngày.
 • Có thể thực hiện 20 lần chống đẩy vào buổi tối.

Nếu mục tiêu của bạn là chạy 50km, thì mục tiêu quy trình nhỏ hơn có thể chạy trong năm phút mà không dừng lại. Ngoài ra, bạn khả năng đạt được các mục tiêu bằng cách tập trung vào sức khỏe bên trong hơn là hình ảnh bên ngoài của bạn.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy mục tiêu nội tại của người trưởng thành đối với việc tập thể dục, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe và nâng cao kỹ năng luyện tập thể dục, và các mục tiêu bên ngoài, chẳng hạn như có một vóc dáng thon thả đã chỉ ra các mục tiêu nội tại quan trọng hơn các mục tiêu bên ngoài trong việc thúc đẩy người tham gia tập thể dục.

Điều chỉnh các bài tập luyện dựa vào lịch trình của bạn

Nếu bạn phản ứng tốt với việc tuân theo lịch trình thì việc vạch ra một lịch trình tập luyện có thể hữu ích. Tuy nhiên, việc đưa chế độ tập luyện phù hợp với lối sống của bạn thường dễ dàng hơn là cố ép mình vào một lịch trình đi lệch hướng với bạn.

Bắt đầu nhẹ nhàngvới những gì có thể làm được. Ví dụ, nếu bạn chỉ có thể dành thời gian cho 15 phút tập thể dục mỗi ngày, điều đó hoàn toàn không thành vấn đề. Sau đó, bạn có thể cố gắng tăng dần mức độ theo thời gian. Ngoài ra, hãy tìm một thời điểm lý tưởng trong ngày để tập thể dục và đảm bảo rằng đó là thời điểm mà bạn có mức năng lượng cao nhất.

Thử các bài tập khác nhau

Nếu bạn không thích việc tập luyện, bạn sẽ ít có khả năng gắn bó với nó. Vì vậy, điều quan trọng là hãy thử một số lựa chọn khác nhau đến khi bạn tìm thấy thứ mình thích. Một số ví dụ về các bộ môn mà bạn có thể kết hợp:

 • Yoga.
 • Pilates.
 • Cử tạ.
 • Chạy bộ.
 • Chơi bóng rổ.
 • Đạp xe trong nhà.

Để đáp ứng mức độ khuyến nghị của các bài tập thể dục và tăng cường cơ bắp, bạn có thể cần kết hợp nhiều bộ môn. Ví dụ, nếu bạn chỉ chạy, bạn cũng cần phải thực hiện thêm một số bài tập rèn luyện sức bền.

“Sự đa dạng giúp” rèn luyện cơ thể theo nhiều cách khác nhau, để làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn về tất cả các cơ quan, các nhóm cơ. Tập đa dạng các bộ môn cũng có thể làm giảm nguy cơ chấn thương bằng cách tránh tình trạng căng thẳng trên các bộ phận của cơ thể.

Tìm một đối tác tập luyện hoặc tham gia vào một nhóm

6 mẹo giúp bạn có động lực hơn trong việc tập luyện thể dục thể thao 2 Tham gia vào một nhóm cùng tập luyện sẽ giúp bạn tăng thêm động lực

Có một người bạn để cùng tập thể dục thực sự hữu ích. Cho dù bạn gặp trực tiếp hay từ xa, điều đó không quan trọng – điều cần quan tâm là các bạn có thể quy trách nhiệm cho nhau trong việc thể hiện bài tập và với chính mình.

Tương tự, tham gia một nhóm tập thể dục như câu lạc bộ chạy bộ hoặc đội thể thao có thể tăng cao thêm động lực. Một số tùy chọn bài tập nhóm bao gồm:

 • Tham gia một nhóm chạy bộ hoặc đi bộ đường dài.
 • Đăng ký một môn thể thao như bóng đá hoặc quần vợt.
 • Tham gia phòng tập gym.
 • Tham gia các lớp học tại phòng gym của bạn.
 • Tham gia các lớp học online tại nhà.

Nghe nhạc

Âm nhạc cũng có thể giúp bạn thêm động lực. Âm nhạc có thể thúc đẩy bạn rất tốt, đặc biệt nếu đó là một bài hát khiến bạn phấn khích.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy âm nhạc tạo ra “hiệu ứng phân tâm” khi tập thể dục cường, vì vậy những người nghe một bản nhạc yêu thích trong khi tập thể dục có thể cảm thấy ít mệt mỏi hơn những người không nghe.

6 mẹo giúp bạn có động lực hơn trong việc tập luyện thể dục thể thao 3 Âm nhạc và tập luyện thật sự là một bộ đôi không thể tách rời

Bắt đầu chậm và tử tế với chính mình

Một sai lầm phổ biến khi bắt đầu một chế độ tập thể dục là bắt đầu quá khó và quá nhanh. Nếu bạn không tập luyện thường xuyên, hãy bắt đầu với 15 hoặc 20 phút mỗi ngày. Bằng cách đó, cơ thể bạn có cơ hội điều chỉnh và thích nghi tốt hơn. Nhưng quan trọng, việc bắt đầu từ từ cho bạn cơ hội để thích nghi về mặt tinh thần.

Nếu bạn cảm thấy không muốn tập luyện, đôi khi bạn chỉ cần bắt đầu bằng cách thực hiện các chuyển động sẽ phát huy tác dụng. Đến lúc đó, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và bạn sẽ hoàn thành toàn bộ quá trình tập luyện của mình.

Trên đây là 6 mẹo giúp bạn có động lực hơn trong việc tập luyện thể dục thể thao. Để duy trì động lực tập luyện, hãy thử đặt mục tiêu, chuyển đổi bài tập hoặc tìm một người bạn hoặc nhóm tập luyện.

Sự thật là, tất cả chúng ta đều có 15 hoặc 20 phút mỗi ngày để có thể dành cho việc tập thể dục. Vì thế, hãy bắt đầu những bài tập thể dục của riêng bạn, dù đó có là khởi động tại chỗ, đi bộ lên xuống cầu thang,… thì tất cả đều có thể giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Insider

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.